Giải mã biểu tượng con mắt Horus trong thần thoại Ai Cập

Biểu tượng con mắt Horus, còn được gọi là Wadjet hoặc Ujat, là một biểu tượng bảo vệ quan trọng trong nguyên thủy Ai Cập. Biểu tượng này bao gồm một con mắt, lông mày và được thiết kế giống hình dáng mắt chim ưng. Tuy nhiên, đôi khi người ta cũng gọi nó là Mắt thần Ra, mặc dù Mắt thần Ra được xem là biểu trưng của ánh sáng mặt trời. Mắt thần Horus, trong khi đó, thường được miêu tả là biểu tượng mang sức mạnh bảo vệ cả người sống và người chết, cũng như đại diện cho sức khỏe, quyền lực.

Thần thoại về Mắt thần Horus

Theo truyền thuyết cổ Ai Cập, Horus là vị thần bầu trời, được biểu trưng bằng hình dạng của một con chim ưng. Mắt của thần Horus là tổng hợp của mặt trời và mặt trăng. Truyền thuyết về Horus có liên quan đến Set – người chú của Horus, người đã giết cha ông là thần Osiris. Mẹ của Horus là nữ thần Isis đã tập hợp các mảnh xương của chồng để hồi sinh ông, và Horus đã hiến tặng một con mắt của mình để giúp ông cha sống lại. Một truyền thuyết khác giải thích rằng Mắt thần Horus được tạo ra khi Horus mất một con mắt trong cuộc chiến với Set.

Người Ai Cập đã giải thích sức mạnh của Mắt thần Horus khi mắt này – biểu trưng cho mặt trăng – bị mất, dẫn đến sự yếu đi của mặt trăng. Thần Thoth đã cứu chữa mắt của Horus, và vì vậy, con mắt đó được gọi là Wadjet – có nghĩa là sức khỏe và toàn vẹn.

Thần thoại về Mắt thần Ra

Song song với Mắt thần Horus là Mắt thần Ra. Một số người cho rằng hai mắt thần này là một, nhưng cũng có những người cho rằng chúng là hai biểu trưng riêng biệt. Lý do là Mắt thần Ra thường mang ý nghĩa tiêu cực hơn. Truyền thuyết kể rằng Ra đã trị vì con người trong một thời gian dài và ông trở nên già yếu, dẫn đến sự không tuân thủ và tôn trọng của con người. Vì vậy, Ra quyết định trừng phạt nhân loại. Ông sai con gái của mình – nữ thần Ureas – để thực hiện nhiệm vụ đó. Tuy nhiên, Ureas đã quá mức tàn ác, khiến Ra phải nghĩ ra cách ngăn cản nàng ta, nếu không, con người sẽ bị diệt vong. Để ngăn Ureas uống máu con người, Ra đã tạo ra một loại nước ép từ quả lựu, có màu đỏ như máu, và lừa Ureas uống. Kết quả là Ureas bị say mê, và nhờ đó, con người được cứu thoát.

Đây có thể là giải thích cho việc Mắt thần Ra có màu đỏ, trong khi Mắt thần Horus có màu xanh lam.

Mắt thần Horus trong toán học

Mắt thần Horus cũng được sử dụng như một đơn vị đo lường, chia thành 6 phần, biểu thị cho 6 mảnh vỡ của mắt thần Horus trong truyền thuyết. Mỗi mảnh vỡ đại diện cho một phần và một giác quan của con người. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng phương pháp này để tạo ra các phân số phức tạp. Điều thú vị là tổng của tất cả các phân số này không bằng 1 mà là 63/64. Một số giả thuyết cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho phép thuật của Thoth, người đã sử dụng để chữa lành mắt của Horus. Ngoài ra, nó cũng thể hiện một tư tưởng phổ biến trong văn minh Ai Cập, rằng không có gì hoàn hảo.

Mắt thần Horus trong thời hiện đại

Biểu tượng này có thể có liên quan đến Thiên nhãn (hay Eye of Providence) trên tờ tiền một đô la và Đông Học. Thiên Nhãn, Mắt thần Horus và những biểu tượng tương tự khác thường được xem là biểu trưng của hội kín Illuminati bởi các nhà nghiên cứu học thuyết âm mưu.

Ngoài ra, Mắt thần Horus cũng liên quan đến Thelemite – một hội nguyên thủy, coi thế kỷ XX là thời đại của thần Horus. Trong thần học, Mắt thần Horus có quan hệ chặt chẽ với tuyến tùng – một bộ phận được xem như con mắt thứ ba. Điều này không hoàn toàn không lý khi các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng tuyến tùng là một tế bào cảm quang cổ. Trong một số loài, nó thực sự có mối liên kết với con mắt thứ ba. Các triết gia như Rene Descartes cũng tin rằng tuyến tùng là nơi con người lưu giữ linh hồn.

Theo GameK

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

TOP 5 Tiệm Xăm Uy Tín và Chất Lượng tại Sài Gòn-HCM

TOP 5 Tiệm Xăm Uy Tín và Chất Lượng tại Sài Gòn-HCM

Bạn đang muốn xăm hình nhưng chưa tìm được tiệm xăm uy tín và giá cả phải chăng? Đừng lo, hãy đến với Minh Phụng Tattoo để…

100+ Hình xăm chữ dành cho giới trẻ 2022

Hình xăm chữ đẹp – Sở thích nghệ thuật của giới trẻ năm 2022

Video xăm chữ nghệ thuật Bạn yêu thích hình xăm chữ mà chưa biết lựa chọn ý tưởng phù hợp? Đừng lo! Inkaholic đã sẵn sàng giới…

Hình Xăm Mặt Trời Mini: Một Tuyệt Phẩm Nghệ Thuật Đẹp Cho Nam Nữ

Bạn yêu thích nghệ thuật xăm hình? Bạn đang tìm kiếm một kiểu xăm độc đáo và ý nghĩa? Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một…

Hình xăm ngày tháng năm sinh: Ý nghĩa và mẫu hình đẹp độc lạ!

Ngày tháng năm sinh là nguồn gốc quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều người chọn hình xăm để tôn…

Hình xăm mini ở cổ chân: Đẹp và Ấn tượng cho cả nam và nữ

Hình xăm mini ở cổ chân: Đẹp và Ấn tượng cho cả nam và nữ

Bạn muốn sở hữu một hình xăm ý nghĩa nhưng lại không biết nên xăm ở vị trí nào phù hợp? Hãy thử những hình xăm mini…

Những mẫu hình xăm chữ đẹp cho nam cá tính 2022

Những mẫu hình xăm chữ đẹp cho nam cá tính năm 2022

Tìm hiểu về hình xăm chữ đẹp cho nam, chúng ta thường nghĩ rằng không cần phải chọn những hình ảnh lớn hoặc cầu kỳ mới thể…