Tattoo và Salon Piercing TooArt

Hình xăm Maori từ nghệ thuật xăm Polynesia đã trở thành một trào lưu được truyền bá từ khi những người châu Âu đến khám phá vùng đất Polynesia.

Nguồn gốc của hình xăm Maori

Người Maori nổi tiếng với những hình xăm truyền thống gọi là Ta moko. Nghệ thuật Ta moko vô cùng tinh vi và phức tạp. Hình xăm thường có hình dạng cong xoắn ốc như hoa văn.

Mực xăm trong Ta moko được làm thủ công từ than trộn với dầu hoặc chất lỏng từ thực vật, được gọi là wa ngārahu.

Kỹ thuật xăm hình Maori truyền thống

Dụng cụ xăm Ta moko có thể là răng cá mập hoặc xương chim biển mài sắc. Ngoài ra, người Maori còn sử dụng thanh dài với đầu mũi kim gắn trên giống hình dạng lược, có tên là Uhi. Lá cây karaka được dùng như một loại thuốc bôi để giảm sưng tấy sau khi hoàn thành hình xăm. May mắn là kỹ thuật này đã lỗi thời từ lâu.

Ý nghĩa của hình xăm Maori xa xưa

Theo truyền thống, hình xăm Ta Moko trên mặt nam giới Maori được coi là cột mốc quan trọng giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Mỗi đường rãnh hình xăm trên gương mặt liên quan đến một hành vi can đảm của người đàn ông. Tiến trình xăm Ta moko rất đau đớn và kèm theo nhiều nghi thức và lễ nghi.

Sự thiêng liêng và địa vị xã hội qua hình xăm Ta Moko

Trong văn hóa Maori, đầu người được xem là phần thiêng liêng nhất của cơ thể, và hình xăm nhằm làm nổi bật sự thiêng liêng này. Giá trị của Ta Moko vẫn được duy trì sau cái chết. Những đầu người tô điểm bằng hình xăm Ta moko được bảo quản cẩn thận và gọi là Mokomokai – đại diện cho tổ tiên và bậc cấp xã hội.

Ngoài địa vị và cấp bậc, việc xăm mình theo truyền thống Maori còn làm cho một người trở nên hấp dẫn hơn đối với người khác phái.

Sự ảnh hưởng của Maori với thế giới

Nghệ thuật xăm Polynesia đã nhanh chóng lan truyền rộng rãi khi những người thủy thủ bị mê hoặc và quyến rũ bởi nó. Tuy không phải là người Maori, nhưng họ vẫn xăm các hình tượng Ta moko lên cơ thể mình mà không cần liên quan đến các nghi lễ trọng đại như trước đây.

Hình xăm Maori hiện đại chỉ là một loại nghệ thuật thể hiện sự tôn trọng, tình yêu mạnh mẽ và đại diện cho nền văn hóa Polynesia. Vì vậy, cho dù bạn là người Maori hay một người bình thường yêu thích nghệ thuật Polynesia, hình xăm Maori là một cách tuyệt vời để thể hiện bản thân và tôn vinh giá trị con người bạn.

Ảnh hưởng của Maori và bạn

Trong thời đại hiện đại, để sở hữu mẫu hình xăm Ta Moko, bạn chỉ cần tìm kiếm trên Google để tìm hàng tá hình xăm Maori đẹp để lựa chọn. Những mẫu hình xăm này thường lấy cảm hứng từ các kiểu hoa văn Maori truyền thống, nhưng thực chất chúng chỉ là biến thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ các thợ xăm giỏi tạo ra những hình xăm Maori dựa trên mẫu hoa văn Maori truyền thống mà bạn yêu thích. Nhiều nghệ sĩ xăm hình yêu thích nghệ thuật xăm Polynesia đã tạo ra những mẫu hình xăm Maori độc đáo và cá tính.

Hãy nhìn vào bản thân mình, yêu thương và tôn trọng cơ thể mình bằng cách trang trí nó bằng những hình xăm Maori. Điều đó sẽ giúp bạn tỏa sáng trong văn hóa Maori.

Hãy đến và tạo những trải nghiệm riêng cho chính mình!!!

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Những Mẫu Hình Xăm Sóng Biển Đẹp Nhất Năm 2024

Những Mẫu Hình Xăm Sóng Biển Đẹp Nhất Năm 2024

Hình xăm sóng biển có ý nghĩa sâu sắc, mang trong mình nhiều thông điệp về tính cách, tình yêu và cuộc sống phong cách của các…

Top 100+ Hình xăm 1 nét độc đáo và nổi bật nhất hiện nay

Hình xăm 1 nét đã trở thành một xu hướng được giới trẻ yêu thích vì sự đơn giản nhưng độc đáo của nó. Không phải lúc…

Hình xăm đôi cánh thiên thần: Tượng trưng cho tình yêu và tự do

Hình xăm đôi cánh thiên thần: Tượng trưng cho tình yêu và tự do

Hình xăm thiên thần (Angel Tattoo) đã trở thành một lựa chọn ưa thích của giới trẻ vì nó tượng trưng cho tình yêu, trong sáng và…

31 gợi ý hình xăm đôi với ý nghĩa về tình yêu

31 gợi ý hình xăm đôi với ý nghĩa về tình yêu

Hình xăm không chỉ là biểu hiện cá tính của mỗi người, mà còn có thể là một sợi dây vô hình kết nối hai người yêu…

99+ Hình xăm hoa đẹp nhất, ý nghĩa và vị trí xăm đẹp cho nam và nữ

99+ Hình xăm hoa đẹp và ý nghĩa sâu sắc

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao nhiều người lại yêu thích hình xăm hoa? Và bạn đã thực sự hiểu về ý nghĩa của những…

10 hình xăm mệnh Mộc ý nghĩa cho các chàng trai sành điệu

Bạn có biết về mệnh Mộc và những ý nghĩa mà nó mang lại cho chúng ta không? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về những hình…