Hôm Nay: Nghệ Thuật Xăm Hình Có Phải Là Nghệ Sĩ Chữ Viết?

typography and tattoos

Sau khi trải qua cảm giác xấu hổ về một bức xăm không đọc được, tôi tìm kiếm các nghệ sĩ chuyên về chữ viết để sửa lại. Tôi tự hỏi: Liệu những người xăm hình có thể được xem là những nhà chữ viết? Những nghệ sĩ xăm hình có phải là những nhà chữ viết không?

Có những người quả quyết rằng thiết kế chữ viết và thư pháp không phải là chữ viết, và cũng sẽ không bao giờ là chữ viết. Nhưng tại sao không?

Các nghệ sĩ xăm hình thực sự là những nhà chữ viết riêng của họ. Viện dẫn là không công nhận họ như là những nhà chữ viết chỉ giống như sự phê phán về việc Johannes Gutenberg là nhân tạo và Alfred Roller là một nghiệp dư. Ngày nay, những người này được xem là những người cảm hứng sáng tạo trong một ngành công nghiệp đã khó khăn trong việc thích nghi với sự thay đổi trong suốt lịch sử.


Tại Sao Tattoo Artist Lại Là Typographer?

Nếu chữ viết không được thiết kế để truyền đạt cảm xúc và chỉ dành cho việc giao tiếp, tại sao người tổ chức đám cưới lại không thiết kế thiệp mời bằng Comic Sans? Tại sao những bức xăm tưởng nhớ dựa trên văn bản của Ernest Hemingway lại được thiết kế giống như Courier?

Có lẽ nhiều người trong giới thiết kế khinh thường graffiti – lĩnh vực mà hầu hết các nghệ sĩ xăm hình chuyên về chữ viết đến từ – vì nó là nghệ thuật gồm nhiều yếu tố đa dạng. Có lẽ thế giới thiết kế đang sợ hãi khi hòa trộn chữ viết vào lĩnh vực chữ chuẩn, vì điều đó cho phép các nghệ sĩ bình thường tham gia vào một ngành công nghiệp lịch sử do những người đàn ông da trắng nắm giữ. Suốt nhiều thế kỷ, graffiti đã là tiếng nói của người bị tước đoạt tại khắp nơi trên thế giới. Xăm hình, dù nó đã trở nên ít gớm hơn trong những năm gần đây, từng được xem là một cái gì đó thiếu thẩm mỹ và chỉ dành cho những kẻ vô học và hấp tấp.


Xăm Hình: Một Nghệ Thuật Chữ Viết Riêng

Nghệ sĩ xăm hình dường như bị loại trừ khỏi thế giới chữ viết không phải vì họ thiếu năng lực hay vì có sự khác biệt lớn về định nghĩa, mà chỉ vì đó là một câu lạc bộ chỉ dành cho nam giới không hợp nhất, bất khả kháng với sự thay đổi. Đó là điều tùy tiện. Trên hết, những chi tiết nhỏ bé này đặt chữ viết cao hơn mọi nghệ thuật chữ viết khác, lỗi thời và kết quả của sự không sẵn lòng thích nghi của thế hệ baby boomer với thế giới số và sự tự làm. Internet và Instagram đã biến chữ viết trở thành điều không chỉ đơn thuần là sắp xếp chữ để in ấn.

Trong trường hợp này, chúng ta sắp xếp chữ viết trên da. Sự phục hồi của loại chữ viết thủ công (xin lỗi, Paul Shaw và nhóm) chỉ càng đẩy các nghệ sĩ xăm hình vào thế giới chữ viết. Các nghệ sĩ xăm hình phải tuân thủ các quy tắc đã được thiết lập sẵn và làm rõ hơn để duy trì tính nguyên vẹn và có thể đọc được trên da. Không giống giấy, da còn sống. Điều này yêu cầu phương pháp tiếp cận hệ thống riêng để giữ gìn tính nguyên vẹn và có thể đọc được của da.

typography and tattoos
typography and tattoos

Filippo Marinetti’s phong trào Futurism cũng không học hỏi. Cách mạng của ông nhằm vào cái gọi là sự hòa hợp chữ viết trên trang, theo khẩu hiệu Kết Liễu Cú Pháp của ông. Các nhà phê bình không cảm thấy vui vẻ với các ấn phẩm và biểu diễn không tuân thủ của người tiên phong Futurists. Tuy nhiên, Marinetti đã được công nhận là người đã mở cánh cửa tưởng tượng đối với thiết kế đồ họa hiện đại.

Herb Lubalin đã bị chỉ trích vì công việc chữ của ông giảm khả năng đọc. Khi nhà pioner công nghệ chữ in phản ánh về cách in chóp chữ và căn chữ cực chặt của mình, ông đã trả lời: “Đôi khi bạn phải hy sinh khả năng đọc để tạo nên ấn tượng.” Sau khi Lubalin qua đời, ông nhận được Huy chương từ Hội Điều Hành Chữ Viết vào năm 1984.

Công việc của David Carson tập trung vào tác động cảm xúc hơn là khả năng đọc của chữ viết. Nó đã kích động hoảng loạn cho rất nhiều người, kể cả Paul Rand. Nhưng vài năm sau đó, Newsweek viết rằng Carson “thay đổi diện mạo công việc thiết kế đồ họa trước công chúng.”

Định nghĩa chữ viết lịch sử đã và đang liên tục thay đổi, gần như luôn mâu thuẫn với các quyết định của cảnh sát thiết kế. Nhưng nếu không có những người phá vỡ quy tắc như Lubalin và Carson, thiết kế chữ sẽ như thế nào? Họ đã đùa bỡn với công nghệ mới khi nó được làm sáng tỏ và thành công bất chấp sự chỉ trích khắc nghiệt từ những người lớn hơn.

Vì vậy, thay vì tạo ra một cái gì đó tương tự quá khứ, chúng ta nên học cách nhận ra sự đổi mới khi nó xuất hiện mạnh mẽ và tha thứ – thậm chí thử hiểu nó. Hãy để những trò chơi phổ thông học thuật về định nghĩa chữ viết cao nhất giữ nó là một câu lạc bộ chỉ dành cho nam giới và giảm sự kiểm soát trên một ngành công nghiệp – và định nghĩa – sống dựa trên sự thích nghi.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

"Lỗ Trí Thâm" của Tân Thủy Hử là ngôi sao cơ bắp nhất Trung Quốc

“Tấn Tùng, Ngôi Sao Cơ Bắp Nhất Trung Quốc Trong Vai Lỗ Trí Thâm”

Nam diễn viên Tấn Tùng đã thu hút sự chú ý của nhiều khán giả với vai diễn Lỗ Trí Thâm trong phiên bản Tân Thủy Hử…

37 Ý tưởng hình xăm dây chuyền cho nam giới

Hình xăm dây chuyền đơn giản, mạnh mẽ và tinh tế. Dây chuyền không nhất thiết phải mang ý nghĩa; một số người chỉ đơn giản là…

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một mẫu hình xăm rồng đẹp và độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn hoàn hảo. Dưới…

Dragon Tattoo Meaning and Symbolism (Guide)

Ý nghĩa và Tượng trưng của Hình xăm Rồng (Hướng dẫn)

Rồng là những sinh vật huyền thoại nổi tiếng trong nhiều văn hóa trên thế giới. Những sinh vật mạnh mẽ này đã được sợ hãi và…

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

Họ thường nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Đối với hàng triệu người, một hình xăm gia đình là cách tuyệt vời để thể…

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Hình xăm cặp đã trở thành một xu hướng phổ biến và được giới trẻ yêu thích hiện nay. Nó không chỉ mang tính nghệ thuật và…