Cá Koi: Ý Nghĩa Đằng Sau Con Cá Chép Đặc Biệt

Cá Koi đã làm say đắm và truyền cảm hứng suốt hàng thế kỷ. Chúng đầy ý nghĩa tượng trưng, đặc biệt trong văn hóa và lịch sử của Nhật Bản và Trung Quốc. Được biết là biểu tượng của sức mạnh, sự kiên nhẫn, tình yêu, lòng dũng cảm và sự cống hiến, những người đam mê thu thập cả cá chép sống lẫn các vật phẩm hoặc nghệ thuật liên quan.

Cá Koi là gì?

Cá Koi là một loại cá chép nước ngọt thường được nuôi để kỷ niệm mẫu hình vẻ đẹp của nó với những mẫu hoa văn và vảy lấp lánh. Cá Koi được nuôi trong ao hoặc hồ cá như là vật trang trí hoặc tượng trưng.

Từ “koi” trong tiếng Nhật có nghĩa là cá chép, được sử dụng để chỉ tất cả các loại cá chép, bao gồm cả những loài không sặc sỡ với màu sắc mờ nhạt. Hiện nay có hơn 120 loại cá Koi.

Cá Koi tượng trưng cho điều gì?

Đôi khi được gọi là “những viên ngọc sống”, cá Koi đã trở thành biểu tượng nổi tiếng về vẻ đẹp, tình yêu và thịnh vượng trên khắp thế giới.

Cá Koi liên kết với sức mạnh và kiên nhẫn trong nhiều truyền thuyết, trong đó có hai câu chuyện được đề cập dưới đây.

Truyền thuyết Cá Koi nước Trung Quốc

Nguyên tắc kể rằng đã có một lúc, sông Vịnh chảy về phía trên, nơi có rất nhiều con cá chép vàng. Chúng đã vượt lên dòng chảy, xây dựng sức mạnh và kiên nhẫn của mình. Sắc vàng của chúng làm cho sông trở nên lấp lánh như một dòng sông vàng.

Ở chỗ giữa dòng chảy, chúng tới một cái thác lớn, một chiều cao không thể vượt qua. Nổi tiếng là “Cổng Rồng” ở tỉnh Hồ Nam. Hầu hết các con cá chép đã quay đầu trở lại, đi theo dòng chảy đến nơi an toàn. Tuy nhiên, một số con cá chép ở lại và cố gắng nhảy qua và vượt qua thác nước. Một số con đã đến một nửa đường, nhưng sau đó bị trôi trở về dòng chảy do mất đà và năng lượng.

Tinh thần của dòng sông đã xem con cá chép cố gắng lần này lượt khác, chế giễu chúng vì chúng thấy điều đó đáng chú ý.

Việc này kéo dài một trăm năm, nhóm cá chép tiếp tục cố gắng và bơi lên thác nước nhưng luôn dừng lại ở chính thác nước. Mỗi lần cố gắng, cá chép đi được một chút xa hơn, thu được kỹ thuật và sức mạnh khi chúng luyện tập thác nước đó.

Tinh thần tiếp tục chế giễu con cá chép, biết rằng chúng không thể vượt qua được thác nước đó.

Một con cá chép đã thử một chiến lược khác. Nó xuống đáy sông, tích lũy tốc độ càng nhiều càng tốt, và lao lên khỏi mặt nước. Nó bơi càng mạnh càng có thể lên trên bức tường. Bằng cách nào đó, nó đạt đến đỉnh thác, và tiếp tục bơi lên hồi xuôi.

Tinh thần bị im lặng khi xem cảnh đó – làm thế nào con cá chép đã thành công trong việc không thể. Biết về nhiều lần con cá chép đã cố gắng trong suốt những năm qua,

Tinh thần biến con cá chép thành một con rồng vàng như một phần thưởng cho thành tựu của nó. Trong văn hóa Trung Quốc, con rồng vàng là biểu tượng tối cao của sức mạnh và sức mạnh. Đó cũng là cách “Cổng Rồng” được biết đến – qua truyện tục phổ biến này.

Cá Koi và các Samurai Nhật Bản

Trong văn hóa Nhật Bản và thần thoại, cá Koi được liên kết với một số truyền thuyết và huyền thoại khác. Đáng chú ý nhất là sự liên quan đến các Samurai. Các Samurai nổi tiếng với lòng trung thành, sức mạnh và lòng dũng cảm. Việc di chuyển ngược dòng sông của cá Koi qua các thác nước không phải là một việc dễ dàng, vì chúng bơi với sức mạnh và dũng khí đến mức được so sánh với các Samurai.

Đáng chú ý là, khi một con cá Koi bị câu, nó không vùng vẫy và nhảy nhót, thay vào đó nó kiên nhẫn ở yên. Ngay cả khi con dao của ngư dân đang đè lên, cá Koi vẫn giữ yên lặng – chấp nhận số phận của mình giống như một Samurai trong danh dự.

Tượng Cá Koi của Lladró

Công ty Lladró đã tạo ra một tượng Cá Koi giới hạn chỉ có 2000 chiếc, trong đó hai con cá Koi bơi xung quanh một bông sen. Tượng điêu khắc đầy màu sắc này là một cách thanh lịch để thêm màu sắc vào trang trí của bạn, một biểu tượng sống động và xa hoa của “những viên ngọc sống”.

Cá Koi được biết đến với việc bơi theo cặp, và tự nhiên nó được biết đến trong nhiều văn hóa là biểu tượng của tình yêu và sự ấm áp, như cách hai con cá bơi cạnh nhau trong tình duyên.

Cho đến khi vào đầu thế kỷ 19, người Nhật mới bắt đầu nuôi cá chép với mục đích tạo ra nhiều màu sắc, tạo ra nhiều loại cá Koi (lên đến 70 loại). Hai con cá Koi trong tượng là của loại Kohaku phổ biến và loại Sanke.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Xăm Hình Nghệ Thuật – Biến Tầm Thường Thành Tuyệt Vời

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc biến cơ thể thành một bức tranh sống động chưa? Xăm hình nghệ thuật là một nghệ thuật tuyệt vời…

Hình xăm hoa Bồ Công Anh: Thử ngay những thiết kế đẹp nhất 2022

Hình xăm hoa Bồ Công Anh: Thử ngay những thiết kế đẹp nhất 2022

Hoa Bồ Công Anh không chỉ là loài hoa đẹp mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, mang niềm tin, tình cảm và ước…

Hình xăm cầu vồng: Mẫu tattoo ấn tượng và ý nghĩa

Hình xăm cầu vồng mang những màu sắc rực rỡ, cuốn hút và gửi gắm những ý nghĩa tích cực, truyền tải năng lượng đến chủ nhân…

Ấn tượng với bộ hình xăm cung hoàng đạo cực đẹp

Ấn tượng với bộ hình xăm cung hoàng đạo cực đẹp

Kể cả với những người không tin vào chiêm tinh học thì những ký hiệu của các cung hoàng đạo vẫn có những sức hút nhất định….

100+ hình xăm mặt trời đẹp nhất 2023 – Bạn đã thử chưa?

100+ Mẫu hình xăm mặt trời đẹp nhất 2023 – Tìm hiểu ý nghĩa và vị trí lý tưởng

Hình xăm mặt trời không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp trong cuộc sống. Để tìm hiểu ý nghĩa và mẫu hình xăm…

188+ Hình xăm con Dê Đẹp cho Nam Nữ 2023 & Ý nghĩa nhất

Hình xăm con Dê: Ý nghĩa và mẫu xăm đẹp cho Nam Nữ

Bạn yêu thích tattoo và đang tìm ý tưởng một mẫu hình xăm con dê độc đáo và đơn giản như hình xăm mini cho nữ, hình…