Chăm Sóc Hình Xăm: Những Điều Cần Và Không Nên

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về việc chăm sóc hình xăm mới của bạn. Cùng nhau khám phá những điều cần và không nên để hình xăm của bạn trở nên hoàn hảo và lâu bền.

Khám Phá Chăm Sóc Hình Xăm

Chăm sóc hình xăm là quá trình chăm sóc hình xăm tại nhà sau khi bạn mới hình xăm. Có thể bạn không nhận được hướng dẫn từ nghệ sĩ vì một số lý do nào đó, và bạn phải tự chăm sóc (đó chính là lý do tại sao chúng tôi có ở đây!).

Những Điều Cần Làm

1. Lắng Nghe Nghệ Sĩ

Nghệ sĩ sẽ bọc hình xăm của bạn bằng một miếng băng vệ sinh và băng dính sau khi hoàn thành, sau đó sẽ chỉ dẫn bạn làm thế nào để mở băng và làm sạch hình xăm tại nhà. Đôi khi, keo dính có thể gây kích ứng, vì vậy hãy thông báo với nghệ sĩ nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào.

2. Duy Trì Vệ Sinh

Bạn sẽ tháo băng dính vào ngày thứ 2 của quá trình lành của hình xăm (nếu bạn chưa tháo băng vào ngày thứ nhất). Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được tác động của hệ thống miễn dịch đối với hình xăm. Hãy nhớ rằng cơ thể của bạn coi hình xăm như một vết thương, vì vậy việc chăm sóc hình xăm từng ngày cần xem xét sự phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với vết thương.

Bạn có thể gặp một số khó chịu, đỏ, sưng, và chảy mủ. Nếu vùng bị đỏ lan ra ngoài khu vực hình xăm hoặc đau quá đỗi, hãy liên hệ với nghệ sĩ hình xăm ngay hoặc tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Thông thường, hầu hết mọi người không gặp những vấn đề nghiêm trọng như vậy, đặc biệt nếu họ chăm sóc hình xăm của mình đúng cách từng ngày.

3. Sử Dụng Sản Phẩm Dịu Nhẹ

Hình xăm là như một vết thương, do đó, việc cảm thấy khó chịu và sưng sau khi hình xăm là chuyện bình thường. Để giảm đau và giảm đỏ, hãy sử dụng các loại gel và kem giảm đau và an thần. Bạn cũng có thể sử dụng xịt gây tê trên hình xăm mới để giảm đau.

4. Để Hình Xăm Được Tiếp Xúc Với Không Khí

Sau khi hoàn thành, bạn hãy để băng dán trên trong khoảng ba giờ (tuy nhiên, nghệ sĩ sẽ chỉ dẫn bạn cách giữ băng trên trong một tuần để hỗ trợ quá trình lành). Băng dán sẽ giúp hấp thụ một số máu, chất nhờn, kem gây tê và mực tươi, và tránh làm bẩn quần áo của bạn. Sau khi tháo băng đầu tiên đó, hãy để hình xăm tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt để lành nhanh hơn.

Nếu bạn mặc quần áo che khuất hình xăm, hãy đảm bảo quần áo thoải mái. Điều này giúp ngăn vải áp lên hình xăm. Nếu bạn muốn khoe hình xăm mới của mình, hãy tự tin làm điều đó.

Những Điều Không Nên Làm

1. Không Nên Để Da Khô

Việc giữ da mềm mại là công việc quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc sau hình xăm. Một vài ngày sau khi bạn hình xăm, hãy thoa một lớp mỏng kem hoặc gel dưỡng ẩm. Chúng tôi đề xuất rằng bạn tiếp tục dưỡng ẩm da bằng cách sử dụng một loại lotion nhẹ và không mùi sau khi rửa sạch. Da ẩm là da khỏe mạnh, và da khỏe mạnh sẽ làm lành nhanh hơn.

Sau khi rửa sạch, hãy chỉ sử dụng khăn giấy hoặc khăn coton chuyên dụng cho hình xăm để lau khô.

2. Không Nên Sử Dụng Vật Liệu Có Tác Động

Không nên sử dụng mút xốp, bông tắm, hoặc bất kỳ vật liệu có tính chất cọ sát nào để làm sạch hình xăm mới của bạn.

Hình xăm mới là một vết thương, vì vậy bạn phải xử lý nó như vậy. Mút xốp và bông tắm có tính chất cọ sát và có thể gây nhiễm trùng hoặc chảy máu trên khu vực hình xăm. Hãy rửa hình xăm với tay sạch và một loại xà phòng bọt và vỗ nhẹ khô nó bằng một khăn khô không xù.

Hãy chắc chắn rằng hình xăm đã khô trước khi thoa kem dưỡng ẩm lên khu vực đó.

3. Không Nên Ngâm Hình Xăm Mới Trong Nước

Đừng nhảy vào nước tắm, bể bơi, bồn tắm nóng hoặc bất kỳ môi trường nước mở nào khác.

Hãy tránh tập thể dục, xông hơi và bất kỳ môi trường ẩm ướt và ấm nào trong ít nhất vài tuần sau khi hình xăm.

Nước và môi trường ẩm thường chứa vi khuẩn và các hợp chất gây nhiễm trùng. Hãy chọn một vòi sen ấm để tắm thay vì dùng vòi sen với áp lực mạnh. Hãy nhẹ nhàng vỗ nước lên hình xăm mà không để nước ở trên hình xăm quá lâu.

4. Không Nên Thoa Quá Nhiều Kem Dưỡng

Chỉ cần một lớp mỏng kem dưỡng là đủ để bảo vệ hiệu quả hình xăm mới của bạn. Thoa quá nhiều kem có thể làm vi khuẩn bị bắt dưới da, gây ngưng thông khí trong hình xăm. Thoa kem dưỡng lên da hình xăm sạch và khô hai đến ba lần mỗi ngày để làm lành tối ưu.

5. Không Nên Gãi Hình Xăm Mới

Đừng gãi hình xăm mới dù cho nó có gây ngứa. Gãi, bóc hoặc chọc hình xăm có thể làm mất màu, gây sẹo và nhiễm trùng. Nếu bạn không thể chịu đựng cảm giác ngứa, hãy vỗ nhẹ hình xăm bằng lòng bàn tay (sạch!) hoặc thoa một chút kem dưỡng thêm.

6. Không Nên Đi Ra Ngoài Mà Không Sử Dụng Kem Chống Nắng

Không có ai cấm bạn, nhưng chúng tôi không khuyến nghị bạn ra khỏi nhà mà không sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn. Hình xăm mới của bạn đã bị tổn thương, vì vậy để nó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như là chấm dứt. Điều này có thể gây bỏng hoặc làm thay đổi màu sắc của hình xăm của bạn. Hãy sử dụng kem chống nắng khoáng chất khi có thể và mặc áo cotton nhẹ và thoải mái lên hình xăm. Khi hình xăm đã lành, hãy luôn che chắn nó bằng kem chống nắng để tránh mất màu và nét của hình xăm.

Kết Luận

Chăm sóc hình xăm là quan trọng nếu bạn muốn hình xăm của mình duy trì màu sắc tươi sáng và thiết kế sắc nét. Bỏ qua việc chăm sóc hình xăm của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tổng thể công việc, để lại nhiều hối tiếc. Vì vậy, hãy giữ nó sạch sẽ, khô ráo và ẩm mượt trong khi xem xét các biện pháp phòng ngừa trên, và hình xăm mới của bạn sẽ lành trong thời gian ngắn.

Hình xăm của bạn là tác phẩm nghệ thuật và sẽ yêu cầu chăm sóc suốt đời. Hãy lắng nghe các nghệ sĩ hình xăm về các phương pháp tốt nhất để đảm bảo công việc nghệ thuật của bạn lành mạnh và chỉ sử dụng các sản phẩm chăm sóc hình xăm đáng tin cậy.

Nguồn

  • Tattoos: 7 Unexpected Skin Reactions and What To Do About Them | American Academy of Dermatology
  • Sunscreen FAQs | American Academy of Dermatology
  • Tattoo Artist Licensure | Florida Department of Health
Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Nên Để Lại Tiền Tip Cho Người Găm Kim Của Bạn?

Nên Để Lại Tiền Tip Cho Người Găm Kim Của Bạn?

Một câu hỏi phổ biến mà luôn gây tranh luận trên các mạng xã hội liên quan đến găm kim là liệu có nên và nếu có…

Sự khác biệt giữa hình xăm trường cũ và trường mới: Bạn hiểu rõ điều này không?

Sự khác biệt giữa hình xăm trường cũ và trường mới: Bạn hiểu rõ điều này không?

Tìm hiểu về kiểu hình xăm bạn muốn trước khi hẹn hò với nghệ sĩ hình xăm là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có…

100 Ý tưởng HÌNH XĂM Ở NGỰC NỮ đẹp, hiện đại mới nhất [2023]

100 Ý tưởng HÌNH XĂM Ở NGỰC NỮ đẹp, hiện đại mới nhất [2023]

Phụ nữ luôn muốn tạo thêm sự cuốn hút và gợi cảm cho bản thân, và một hình xăm ở ngực chính là cách hoàn hảo để…

Hình xăm mắt thần Horus: Những mẫu độc đáo và ấn tượng

Hình xăm mắt thần Horus không chỉ là biểu tượng văn hóa của Ai Cập mà còn là một mẫu tattoo được nhiều người yêu thích và…

Homiebrain Tattoo - Nghệ Thuật Xăm Hình - Tiệm Xăm Hà Nội

Homiebrain Tattoo – Nghệ Thuật Xăm Hình – Tiệm Xăm Hà Nội

https://tadashitattoo.vn/wp-content/uploads/2024/04/66217.mp3 Ý nghĩa đặc biệt của hình xăm Thần Anubis Hình xăm với họa tiết Thần Anubis là một trong những lựa chọn phổ biến cho những…

Hình Xăm Cha Mẹ Kín Lưng Đẹp Nhất ❤️ Tattoo Full Lưng

Gia đình là nơi tràn đầy tình thương yêu và sự chia sẻ. Đó cũng là nơi mà cha mẹ hy sinh để con cái có một…