Hướng dẫn phong cách: Neo-Traditional

Phong cách Neo-Traditional thường gợi lên hình ảnh màu sắc tuyệt vời và đậm đà, thường nhớ đến những tông màu của nhung Victorian, những viên ngọc quý tươi sáng hoặc màu của lá rụng mùa thu. Phong cách này kết hợp kỹ thuật của phong cách Traditional Mỹ cùng với một cách tiếp cận hiện đại và chiều sâu hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét về lịch sử, ảnh hưởng và những nghệ sĩ đã áp dụng phong cách Neo-Traditional vào công việc của họ.

Lịch sử và ảnh hưởng của Neo-Traditional

Mặc dù có thể có vẻ khác biệt so với phong cách Traditional Mỹ, Neo-Traditional thực sự tuân thủ nhiều quy tắc kỹ thuật của nghệ thuật xăm truyền thống. Mặc dù chiều rộng và độ dày của đường nét có thể thay đổi, đường viền đen vẫn là quy tắc chuẩn. Sự clarity trong việc sắp xếp cấu trúc, tầm quan trọng của lớp vảy của mực đen để giữ màu sắc, cũng như các chủ đề chung là những điểm chung. Những điểm khác biệt giữa Neo-Traditional và Traditional nằm ở độ chi tiết phức tạp hơn, sự sâu sắc của hình ảnh và bảng màu màu sắc tươi sáng không theo quy ước.

Có lẽ là phong trào nghệ thuật lịch sử đầu tiên mà ngay lập tức nhận thấy trong phong cách Neo-Traditional là Art Nouveau. Nhưng để hiểu về Art Nouveau, trước tiên phải hiểu ngữ cảnh và ý nghĩa của điểm khởi đầu đã kích hoạt phong trào này.

Vào năm 1603, Nhật Bản đã đóng cửa cảng trước thế giới bên ngoài. Thế giới phong trào đang cố gắng bảo vệ và bảo tồn văn hóa của họ, vì áp lực từ các lực lượng bên ngoài đang đe dọa văn hóa của họ. Tuy nhiên, hơn 250 năm sau đó, vào năm 1862, bốn mươi quan chức Nhật Bản đã được gửi đến châu Âu để thảo luận về việc mở cửa Nhật Bản vốn được bảo vệ chặt chẽ. Để làm dịu căng thẳng giữa các quốc gia và duy trì mối quan hệ thương mại lành mạnh, hàng hóa của hai nước đã bắt đầu trao đổi qua đại dương và đất liền đến những ngón tay đang háo hức chờ đợi.

Sự quan tâm đến hàng hóa Nhật Bản tại châu Âu là một sự cuồng tín, và nghệ thuật thủ công của đất nước đã ảnh hưởng lớn đến các thẩm mỹ nghệ thuật trong tương lai. Vào cuối những năm 1870 và 1880, ta có thể thấy nghệ thuật Nhật Bản đang có ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm của Monet, Degas và Van Gogh. Sử dụng hình thức phẳng, mẫu mã và ngay cả đạo cụ như quạt vẽ và áo kimono thêu đẹp, những người điều hành trường phái ấn tượng nhiệt tình đã sẵn lòng áp dụng triết lý nghệ thuật Đông Á vào công việc của họ. Chính Van Gogh đã từng nói, “Chúng ta sẽ không thể nghiên cứu nghệ thuật Nhật Bản mà không trở nên hạnh phúc và vui vẻ, và nó khiến chúng ta trở lại với thiên nhiên …” Sự tràn ngập này của Japonisme và sự trở lại với thiên nhiên đã tạo ra phong trào tiếp theo có tác động lớn nhất đến nghệ thuật xăm truyền thống hiện đại.

Art Nouveau, phổ biến nhất và được sử dụng trong giai đoạn từ năm 1890 đến 1910, tiếp tục truyền cảm hứng cho nghệ sĩ ngày nay, bao gồm cả những người thực hiện xăm phong cách Neo-Traditional. Phong cách này có ảnh hưởng rất lớn từ những tác phẩm nghệ thuật Đông Á đang được trưng bày ở châu Âu trong thời gian đó. Sự ám ảnh bởi thẩm mỹ Nhật Bản đang lên ngôi, và chúng ta có thể thấy những nét vẽ và câu chuyện màu sắc tương tự như những bức tranh trên gỗ Ukiyo-e với Art Nouveau. Không chỉ giới hạn ở khía cạnh nghệ thuật 2D, phong trào này đã ảnh hưởng đến kiến trúc, thiết kế nội thất và nhiều lĩnh vực khác. Vẻ đẹp và sự tinh tế, chi tiết mỹ miều như các lớp vảy tinh xảo, tất cả tuyệt vời kết hợp với các chân dung thường được đặt trong bối cảnh của những cảnh hoa và thiên nhiên tươi đẹp. Có lẽ ví dụ tốt nhất về sự kết hợp này của các hình thức nghệ thuật nằm trong tác phẩm “The Peacock Room” của Whistler, hoàn thành năm 1877, được trang trí với một cảm giác tuyệt vời của yếu tố Á Đông. Tuy nhiên, Aubrey Beardsley và Alphonse Mucha là hai nghệ sĩ Art Nouveau nổi tiếng nhất. Trên thực tế, nhiều hình xăm Neo-Traditional sao chép hoặc thể hiện các poster và quảng cáo của Mucha một cách trực tiếp hoặc trong những chi tiết tinh tế.

Art Deco là phong trào tiếp theo thay thế Art Nouveau. Với những đường nét trơn tru, hiện đại hơn và không lãng mạn như Art Nouveau, Art Deco là thẩm mỹ của một thời đại mới. Thường có từ tính ngoại exotic, nó được tinh tế hơn Art Nouveau, vẫn mang trong mình sự thừa thắng của văn hóa Victoria. Có thể nhìn thấy ảnh hưởng của Ai Cập và châu Phi, một phần là do sự bùng nổ của thời kỳ Jazz Age được ủng hộ chủ yếu bởi năng lượng của thế hệ trẻ vẫn đang hồi phục từ cuộc suy thoái sau Thế chiến I. Mặc dù Art Deco không ảnh hưởng nhiều đến các bức tranh truyền thống, sự đam mê, lửa và sự phấn khích của Neo-Trad được thu thập từ chuyển động văn hóa này.

Cả hai phong cách này đặt nền móng nổi bật và thu hút sự chú ý cho Neo-Traditionalism.

Nghệ sĩ xăm Neo-Traditional

Mặc dù nhiều nghệ sĩ xăm hiện đại đã cố gắng làm chủ nghệ thuật xăm Neo-Traditional, không ai thành công như Antony Flemming, Miss Juliet, Jacob Wiman, Jen Tonic, Hannah Flowers, Vale Lovette và Heath Clifford. Cũng có Deborah Cherrys, Grant Lubbock, Arielle Gagnon, Sadee Glover, Chris Green và Mitchell Allenden. Mỗi nghệ sĩ xăm này làm việc trong lĩnh vực của phong cách Neo-Traditional, nhưng mỗi người đều mang đến một hương vị riêng biệt cho phong cách. Heath Clifford và Grant Lubbock tập trung vào khái niệm động vật mạnh mẽ, trong khi Antony Flemming và Arielle Gagnon, mặc dù cũng đều đam mê động vật, thường truyền cảm hứng từ chi tiết trang sức như ngọc trai, đá quý, pha lê, ren và công việc kim loại. Hannah Flowers nổi tiếng với bức tranh tuyệt đẹp với hình ảnh thiếu nữ và thần thánh. Bạn có thể nhận thấy những tham khảo từ Klimt và Mucha; công việc của họ thường được tham khảo trong các hình xăm Neo-Traditional của cô. Vale Lovette, mặc dù cũng là một họa sĩ vẽ động vật và phụ nữ, có lẽ là được đánh giá cao nhất với những tác phẩm đen lớn màu đen với những đường nét kiểu Art Nouveau thường xuyên trong các hình viền và trang trí kiến trúc.

Dù là lấp lánh trong ánh sáng tôn lên những viên ngọc trắng, hay ngập trong những màu sắc ấm áp và tuyệt vời của thời tiết lạnh, hay đặt trong một khu vườn được ban phước bằng những đường viền và hoa nghệ thuật vàng óng, hình xăm Neo-Traditional nổi tiếng với thẩm mỹ dày đặc và sang trọng. Đây không chỉ là một xu hướng, mà nó là một phần không thể thiếu trong danh mục phong phú và đa dạng của cộng đồng xăm mình.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

"Lỗ Trí Thâm" của Tân Thủy Hử là ngôi sao cơ bắp nhất Trung Quốc

“Tấn Tùng, Ngôi Sao Cơ Bắp Nhất Trung Quốc Trong Vai Lỗ Trí Thâm”

Nam diễn viên Tấn Tùng đã thu hút sự chú ý của nhiều khán giả với vai diễn Lỗ Trí Thâm trong phiên bản Tân Thủy Hử…

37 Ý tưởng hình xăm dây chuyền cho nam giới

Hình xăm dây chuyền đơn giản, mạnh mẽ và tinh tế. Dây chuyền không nhất thiết phải mang ý nghĩa; một số người chỉ đơn giản là…

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một mẫu hình xăm rồng đẹp và độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn hoàn hảo. Dưới…

Dragon Tattoo Meaning and Symbolism (Guide)

Ý nghĩa và Tượng trưng của Hình xăm Rồng (Hướng dẫn)

Rồng là những sinh vật huyền thoại nổi tiếng trong nhiều văn hóa trên thế giới. Những sinh vật mạnh mẽ này đã được sợ hãi và…

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

Họ thường nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Đối với hàng triệu người, một hình xăm gia đình là cách tuyệt vời để thể…

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Hình xăm cặp đã trở thành một xu hướng phổ biến và được giới trẻ yêu thích hiện nay. Nó không chỉ mang tính nghệ thuật và…