Khám phá Tượng trưng của Vũ trụ qua Mandala

Bạn đã từng thấy những hình mẫu đẹp được sắp xếp thành một vòng tròn được gọi là mandala chưa? Chúng có thể được treo trên tường, trang trí các chiếu yoga đầy màu sắc, là mẫu mandala trong các quyển sách tô màu, thậm chí xây dựng thành những ngôi đền khổng lồ… Những họa tiết mandala được sử dụng rộng rãi trong nghệ thuật, kiến trúc, thời trang và thậm chí cả để làm đẹp cho da: Chắc chắn rất nhiều người đi qua Ấn Độ hoặc Đông Nam Á trở về với một hình xăm mandala trên cơ thể (Mình thừa nhận, mình đã gần như xăm một bông sen mandala to lớn trên lưng của mình khi đang du lịch ở Thái Lan hai năm trước). Nhưng mandala không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp của chúng, mà còn có một lịch sử và ý nghĩa thú vị.

Mandala là gì?

Theo lời miêu tả của ông Black Elk, một người lãnh đạo Dakota, mandala là cách biểu đạt hình thức vũ trụ dựa trên các đường tròn. Mandala có nguồn gốc từ khu vực châu Á và có một lịch sử dài ở Ấn Độ – đặc biệt là trong tín ngưỡng Phật giáo và Hindu – nhưng hình dạng của vòng tròn được sử dụng trên toàn thế giới như một cách biểu thị sự vĩ đại của vũ trụ cũng như tính vòng tròn của cuộc sống và sự tồn tại. Thêm vào đó, ý nghĩa của nó được truyền tải thông qua tên gọi “mandala”. Gốc từ tiếng Phạn, “manda” có nghĩa là “bản chất” và hậu tố “la” có nghĩa là “bao bọc”. Do đó, từ này đề xuất rằng mandala không chỉ đơn thuần là một vòng tròn mà là “bao bọc bản chất”.

Mandala trong lịch sử và tôn giáo

Ở Ấn Độ, mandala đã được sử dụng như một công cụ tôn giáo trong hơn một ngàn năm. Ngoài việc được sử dụng như một nền tảng cho thiết kế của các ngôi đền Hindu linh thiêng, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy mandala ẩn trong những chi tiết nhỏ của các ngôi đền Ấn Độ. Ngoài ra, mandala cũng đã trở thành một phần của các nghi lễ tâm linh và tôn giáo khi các nhà tu sơn vẽ chúng bằng cát. Mandala vẫn đóng vai trò quan trọng đối với những người theo đạo Hindu và Phật giáo trên toàn thế giới, xoay quanh việc tu tập và hướng dẫn cho việc vượt qua và hàn gắn tâm linh. Thậm chí, mandala được công nhận rộng rãi là một phản ánh ý nghĩa của người tạo ra, vì vậy nghệ thuật trị liệu mandala đang ngày càng phổ biến trong tâm lý học.

Các biểu tượng trong mandala

Trong những họa tiết mandala tròn trịa, bạn có thể tìm thấy các biểu tượng khác nhau. Các mandala truyền thống bao gồm sự hiện diện của tâm và thân của Đức Phật, có thể ở bất kỳ hình thức trừu tượng nào. Ví dụ, hình dạng của một chiếc bánh xe, một cây, một bông hoa hoặc một viên ngọc. Điểm khởi nguồn của mandala là một dấu chấm: Một biểu tượng không có kích thước, được hiểu là điểm bắt đầu: một hạt giống, tinh trùng, giọt nước. Điểm này được bao quanh bởi các đường và hình dạng hình tam giác, đại diện cho các lớp khác nhau của vũ trụ – vùng tâm linh, môi trường sống, trải nghiệm bên trong của con người – và cách các lớp này qua lại và tương tác. Vòng tròn bao quanh phần còn lại của thiết kế mandala biểu thị vĩ đại của vũ trụ và tính chu kỳ của cuộc sống.

Tam giác là các biểu tượng phổ biến trong nghệ thuật mandala, vì chúng truyền tải nhiều ý nghĩa khác nhau. Một số tam giác hướng lên trên: Chúng đại diện cho sự hành động và năng lượng hướng về hồi giáo. Khi tam giác hướng xuống, chúng đại diện cho sự sáng tạo và sự tìm hiểu về tri thức tâm linh. Một biểu tượng phổ biến khác được sử dụng trong nghệ thuật mandala là hoa sen, biểu tượng của sự mở sáng và tỉnh thức tâm linh.

Ngày nay, mandala có nhiều hình dạng khác nhau và ý nghĩa tôn giáo và tâm linh đã trở nên không còn quan trọng. Tuy nhiên, thiết kế mandala vẫn làm say đắm người nhìn.

Tạo mandala và nghệ thuật trị liệu

Như đã đề cập trước đây, việc vẽ mandala đã được chứng minh là một công cụ hiệu quả trong việc thiền định, giảm căng thẳng và khám phá bản thân. Trong quá trình vẽ mandala, bạn cần tập trung và tự tìm sự chính xác và kiên nhẫn, nhưng bạn có thể bắt đầu một cách dễ dàng bằng cách tô màu vào các mẫu mandala đơn giản. Với cuộc thi ABURY Mandala Bag, bạn có thể tô màu các mẫu mandala dễ dàng theo bất kỳ màu sắc nào bạn yêu thích! Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để bắt đầu thực hành thiền, mà bạn còn có cơ hội nhận được một chiếc túi Berber và tên của bạn sẽ được đặt trên một chiếc túi trong bộ sưu tập sản phẩm của chúng tôi trong năm 2018. Hãy tải mẫu mandala trực tuyến và gửi in màu sắc của bạn qua email.

Khi nhìn vào mandala lần tới, hãy nhắc về ngữ cảnh tâm linh của chúng: Chúng được coi là phương tiện để chấm dứt khổ đau, đạt đến sự giác ngộ và thu được một cái nhìn đúng về hiện thực. Mục đích của mandala là thể hiện sự thánh thiện trong vũ trụ – và tiềm năng của nó trong chính bạn!

Rất phấn khích để xem thiết kế mandala của bạn sẽ kể về bản thân bạn như thế nào. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ!

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

"Lỗ Trí Thâm" của Tân Thủy Hử là ngôi sao cơ bắp nhất Trung Quốc

“Tấn Tùng, Ngôi Sao Cơ Bắp Nhất Trung Quốc Trong Vai Lỗ Trí Thâm”

Nam diễn viên Tấn Tùng đã thu hút sự chú ý của nhiều khán giả với vai diễn Lỗ Trí Thâm trong phiên bản Tân Thủy Hử…

37 Ý tưởng hình xăm dây chuyền cho nam giới

Hình xăm dây chuyền đơn giản, mạnh mẽ và tinh tế. Dây chuyền không nhất thiết phải mang ý nghĩa; một số người chỉ đơn giản là…

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một mẫu hình xăm rồng đẹp và độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn hoàn hảo. Dưới…

Dragon Tattoo Meaning and Symbolism (Guide)

Ý nghĩa và Tượng trưng của Hình xăm Rồng (Hướng dẫn)

Rồng là những sinh vật huyền thoại nổi tiếng trong nhiều văn hóa trên thế giới. Những sinh vật mạnh mẽ này đã được sợ hãi và…

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

Họ thường nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Đối với hàng triệu người, một hình xăm gia đình là cách tuyệt vời để thể…

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Hình xăm cặp đã trở thành một xu hướng phổ biến và được giới trẻ yêu thích hiện nay. Nó không chỉ mang tính nghệ thuật và…