Ý nghĩa đặc biệt của hình xăm Yakuza

Hình xăm truyền thống của Nhật Bản, hay còn được gọi là “Irezumi” trong tiếng Nhật, đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong giới Yakuza (giang hồ Nhật Bản) từ thời kỳ Edo (1603 đến 1868) cho đến ngày nay. Các hình xăm này mang ý nghĩa sâu sắc, liên quan đến các biểu tượng văn hoá và tôn giáo phương Đông nói chung, cũng như Nhật Bản nói riêng.

Rồng Thánh

Người Á Đông, đặc biệt là người Nhật, xem loài rồng khác với người phương Tây. Họ xem rồng như biểu tượng của sự bảo vệ con người. Hình xăm Rồng thường biểu thị sự dũng cảm, trí tuệ và sức mạnh. Rồng đen liên quan đến kinh nghiệm cuộc sống và trí tuệ, rồng xanh liên quan đến thiên nhiên và sự nhân từ, còn rồng vàng tượng trưng cho nhân đức.

Cá chép (Koi)

Cá chép Koi là một trong những hình xăm phổ biến nhất trong giới Yakuza. Nó được coi là biểu tượng mang lại may mắn và kiên nhẫn. Truyền thuyết dân gian Nhật Bản cho rằng Koi có thể bơi lên những thác nước, biểu trưng cho sự vượt khó trong cuộc sống. Màu sắc của Koi cũng có ý nghĩa khác nhau: Koi đen biểu thị tình yêu mạnh mẽ, Koi xanh tượng trưng cho sự phát triển.

Hổ

Hổ, hay “Tora” trong tiếng Nhật, mang ý nghĩa bảo vệ và chống lại sự không may. Trong văn hóa dân gian Nhật Bản, loài hổ tượng trưng cho mùa thu và có khả năng kiểm soát cơn gió. Ngoài ra, hổ còn biểu thị lòng dũng cảm và sức mạnh.

Hannya

Hannya là một kiểu yêu quái trong quan niệm dân gian Nhật Bản. Nó thường xuất hiện trong kịch Nō với mặt nạ Hannya, có gương mặt của một con quỷ đầy oán hận và ghen tuông. Hình xăm Hannya biểu thị sự tinh ranh và ranh mãnh. Theo cách nhìn của Yakuza, mặt nạ Hannya màu đỏ chỉ tầng lớp thấp, trong khi mặt trắng chỉ tầng lớp cao hơn.

Môn thần (Fudo)

Môn Thần là vị thần của Phật Giáo, được coi là vị thần bảo hộ. Hình xăm Môn Thần thường biểu thị ông ngồi trên ngai vàng, tay phải cầm thanh kiếm tượng trưng cho kiến thức và sức mạnh, tay trái cầm dây thừng tượng trưng cho sự trừng phạt.

Samurai

Hình xăm Samurai biểu thị danh dự, tinh thần võ sĩ, lòng dũng cảm và sự trung thành. Mặc dù trong lịch sử, Samurai là kẻ thù của Yakuza, nhưng trong thời kỳ Minh Trị sau Edo, nhiều Samurai đã gia nhập vào Yakuza. Điều này tạo nên sự tương phản và Yakuza đã xăm hình những võ sĩ đạo này như một biểu tượng của sự can trường và bất khuất.

Đầu sọ (Zugaikotsu)

Hình xăm đầu lâu, sọ người tượng trưng cho sự thay đổi và tôn trọng đối với những người đi trước. Cái chết được coi là một phần của sự sống, do đó, hình xăm đầu lâu cũng biểu thị cuộc sống.

Namabuki

Hình xăm Namabuki (phần đầu bị cắt) biểu thị sự can đảm, không sợ hãi và tôn trọng kẻ thù. Theo nguyên tắc của võ sĩ đạo, khi thua cuộc trong một cuộc đối đầu, họ sẽ thực hiện nghi thức tự mổ bụng (seppuku). Nếu bên chiến thắng công nhận và tôn trọng họ, bên thắng cuộc sẽ chặt đầu kẻ thua cuộc như một sự tôn trọng và sự thoát khỏi đau khổ.

Quỷ Oni

Oni là loài quỷ chuyên trừng phạt những kẻ theo lệnh của quỷ vương. Chúng gây ra bệnh tật và cái chết khi muốn. Oni cực kỳ thông minh và cực kỳ khó chịu. Hình xăm này biểu thị sự trung thành của Oni với quỷ vương và phù hợp với lối sống của Yakuza.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

"Lỗ Trí Thâm" của Tân Thủy Hử là ngôi sao cơ bắp nhất Trung Quốc

“Tấn Tùng, Ngôi Sao Cơ Bắp Nhất Trung Quốc Trong Vai Lỗ Trí Thâm”

Nam diễn viên Tấn Tùng đã thu hút sự chú ý của nhiều khán giả với vai diễn Lỗ Trí Thâm trong phiên bản Tân Thủy Hử…

37 Ý tưởng hình xăm dây chuyền cho nam giới

Hình xăm dây chuyền đơn giản, mạnh mẽ và tinh tế. Dây chuyền không nhất thiết phải mang ý nghĩa; một số người chỉ đơn giản là…

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một mẫu hình xăm rồng đẹp và độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn hoàn hảo. Dưới…

Dragon Tattoo Meaning and Symbolism (Guide)

Ý nghĩa và Tượng trưng của Hình xăm Rồng (Hướng dẫn)

Rồng là những sinh vật huyền thoại nổi tiếng trong nhiều văn hóa trên thế giới. Những sinh vật mạnh mẽ này đã được sợ hãi và…

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

Họ thường nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Đối với hàng triệu người, một hình xăm gia đình là cách tuyệt vời để thể…

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Hình xăm cặp đã trở thành một xu hướng phổ biến và được giới trẻ yêu thích hiện nay. Nó không chỉ mang tính nghệ thuật và…