Tattoo Artist (Hà NASA)

Chào các bạn, Tattoo hiện nay đang rất được các bạn trẻ quan tâm và yêu thích. Họ coi đó như một cách để làm tăng vẻ hấp dẫn của bản thân. Hãy cùng Giải Đáp Việt khám phá thêm về Tattoo nhé.

Tattoo là gì?

Tattoo, hay còn gọi là hình xăm, đã xuất hiện từ khá lâu ở Việt Nam. Gần đây, Tattoo lại trở thành một trào lưu hot trong giới trẻ. Sự yêu thích những hình ảnh độc đáo và ấn tượng trên da và khẳng định đẳng cấp là lí do chính khiến trào lưu này trở nên phổ biến.

Xưa kia, có một hình xăm dù lớn hay nhỏ cũng được coi là của “dân chơi”. Nhưng ngày nay, một hình xăm chứng tỏ sự cá tính, phong cách của bạn. Dù là xưa hay nay, Tattoo là một nghệ thuật độc đáo được nhiều người công nhận.

Hình xăm đa dạng về hình thù và thể loại như: con vật, hoa, lá, cành, ngôi sao, con người, thiên thần,…

Nghệ thuật xăm Tattoo là gì?

Biết Tattoo là gì rồi, bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu về nghệ thuật xăm Tattoo như thế nào nhé. Nghệ thuật xăm Tattoo là phương pháp vẽ hình trên da và tồn tại vĩnh viễn.

Người nghệ nhân xăm hình sẽ sử dụng kim để đưa mực vào lớp biểu bì da, mực sẽ tồn tại mãi mãi ở đó. Trước đây, để xăm hình, người ta dùng các vật sắc nhọn như kim, trâm, hay bất kỳ vật gì để đưa mực vào da. Nhưng hiện nay, công nghệ hiện đại đã áp dụng máy để xăm, tạo ra hình ảnh đẹp, rõ nét và ấn tượng hơn.

Tạo hình Tattoo đồng nghĩa với việc bạn tự tạo vết thương cho mình. Đừng sợ, quá trình xăm hình không đau lắm vì chiều sâu của kim vào da rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5 mm.

Lịch sử xăm cơ thể

Xăm là một hình thức ghi dấu vĩnh viễn bằng mực để làm đẹp, tạo ấn tượng hoặc có những ý nghĩa khác. Xăm trên cơ thể người là một nghệ thuật cơ thể, trong khi xăm trên động vật thường được sử dụng để nhận biết và đánh dấu chủ sở hữu của nó.

Nghệ thuật xăm đã xuất hiện trên toàn thế giới: người Ainu ở Nhật Bản, người Berber ở Bắc Phi, người Maori ở New Zealand, những bộ tộc ở vùng Thái Bình Dương, Châu Mỹ, Châu Âu, Philippin, Campuchia,… Dù có những điều cấm kỵ xung quanh việc xăm mình, nhưng nghệ thuật này vẫn trở thành một phần phổ biến trên thế giới.

Xăm mình đã xuất hiện từ thời kỳ Đồ Đá mới. Nhiều xác ướp đã được tìm thấy từ thiên niên kỷ thứ 2 trước Công Nguyên ở Ai Cập và Siberia. Một số xác ướp nổi tiếng có hình xăm như Ötzi the Iceman và xác ướp của Amunet. Vùng Viễn Đông của châu Á cũng có một lịch sử riêng về nghệ thuật này.

Irezumi, nghệ thuật xăm của Nhật Bản, đã cung cấp nhiều họa tiết đẹp cho các hình xăm với sự tương phản hoàn hảo giữa màu sắc và ánh sáng. Tuy nhiên, dấu vết trên các bức tượng của Nhật đã cho thấy những hình xăm được khắc hoặc vẽ trên khuôn mặt của tượng từ 5000 năm trước Công nguyên. Những hình xăm độc đáo này mang ý nghĩa tôn giáo hoặc huyền bí.

Ở Trung Quốc, những bằng chứng đầu tiên về hiện tượng xăm hình trên cơ thể đã được khai quật từ một triều đại của Trung Hoa vào khoảng năm 297 sau Công nguyên. Vào năm 1769, các thuỷ thủ của James Cook và Bougainville đã bị mê hoặc bởi nghệ thuật Tatau – xăm trên cơ thể – của thổ dân ở nam Thái Bình Dương.

Và từ đó, từ Tatau, từ tattoo (tiếng Anh) và tatouage (tiếng Pháp) đã ra đời. Xăm trở nên phổ biến trong cộng đồng những người thuỷ thủ, sau đó đã lan rộng khắp châu Âu.

Xăm mình đã phát triển trở thành một thứ văn hóa cộng đồng như xăm vật tổ để nhận biết những người cùng trong một bộ tộc. Một số bộ tộc trên thế giới dùng nghi lễ xăm mình để đánh dấu sự trưởng thành của thiếu niên sau chuyến đi săn thành công đầu tiên.

Tại Papua New Guinea, phụ nữ Maisin được xăm trong nghi lễ dậy thì, ai chưa xăm được coi là không có thần sắc và chưa sẵn sàng kết hôn. Hình xăm cũng được sử dụng trong những nghi lễ chuyển giao, là dấu hiệu của địa vị và đẳng cấp, là biểu tượng của niềm tin tâm linh, sùng bái tôn giáo, lòng mộ đạo, trang hoàng cho lòng dũng cảm, hấp dẫn giới tính, là dấu hiệu của phồn thực, và là bùa hộ mệnh, là dấu hiệu của tù nhân và nô lệ. Xăm mình giúp khẳng định địa vị xã hội.

Vào thế kỷ 19, các quý tộc Anh và các vị vua như Nga hoàng Nicolas II, các vị vua Thụy Điển và Đan Mạch đã đến Nhật để xăm những con rồng. Tuy nhiên, ở Nhật, dân xăm mình lại phụ thuộc vào những tầng lớp thấp trong xã hội như lính cứu hỏa, người chăm sóc ngựa… Ngày nay, chỉ có gangster Nhật – những yakusa – vẫn giữ truyền thống xăm mình. Các triều đại phong kiến châu Á từng xử phạt những tội phạm bằng cách xăm mình.

Ở Trung Quốc, việc xăm mình đã bị xem là biểu hiện của sự dã man. Nhiều triều đại vua chúa đã sử dụng hình thức này để trừng phạt những kẻ phạm tội. Đến sau thế kỷ thứ 6, việc xăm mình còn được dùng để đánh dấu, giúp nhận dạng nhanh hơn các tội phạm và những tù nhân bị lưu đày. Các phạm nhân tội nặng sẽ bị đánh dấu bằng các hình tượng để chỉ ra nơi họ đã phạm tội. Họ sẽ bị tách khỏi gia đình, cộng đồng và mất đi vị trí xã hội.

Ở Nhật Bản, việc trừng phạt phạm nhân bằng xăm mình đã có từ năm 720 sau Công nguyên. Nhật Hoàng đã giảm tội chết cho một thủ lĩnh nổi loạn xuống thành hình phạt xăm mình. Đến thế kỷ 17, việc xăm mình trị tội đã bị thay thế bằng những hình phạt khác và chính phủ phong kiến đã cố gắng dẹp bỏ nó.

Những lưu ý trước và sau khi xăm hình bạn cần biết

Những lưu ý trước khi xăm hình

 1. Chuẩn bị tinh thần chịu đau để biết mức độ chịu đau của mình. Nếu bạn sợ đau, hãy suy nghĩ về kích thước và độ phức tạp của hình xăm, vì hình xăm càng lớn và phức tạp thì da càng bị tổn thương nhiều hơn. Hãy cẩn thận chọn vị trí xăm, tránh xăm lên những vùng nhạy cảm hay những vùng thường xuyên di chuyển như đầu gối, khuỷu tay, cổ,…

 2. Xem xét thời gian, thời điểm xăm hình. Thời điểm an toàn nhất để đi xăm là vào mùa xuân và đầu mùa thu.

 3. Chọn cơ sở xăm và thợ xăm uy tín. Đừng chọn thợ xăm thiếu chuyên nghiệp chỉ vì giá rẻ. Hãy chọn những thợ xăm nổi tiếng, đáng tin, được nhiều người biết đến.

 4. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hãy chắc chắn rằng bạn xăm hình trong điều kiện an toàn nhất có thể. Hãy yêu cầu thợ xăm thay kim và đầu mũi trước mặt bạn.

 5. Không nên sử dụng thuốc gây tê để giảm đau vì nó có thể làm phai màu mực.

Những lưu ý sau khi xăm hình

 1. Tránh xa đồ uống có cồn. Đồ uống có cồn làm cho máu khó đông, gây chảy nhiều và làm mực xăm không ăn vào da.

 2. Tránh những đồ ăn gây dị ứng. Hạn chế tiếp xúc với những đồ ăn gây dị ứng để hình xăm không bị sưng hoặc bị hỏng.

 3. Tránh ánh nắng mặt trời. Hạn chế tiếp xúc của da đã được xăm với ánh nắng mặt trời để tránh làm phai màu hình xăm.

 4. Tắm và chăm sóc da sau khi xăm. Chú ý là không tắm ngay sau khi xăm và tránh sử dụng các chất tẩy rửa và mỹ phẩm trong vòng một tuần sau khi xăm.

 5. Sử dụng các loại thuốc được chỉ định. Hãy tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh và các loại thuốc chăm sóc da được chỉ định.

 6. Kiểm tra tình trạng hình xăm. Đi kiểm tra và theo dõi tình trạng hình xăm sau một thời gian xăm để phát hiện và xử lý sớm các vấn đề xấu xảy ra.

 7. Lưu ý với hình xăm trên tay và chân. Vì tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, khói bụi, và ra nhiều mồ hôi nên mực xăm dễ bị phai màu nhất.

 8. Nếu hình xăm bị phai màu, bạn có thể “trùng tu” hình xăm bằng cách tô đậm thêm. Tuy nhiên, việc xóa hình xăm cũng là một phương pháp, nhưng nên chuẩn bị tinh thần cho việc này, vì nó đau đớn hơn việc xăm ban đầu.

Đó là những điều cần biết về Tattoo và những lưu ý trước và sau khi xăm hình. Hy vọng bài viết này đã mang lại cho các bạn thêm thông tin mới và thú vị về nghệ thuật này.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Xăm sữa con so là gì? Xăm sữa có giống với xăm mực trắng hay không?

Xăm sữa con so – Sự khác biệt với xăm mực trắng

Bạn đã từng nghe về “xăm sữa con so” từ những câu chuyện của những người trưởng thành hoặc thậm chí nhưng nghe từ giang hồ. Nhưng…

TOP 5 Tiệm Xăm Uy Tín và Chất Lượng tại Sài Gòn-HCM

TOP 5 Tiệm Xăm Uy Tín và Chất Lượng tại Sài Gòn-HCM

Bạn đang muốn xăm hình nhưng chưa tìm được tiệm xăm uy tín và giá cả phải chăng? Đừng lo, hãy đến với Minh Phụng Tattoo để…

100+ Hình xăm chữ dành cho giới trẻ 2022

Hình xăm chữ đẹp – Sở thích nghệ thuật của giới trẻ năm 2022

Video xăm chữ nghệ thuật Bạn yêu thích hình xăm chữ mà chưa biết lựa chọn ý tưởng phù hợp? Đừng lo! Inkaholic đã sẵn sàng giới…

Hình Xăm Mặt Trời Mini: Một Tuyệt Phẩm Nghệ Thuật Đẹp Cho Nam Nữ

Bạn yêu thích nghệ thuật xăm hình? Bạn đang tìm kiếm một kiểu xăm độc đáo và ý nghĩa? Hãy để tôi giới thiệu cho bạn một…

Hình xăm ngày tháng năm sinh: Ý nghĩa và mẫu hình đẹp độc lạ!

Ngày tháng năm sinh là nguồn gốc quan trọng trong cuộc sống mỗi người. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều người chọn hình xăm để tôn…

Hình xăm mini ở cổ chân: Đẹp và Ấn tượng cho cả nam và nữ

Hình xăm mini ở cổ chân: Đẹp và Ấn tượng cho cả nam và nữ

Bạn muốn sở hữu một hình xăm ý nghĩa nhưng lại không biết nên xăm ở vị trí nào phù hợp? Hãy thử những hình xăm mini…