Vì sao hình xăm không bị bong ra cùng với da theo thời gian?

Hiện nay, khi nhắc đến hình xăm, nhiều người vẫn nghĩ rằng đây chỉ là một xu hướng tạm thời hoặc biểu tượng của giới trẻ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy việc xăm mình đã tồn tại từ rất lâu và mang ý nghĩa sâu sắc trong từng nền văn hóa. Với mục đích trang trí, xăm trên da đã tồn tại ở khắp nơi trên thế giới, thậm chí còn được tìm thấy trên xác ướp người Peru có niên đại khoảng 6.000 năm trước công nguyên.

Bạn có biết rằng da chúng ta tự bong ra hàng ngày? Chúng ta mất khoảng 40.000 tế bào da/giờ, tương đương với 1.000.000 tế bào/ngày.

Lý do hình xăm không bị bong ra cùng với da

Câu trả lời đó là khi chúng ta xăm mình, sắc tố màu được đưa vào sâu hơn bên trong da thay vì nằm ở lớp da ngoài có thể bị bong ra. Trong suốt lịch sử, các nền văn hóa đã sử dụng các phương pháp xăm khác nhau. Hiện nay, máy xăm được sử dụng có nhiều kim nhỏ, được nạp thuốc nhuộm, đâm vào da với tần suất từ 50-3.000 lần/phút. Nhờ những mũi kim này, mực thấm sâu hơn vào lớp hạ bì, nơi có sợi collagen, dây thần kinh và mạch máu.

Mỗi lần kim đâm vào da, nó tạo ra một vết thương. Điều này kích hoạt cơ thể chống viêm nhiễm và tế bào miễn dịch di chuyển đến vết thương để chữa lành. Đây chính là lý do tại sao hình xăm có thể tồn tại vĩnh viễn trên da chúng ta.

Ban đầu, các đại thực bào sẽ xơi tái mực nhằm ngăn chặn viêm nhiễm. Tuy nhiên, không thể tiêu hóa hoặc đào thải hoàn toàn các sắc tố ra ngoài. Do đó, các tế bào nhuộm mực vẫn nằm lại trong lớp hạ bì, có thể nhìn thấy được qua da. Một số hạt mực lơ lửng trong ma trận dạng gel của lớp hạ bì, trong khi số khác hòa vào các tế bào da.

Ban đầu, mực cũng phủ trên lớp biểu bì, nhưng khi da lành, các tế bào biểu bì hư tổn bị bong ra và được thay thế bởi các tế bào mới. Với các hình xăm chuyên nghiệp, không có hiện tượng phồng rộp hay bong tróc. Cần từ 2 đến 4 tuần để da tái tạo, trong thời gian này, cần tránh ánh nắng mặt trời và không đi bơi để đảm bảo hình xăm không bị phai màu.

Mặc dù các tế bào da sẽ phai dần theo thời gian và tác động của tia cực tím cũng góp phần phá vỡ các hạt sắc tố, các hạt mực vẫn ở sâu trong da suốt đời người.

Xóa hình xăm

Nếu bạn muốn xóa hình xăm, đừng lo lắng vì có phương pháp để làm điều đó. Hiện nay, người ta sử dụng máy laser có khả năng chiếu xuyên qua ngoại bì và làm vỡ các sắc tố dưới da ở các bước sóng khác nhau. Tia laser này sẽ phá vỡ các giọt mực thành những phần nhỏ hơn, dễ dàng bị đại thực bào xoá bỏ. Tuy nhiên, một số màu mực khó xóa hơn các màu khác, do đó, việc xóa hình xăm sẽ khó hơn việc tạo ra một hình xăm mới, nhưng không phải là không thể.

Đó là những lí do vì sao hình xăm không bị bong ra cùng với da theo thời gian và cách để xóa nó trong trường hợp bạn muốn thay đổi.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

300 Mẫu Hình Xăm Châu Âu Đẹp: Tìm Hiểu Về Tattoo Châu Âu

Châu Âu – nơi mà nghệ thuật xăm hình được sinh ra và phát triển. Từ xa xưa, người Châu Âu đã sử dụng hình xăm để…

Ý nghĩa hình xăm rồng, các mẫu xăm hình đầu rồng đẹp

Hình xăm rồng: Ý nghĩa và các mẫu đẹp

Bạn đang muốn xăm hình rồng nhưng không biết ý nghĩa của nó là gì? Hay bạn đang tìm kiếm các mẫu hình xăm rồng đẹp nhất?…

32 Mẫu xăm sau tai ấn tượng mà không rõ ràng

Bạn đã bao giờ ngắm nhìn một mẫu xăm sau tai và bị choáng ngợp bởi sự độc đáo của nó chưa? Một điều thú vị về…

Hình xăm chữ phạn vì sao lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy | Tattoo - Ý Nghĩa Hình Xăm - Hình Xăm Đẹp - Xăm Hình Nghệ Thuật

Hình xăm chữ Phạn: Hình xăm độc đáo và ý nghĩa sâu sắc

Hình xăm chữ Phạn ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì sự độc đáo và ý nghĩa sâu sắc mà nó mang lại. Khác với những…

Hình xăm tình yêu vĩnh cửu: 100+ ý tưởng mới và ý nghĩa cho các cặp đôi 2022

Hình xăm tình yêu vĩnh cửu: 100+ ý tưởng mới và ý nghĩa cho các cặp đôi 2022

Các cặp đôi luôn sáng tạo để thể hiện tình yêu sâu sắc của mình. Trong đó, hình xăm tình yêu vĩnh cửu là lựa chọn táo…

Tìm Hiểu Về Hình Xăm Con Trâu Đáng Yêu và Ý Nghĩa Của Chúng

Tìm Hiểu Về Hình Xăm Con Trâu Đáng Yêu và Ý Nghĩa Của Chúng

Con trâu không chỉ đáng yêu mà còn mang trong mình ý nghĩa thiêng liêng. Xăm hình con trâu không chỉ là một trào lưu mà còn…