Xuất ngoại xăm bùa chú… hộ mạng

Trong thế giới của bùa chú, mỗi người lại có sở thích khác nhau. Có người thần tượng móng gấu, nanh cọp, có người thích những cổ vật kỳ quái như sừng voi, sừng tê, hay các lá bùa viết bằng mực tàu trên giấy đỏ. Nhưng không dừng lại ở đó, những năm gần đây, ngày càng nhiều người chơi bùa chú chịu khó lặn lội sang Thái Lan và Campuchia để được xăm những mật đồ, ký tự cổ xưa.

Bùa chú trong thế giới của người chơi

Trong cuộc trò chuyện, ông Vượng, một người chơi bùa chú 56 tuổi, chia sẻ với tôi về những chuyện ly kỳ trong thế giới của những tay chơi bùa chú. Ông đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu về bùa chú và thuật thư ếm Cao Miên. Ông đã lưu truyền kiến thức này từ các đạo sĩ và bậc cao niên sống quanh vùng núi Tà Lơn ở Campuchia và miền Thất Sơn huyền bí ở An Giang.

Theo những câu chuyện ông kể, có những cao thủ bùa chú có tài năng đến mức có thể dùng phép thư ếm để làm cho ai đó đau bệnh và chết, hay làm cho người ta mất hết thần trí dẫn đến khùng điên. Có nhiều vị cao niên đã tiết lộ những kiểu luyện bùa ngải và phép trù ếm người kỳ quái. Những chuyện luyện bùa chú thư ếm như thế đã được lão đạo sĩ Ba Lưới, một huyền thoại sống cuối cùng ở Thất Sơn, kể lại cho tôi từ nhiều năm trước.

Bùa chú và sự hấp dẫn của Sak Yant

Ngày nay, phong trào xăm mình, còn được gọi là Tattoo hay “xăm nghệ thuật”, đang trở nên phổ biến. Trong trào lưu này, người chơi bùa chú ở Việt Nam cũng đã xuất ngoại để xăm bùa chú của Thái Lan và Cao Miên. Sak Yant, loại bùa chú đặc trưng của người Thái, đang thu hút nhiều sự quan tâm.

Để tìm hiểu về Sak Yant, tôi đã gặp gỡ Hải, một thợ xăm bùa chú. Anh đã nghiên cứu về bùa chú Thái Lan và Campuchia trong hơn 5 năm. Hải cho biết rằng người Thái có tập quán xăm phép thiêng liêng gọi là “sak yant”, tức là xăm những họa tiết và ký tự thiêng linh để coi như đó là loại bùa hộ mệnh.

Hải kể rằng người Thái đã thực hiện việc xăm sak yant từ thời cổ đại, và việc này chỉ được thực hiện bởi các vị sư và các chiến binh. Ngày nay, việc xăm sak yant đã được mở rộng, không chỉ giới hạn cho người Thái mà còn cho bất kỳ du khách nào có nhu cầu. Tuy nhiên, việc xăm sak yant phải được thực hiện bởi thợ xăm có kiến thức sâu rộng về tiếng Thái và tiếng Campuchia.

Bí mật của bùa chú Cao Miên

Các người chơi bùa chú Cao Miên tin rằng các krou-tạy, những nhà tu học có kiến thức sâu rộng về bùa chú và các phong tục cổ xưa, có thể tạo ra các lá bùa và xăm bùa trừ bệnh, bùa yêu, bùa trừ tà… Các krou-tạy cũng hiểu được ý nghĩa của những câu chú bằng tiếng Phạn và các ký tự cổ xưa, nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại tại các di tích đế chế đá Angkor ở Xiêm Riệp.

Để hiểu rõ hơn về thuật xăm bùa chú Cao Miên, Hải đã đưa tôi đến một ngôi chùa Khơmer đồ sộ, nơi ông không tiết lộ tên và địa chỉ của nó. Tại đây, tôi được chứng kiến những hình xăm kỳ bí được thực hiện bằng mực tàu, rõ nét. Những hình đền tháp, những dòng chữ và những hình ảnh ma quái được xăm trên cơ thể người.

Với tâm tình của Hải, mỗi người có cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau về việc xăm bùa chú. Tuy nhiên, theo tập tục và tín ngưỡng của người bản xứ, việc xăm bùa chú nhằm hướng tới mục đích nhân văn, tốt đẹp, và giúp con người tin tưởng vào sự bảo hộ và hỗ trợ của các thế lực siêu nhiên trong cuộc sống hàng ngày. Điều này thể hiện sự đặc sắc của văn hóa Khơmer.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Xăm Hình Nghệ Thuật – Biến Tầm Thường Thành Tuyệt Vời

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc biến cơ thể thành một bức tranh sống động chưa? Xăm hình nghệ thuật là một nghệ thuật tuyệt vời…

188+ Hình xăm con Dê Đẹp cho Nam Nữ 2023 & Ý nghĩa nhất

Hình xăm con Dê: Ý nghĩa và mẫu xăm đẹp cho Nam Nữ

Bạn yêu thích tattoo và đang tìm ý tưởng một mẫu hình xăm con dê độc đáo và đơn giản như hình xăm mini cho nữ, hình…

Hình xăm cá chép đen trắng: Đẹp, ý nghĩa, và phù hợp phong thủy

Hình xăm cá chép đen trắng: Đẹp, ý nghĩa, và phù hợp phong thủy

Bạn đang tìm kiếm một hình xăm đẹp, ý nghĩa và phù hợp phong thủy? Hãy thử xem xét hình xăm cá chép đen trắng – một…

Hình Xăm Dán Thư Pháp - Tôn Vinh Tình Yêu Gia Đình

Hình Xăm Dán Thư Pháp – Tôn Vinh Tình Yêu Gia Đình

Gia đình là một trong những yếu tố then chốt tạo nên niềm hạnh phúc và vững bền trong cuộc sống. Hình xăm dán thư pháp là…

Hoa Bỉ Ngạn - Vẻ đẹp, ý nghĩa và truyền thuyết đặc biệt

Hoa Bỉ Ngạn – Vẻ đẹp, ý nghĩa và truyền thuyết đặc biệt

Nhắc đến hoa bỉ ngạn, chúng ta sẽ ngay lập tức tưởng tượng đến một bông hoa đầy huyền bí, với màu sắc rực rỡ và truyền…

Top 10 Hình Xăm Cha Mẹ Đẹp Và Ý Nghĩa

Hình xăm cha mẹ không chỉ là cách thể hiện lòng biết ơn và tôn kính đến những người đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta…