Hình xăm Thái Lan – Nghệ thuật mang niềm tin và sức mạnh

Hình xăm Thái Lan – Nghệ thuật mang niềm tin và sức mạnh

Hình xăm đã trở thành một nghệ thuật hấp dẫn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nhưng bạn có biết ý nghĩa đặc biệt của những hình xăm 5 dòng của người Thái? Hãy cùng khám phá văn hóa độc đáo và sức mạnh tuyệt đỉnh mà những hình xăm này mang lại cho người mang nó.

Dấu ấn thiêng liêng

Ngày xưa, trong thời kỳ Angkor cổ, Campuchia chiếm quyền ở Đông Nam Á và binh lính của họ xăm từ đầu đến chân. Được gọi là “yantra”, những hình xăm này bao gồm các ký hiệu chữ Khmer và các hình vẽ như rắn rết, hồ báo, voi và nhiều loài động vật khác. Yantra được tin rằng sẽ mang lại sức mạnh và may mắn cho người mang nó, thậm chí có thể ngăn chặn mũi tên xuyên qua da. Ngày nay, hình xăm yantra vẫn phổ biến trong quân đội Campuchia. Tuy nhiên, Thái Lan là nơi nổi tiếng nhất về hình xăm và có trường dạy xăm có tên gọi Bangkok Ink cho du khách tìm hiểu về nghệ thuật này. Xăm mình ở Thái Lan được gọi là sak yant. Các tay xã hội đen thường xăm để bảo vệ bản thân, các cô gái trẻ xăm các biểu tượng tình yêu, trong khi những người bình thường xăm các mật mã Phật giáo để tự răn mình. Hình xăm được cho là có quyền năng nhất khi được thực hiện trên đỉnh đầu, phần cơ thể thiêng liêng nhất của người theo đạo Phật.

Người Thái xem hình xăm là những dấu ấn thiêng xua đuổi tà ma và thú dữ
Người Thái xem hình xăm là những dấu ấn thiêng xua đuổi tà ma và thú dữ

Xăm miễn phí

Nhiều người nước ngoài đến Bangkok Ink mỗi năm để học cách xăm sak yant và hình xăm kiểu hiện đại. Ban đầu, họ thực hành trên bì lợn. Khi tay nghề được nâng cao, họ bắt đầu xăm miễn phí cho người mẫu Thái Lan.

Ở Thái Lan, những hình xăm thế này hoàn toàn miễn phí
Ở Thái Lan, những hình xăm thế này hoàn toàn miễn phí

Hình xăm 5 dòng

Hình xăm 5 dòng, gọi là taew, là loại xăm sak yant phổ biến nhất. Trên cánh tay trái của Martin Kendall, chủ của Bangkok Ink, có một hình xăm 5 dòng đặc biệt. Mỗi dòng chữ tượng trưng cho một bùa chú. Nếu tụng 108 lần, người mang hình xăm này sẽ đạt được mức thiền định cao hơn. Dòng đầu tiên giúp ngăn chặn hình phạt phi lý. Dòng thứ hai giúp giải hạn và hóa giải những sao xấu. Dòng thứ ba bảo vệ chủ nhân khỏi bị yểm bùa hoặc nguyền rủa. Dòng thứ tư mang lại may mắn. Dòng thứ năm mang lại sức hấp dẫn để quyến rũ người khác phái.

Hình xăm 5 dòng mang ý nghĩa xua đuổi 5 loại nguy hiểm đến với con người
Hình xăm 5 dòng mang ý nghĩa xua đuổi 5 loại nguy hiểm đến với con người

Hình xăm vĩnh viễn

Hầu hết các thợ xăm không vẽ trực tiếp lên da mà thường bắt đầu bằng việc vẽ khuôn trên giấy thấm dầu, sau đó thấm giấy vào da ẩm. Trước đây, khuôn vẽ được làm bằng gỗ và sau đó, bột than được trét vào khuôn để tạo ra các nét phác thảo màu đen. Khuôn gỗ được ép vào người, và bột than từ khuôn dính lên da để tạo nên hình xăm.

Hình xăm trên lưng người đẹp Angelina Jolie
Hình xăm trên lưng người đẹp Angelina Jolie

Xăm bằng tre

Một phương pháp xăm ít phổ biến là dùng thanh thép có những mũi kim, nhưng ở Đông Nam Á, thợ xăm thích sử dụng thanh tre vót. Sak yant và hình xăm hiện đại đều có thể được thực hiện bằng tre, tuy nhiên, kỹ thuật này cần nhiều thời gian để học và tốn cao hơn. Mặc dù xăm bằng tre tốn kém hơn, nhưng nó ít gây hại cho da, ít chảy máu và lành nhanh hơn. Mỗi 15 giây, người thợ nhúng mũi xăm bằng tre vào mực để vẽ.

Những hình xăm được "làm nên" bởi những chiếc mũi tre nhọn
Những hình xăm được “làm nên” bởi những chiếc mũi tre nhọn

Mức độ đau đớn

Xăm bằng tre thường đau hơn so với xăm bằng súng xăm. Xăm xung quanh xương càng đau hơn so với các vùng mềm của cơ thể như mỡ hoặc cơ. Xăm phía trong cánh tay là một trong những khu vực đau nhức nhất.

Dù có đau đớn, nhưng hình xăm của người Thái mang niềm tin và sức mạnh trong việc trấn át các thế lực ác quỷ, biến nó thành một thứ nghệ thuật thu hút cả nam và nữ, cả người dân và khách du lịch Thái Lan. Vậy bạn có muốn có một hình xăm 5 dòng trên vai như kiều nữ Angelina Jolie không?

Nguồn ảnh: Internet

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

60+ Hình Xăm Đẹp Cho Nữ Ở Lưng Chọn Lọc Cực Cuốn Hút Và Quyến Rũ

60+ Hình Xăm Đẹp Cho Nữ Ở Lưng Chọn Lọc Cực Cuốn Hút Và Quyến Rũ

Hình xăm đã trở thành một biểu tượng nghệ thuật phổ biến trên toàn thế giới. Nó không chỉ là cách để thể hiện cá tính, sở…

Ý nghĩa của những hình xăm Cờ tướng

Ý nghĩa của hình xăm Cờ tướng

Xăm mình không chỉ là một bộ môn nghệ thuật cơ thể mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa. Nó có thể thể hiện cá…

Hình xăm chữ tàu ý nghĩa cha mẹ đẹp nhất

Hình xăm chữ tàu ý nghĩa cha mẹ đẹp nhất

Công nghĩa sinh thành của cha mẹ vô cùng lớn lao trong cuộc đời mỗi người, nhiều người chọn xăm chữ tàu ý nghĩa cha mẹ để…

Bí Mật Đằng Sau Hình Xăm Cô Gái Nhật Bản: Vẻ Đẹp Mê Hoặc và Sự Bí Ẩn

Hình xăm luôn là một cách thể hiện cá nhân và làm đẹp không đau đớn mà các bạn gái yêu thích. Trong số đó, hình xăm…

TooArt - Tattoo and Piercing Salon

TooArt – Tiệm xăm và làm lỗ

Video tattoo mat quy nhat ban Nếu bạn đam mê văn hóa Nhật cổ, chắc chắn bạn đã quen thuộc với hình xăm mặt quỷ Hanya. Đây…

Thợ xăm hình tiếng anh là gì và đọc như thế nào cho đúng

Thợ xăm hình tiếng Anh là gì và cách phát âm đúng

Video thợ xăm tiếng anh là gì Chào các bạn! Trong những bài viết trước đây, chúng ta đã tìm hiểu về tên gọi của một số…