Biểu tượng Hindu: Những Ký hiệu Tôn giáo Đặc biệt và Ý nghĩa của chúng

Biểu tượng Hindu là một phần không thể thiếu của đạo Hindu. Với việc đạo Hindu là tôn giáo cổ nhất trên Trái đất, nó có nhiều biểu tượng hơn các tôn giáo khác. Mỗi biểu tượng Hindu đều mang ý nghĩa khác nhau và được sử dụng trong các dịp khác nhau.

Các biểu tượng của đạo Hindu cũng được sử dụng như hình xăm trên cơ thể ở các nước phương Tây cũng như ở Ấn Độ. Các biểu tượng và ký hiệu Hindu rất phổ biến ở Ấn Độ và còn được gọi là các biểu tượng Ấn Độ. Dưới đây là danh sách chi tiết về các biểu tượng Hindu chính và ý nghĩa của chúng.

1. Om hoặc Aum:

Aum, cũng được viết là Om, là một trong những biểu tượng Hindu quan trọng nhất. Nó bao gồm ba chữ cái Sanskrit, là A, U và M, và được viết như số 3 với một đường cong giống đuôi đi ra từ trung tâm phía sau số 3, một đường cong hình mặt trăng và một chấm trên số 3. Tất cả các câu Mantra Hindu chính đều bắt đầu bằng Aum.

Aum biểu thị Brahman, Chúa trời Tối cao. Bạn có thể hiểu về tầm quan trọng của biểu tượng này chỉ bằng điều đó. Đây là âm thanh được nghe thấy trong quá trình sự sáng tạo của vũ trụ.

Nó được coi là linh thiêng và thường được đeo dây chuyền và nhẫn, in trên áo thun, ly cốc và tường đền Hindu.

2. Swastika:

Swastika là một trong những biểu tượng Hindu quan trọng thứ hai. Swastika trông giống như một ký hiệu của Đức Quốc xã. Sự khác biệt duy nhất là ký hiệu của Đức Quốc xã được nghiêng như đang đứng trên một điểm duy nhất trong khi biểu tượng Hindu dường như đang đứng trên một nhánh ngang. Từ Swastika có thể được chia thành Su+Asti+ka trong đó Su có nghĩa là tốt và Asti có nghĩa là “thật sự là” và “ka” biến từ thành danh từ. Điều đó có nghĩa là “Mọi thứ là tốt”.

Swastika cũng được coi là linh thiêng và biểu thị sự may mắn và thịnh vượng. Một cái Swastika được vẽ trên Kalash trong lễ nghi Hindu. Nó cũng được sử dụng trong dây chuyền và được in trên tường đền Hindu.

3. Tilaka:

Tilaka là một dấu thẳng đứng được tạo bởi kumkum trên trán chính giữa hai hàng lông mày của nam giới Hindu. Điều này được sử dụng chủ yếu vào thời điểm của các nghi lễ hoặc các nghi thức tôn giáo như đám cưới, sinh nhật, Munj, vv.

4. Lingam:

Lingam là biểu tượng đại diện cho Chúa Shiva mà người Hindu thường thờ phụng. Lingam còn được gọi là Shivlinga hoặc linga. Đó là một cột trụ hình trụ dọc được bao quanh bởi một vật tròn gần như hoàn toàn với một lỗ ở phía bên phải kéo dài ra một độ dài nào đó.

Ý nghĩa của biểu tượng Hindu này có sự tranh cãi khi một số người tin rằng đó là sự kết hợp giữa Linga của Shiva và Yoni của Shakti trong khi người khác tin rằng nó biểu thị tính vô tận của Shiva. Hầu hết người Hindu thờ phụng Chúa Shiva dưới hình thức một lingam thay vì một tượng Chúa Shiva.

Shiva lingam biểu thị hình dạng tưởng thành của Brahman trong đó phần trụ đại diện cho Chúa Shiva, phần tròn bầu tròn Đức Goddess Parvati, phần giữa Đức Lord Vishnu và phần dưới Chúa tể Brahma.

5. Trishula:

Trishula là vũ khí với ba điểm nằm trên một thanh gậy dài với hai điểm bên ngoài cong ở cuối và điểm giữa thẳng và nhọn. Đó là vũ khí chính của Chúa Shiva mà Ngài luôn luôn mang theo và được tôn sùng cao trong đạo Hindu.

Cái rìu biểu thị sự sáng tạo, duy trì và phá hủy của vũ trụ. Nó cũng biểu thị quá khứ, hiện tại và tương lai.

6. Bindi:

Bindi là một dấu chấm sáng của một số màu được áp dụng ở giữa trán, thường tròn. Một người phụ nữ Hindu đã kết hôn áp dụng một dấu chấm đỏ của Kumkum giữa hai lông mày. Các cô gái chưa lấy chồng cũng sử dụng nó, nhưng họ không sử dụng Kumkum để điều đó.

Biểu tượng này biểu thị con mắt thứ ba.

7. Kalasha:

Kalasha là một bình kim loại phẳng ở dưới và tròn phía trên. Năm lá xanh được đặt ở lối vào của bình sao cho chúng tạo thành một hình nón đảo ngược và sau đó trên đó đặt dừa.

Kalasha biểu thị sự phong phú và thịnh vượng.

8. Yantra:

Yantra thực sự có nghĩa là một máy móc nhưng khi nó được sử dụng như một biểu tượng Hindu, đó là một hình học. Chúng đơn giản cũng như phức tạp. Đôi khi các số được viết trên chúng. Nếu đặt ở nơi mong muốn, tin rằng chúng có tác động tốt đối với cuộc sống của người sở hữu.

9. Cờ cam:

Cờ màu cam là cờ chính thức của đạo Hindu. Nó trông giống như hai sóng tam giác một phần nối với nhau ở giữa và bẳng phẳng ở đầu kia. Màu cam biểu thị sự hy sinh và từ bỏ vật chất.

10. Viên ngọc Rudraksha:

Rudraksha là một hạt màu nâu đậm với một số đường kẻ trên đó. Tin rằng nó có từ 1 đến 108 mặt. Rudraksha đơn giản với các đường kẻ khác nhau biểu thị điều gì đó khác nhau. Một viên ngọc Rudraksha biểu thị Chúa Shiva.

11. Sen:

Sen có bông hoa sen có ý nghĩa quan trọng trong đạo Hindu. Nó biểu thị văn hóa, sự tái sinh, sự tinh khiết và giác ngộ. Bạn sẽ thấy sen trong tay một số vị thần Hindu quan trọng như Chúa Ganesha và một số nữ thần. Chúa Brahma, người là một trong Ba thần Hindu, luôn được miêu tả ngồi trên cánh sen lớn. Bông hoa sen được sử dụng trong một số nghi lễ Hindu.

Tôi cũng biết rằng không có nhiều biểu tượng Hindu mà được bạn đề cập không có trong danh sách trên. Nếu bạn biết thêm biểu tượng Hindu nào, hãy sử dụng phần bình luận để chia sẻ với chúng tôi.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

"Lỗ Trí Thâm" của Tân Thủy Hử là ngôi sao cơ bắp nhất Trung Quốc

“Tấn Tùng, Ngôi Sao Cơ Bắp Nhất Trung Quốc Trong Vai Lỗ Trí Thâm”

Nam diễn viên Tấn Tùng đã thu hút sự chú ý của nhiều khán giả với vai diễn Lỗ Trí Thâm trong phiên bản Tân Thủy Hử…

37 Ý tưởng hình xăm dây chuyền cho nam giới

Hình xăm dây chuyền đơn giản, mạnh mẽ và tinh tế. Dây chuyền không nhất thiết phải mang ý nghĩa; một số người chỉ đơn giản là…

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Hơn 100 Mẫu hình xăm rồng đẹp nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm một mẫu hình xăm rồng đẹp và độc đáo? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được sự lựa chọn hoàn hảo. Dưới…

Dragon Tattoo Meaning and Symbolism (Guide)

Ý nghĩa và Tượng trưng của Hình xăm Rồng (Hướng dẫn)

Rồng là những sinh vật huyền thoại nổi tiếng trong nhiều văn hóa trên thế giới. Những sinh vật mạnh mẽ này đã được sợ hãi và…

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

25 Cách thiết kế hình xăm gia đình thông qua hình ảnh độc đáo và ý nghĩa

Họ thường nói “một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Đối với hàng triệu người, một hình xăm gia đình là cách tuyệt vời để thể…

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Đam Mê Hình Xăm Cặp: 100+ Mẫu Độc Đáo Và Ý Nghĩa

Hình xăm cặp đã trở thành một xu hướng phổ biến và được giới trẻ yêu thích hiện nay. Nó không chỉ mang tính nghệ thuật và…