3 Giai đoạn trong quá trình lành của một hình xăm

Như bất kỳ loại vết thương da nào khác, bạn phải bảo vệ một hình xăm mới khỏi các tác nhân gây nhiễm trùng nguy hại cho đến khi da có thể tự phục hồi và tạo ra hàng rào bảo vệ tự nhiên.

Quá trình phục hồi chính là điều mà một hình xăm trải qua khi nó lành; cho đến khi da trở lại trạng thái ban đầu trước khi hình xăm, với sự khác biệt nhỏ là da bị điền đầy hàng nghìn hạt mực.

Quá trình lành của một hình xăm

Phần hiển thị của hình xăm của bạn sẽ dần dần lành trong vòng từ bốn đến sáu tuần. Tuy nhiên, các lớp da sâu bên trong vẫn tiếp tục khôi phục với tốc độ chậm hơn trong một vài tháng tiếp theo. Thời gian này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào phong cách, kích thước và kỹ thuật của nghệ sĩ.

Càng cẩn thận bạn tuân thủ hướng dẫn chăm sóc sau hình xăm trong những ngày đầu, hình xăm của bạn sẽ lành nhanh hơn, điều này có nghĩa là bạn có thể trở lại hoạt động bình thường nhanh hơn mà không gây tổn thương không mong muốn cho khu vực đó.

1. Giai đoạn một (Ngày 1-6) – Sự chảy máu, sưng tấy và sự đỏ dần dần cải thiện từng ngày. Vết thương bắt đầu hình thành trên khu vực này.

2. Giai đoạn hai (Ngày 7-14) – Ngứa và bong vảy bắt đầu. Những triệu chứng này tiếp tục cho đến khi tất cả các lớp da chết và vết thương đã rời bỏ.

3. Giai đoạn ba (Ngày 15-30) – Hình xăm có vẻ đã khỏi hoàn toàn nhưng có thể mờ mờ trong một vài tuần. Các lớp da sâu bên trong vẫn đang khôi phục, vì vậy hãy tiếp tục chăm sóc hình xăm của bạn.

Giai đoạn một: Sự chảy máu và đau nhức

Quá trình lành bắt đầu ngay sau khi bạn rời khỏi chỗ ngồi của nghệ sĩ hình xăm. Da đã được vẽ hình là một vết thương mở, và cơ thể sẽ ngay lập tức bắt đầu sản xuất huyết tương để khởi đầu quá trình đông máu và hình thành vết thương.

Lúc này, nghệ sĩ hình xăm của bạn sẽ làm sạch khu vực bằng xà phòng kháng khuẩn. Sau đó, họ sẽ băng rốn/bao bọc hình xăm để bảo vệ thêm chống lại vi khuẩn cho đến khi bạn có thể về nhà và làm sạch nó.

Mỗi nghệ sĩ hình xăm có cách tiếp cận việc bao bọc khác nhau, nhưng nhiều người khuyên nên giữ bọc trong khoảng 12-24 giờ. Bọc có thể làm bằng nhựa, vải hoặc da giả.

Sau khi bạn đã cẩn thận gỡ bỏ bọc, da của bạn sẽ chảy máu với máu, huyết tương và mực, điều này hoàn toàn bình thường và là cách cơ thể tự phục hồi chính nó.

Lúc này, bạn nên rửa nhẹ nhàng để loại bỏ càng nhiều máu/mực/huyết tương nhầy nhớt như bạn có thể. Việc loại bỏ những chất này sẽ loại bỏ “thức ăn” thu hút vi khuẩn.

Để làm điều này:

  1. Sử dụng nước ấm và xà phòng không chứa hương liệu nhạy cảm.
  2. Thoa xà phòng bằng cách sử dụng chuyển động tròn với đầu ngón tay sạch của bạn.
  3. Luôn đảm bảo nước không quá nóng vì điều này có thể gây tổn thương cho vết thương.

Cũng rất quan trọng không sử dụng bất kỳ khăn lau hoặc khăn tắm cứng nào vì chúng có thể kéo đi những vảy và làm trì hoãn quá trình lành của hình xăm. Để giữ hình xăm sạch, hạn chế sử dụng khăn tắm bẩn trên khu vực đó.

Ngoài ra, bạn cần giữ hình xăm của mình tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời ít nhất 3-4 tuần cho đến khi nó lành. Tia tử ngoại có thể gây hại rất lớn cho hình xăm, đặc biệt khi nó đang trong quá trình lành.

Bạn cũng nên cẩn thận sau khi hình xăm đã hoàn toàn lành. Điều này được thực hiện bằng cách luôn đảm bảo bạn đeo kem chống nắng SPF 30+ ít nhất. Với thời gian, tia tử ngoại có thể làm cho hình xăm mờ đi đáng kể. Áo quần hoạt động tốt hơn kem chống nắng trong việc bảo vệ hình xăm khỏi tia tử ngoại.

Giai đoạn hai: Ngứa và Bong tróc

Nhiều người xem giai đoạn này là giai đoạn khó chịu nhất trong quá trình lành. Giai đoạn này có tiếng xấu vì sự ngứa mãn nguyện.

Vết thương sẽ khá cứng và đã hình thành tốt vào thời điểm này, và một số vết thương nhỏ có thể sẵn sàng bắt đầu bong tróc.

Bong tróc sẽ tiếp tục trong khoảng một tuần nữa, và da của bạn sẽ trở nên rất khô và bong tróc.

Trong khi tất cả các hình xăm mới đều bong tróc, một số hình xăm chỉ bong tróc nhẹ đến mức bạn thậm chí không thể nhìn thấy quá trình này diễn ra.

Vì lý do này, đừng lo lắng nếu hình xăm của bạn không trông như bong tróc. Tôi có thể đảm bảo rằng quá trình này vẫn diễn ra, chỉ là có thể nhỏ hơn một chút.

Hình xăm nhạt hơn, đặc biệt là những hình xăm chứa nhiều mực trắng, sẽ bong tróc và lột da nhẹ hơn các hình xăm đậm màu.

Lúc này, độ khô của lớp da bị tổn thương và chết là điều gây ra phần lớn sự bong tróc. Sự bong tróc này chính là nguyên nhân chính gây ngứa mà mọi người ghét.

Bí quyết để ngăn ngừa ngứa là giữ da ẩm. Đừng gãi hình xăm. Điều này rất quan trọng và có thể làm hỏng một hình xăm đẹp nếu bạn không cẩn thận. Trong tất cả những điều không nên làm trong quá trình lành hình xăm, việc gãi vùng da là một trong những điều quan trọng nhất.

Nếu bạn phải giảm ngứa, hãy thử nhẹ nhàng vỗ vùng da hoặc rửa lại. Chúng tôi có một bài viết tuyệt vời được viết đặc biệt để giúp giảm ngứa hình xăm nếu bạn gặp khó khăn đặc biệt.

Trong giai đoạn 2 này, bạn nên dưỡng ẩm da với kem không mùi hàng ngày mỗi khi bạn rửa nó. Một chế độ dưỡng ẩm tốt đủ để ngăn ngừa tình trạng da khô hoặc ngứa cục bộ nghiêm trọng.

Giai đoạn ba: Trạng thái mờ và đục

Gần đến cuối giai đoạn 3, hầu hết các vết thương và da bong tróc sẽ biến mất, nhưng có thể còn lại một hoặc hai vết thương bị nặng hơn.

Khu vực đã hình xăm có thể vẫn hơi bị bong tróc và đau nhức/mẫn cảm khi chạm vào. Tiếp tục dưỡng ẩm mỗi khi da trở nên khô.

Trong suốt giai đoạn này, hình xăm của bạn có thể tiếp tục trông mờ đi, đục đi hoặc nổi ra. Nó thậm chí có thể trông hơi bóng hoặc sáng trong ánh sáng cụ thể. Khi một hình xăm đang trong quá trình lành, việc nó trông nhợt nhạt hoặc mờ dần thường là gây lo lắng, nhưng hãy yên tâm đây là bình thường.

Thường thì vẫn có một lớp da chết rất mỏng trên hình xăm vào giai đoạn này. Lớp da này sẽ tự nhiên bong tróc trong vòng một hoặc hai tháng nữa cho đến khi da mới được tái tạo hoàn toàn. Độ rõ nét và đẹp sẽ trở lại khi da được tái tạo mới đạt tới bề mặt, mặc dù điều này có thể mất vài tháng.

Vì lý do này, thường xuyên có lúc hình xăm đen có thể trông như đang chuyển sang màu xám trong suốt quá trình lành. Những vùng màu đen sắc sảo sẽ trở lại theo thời gian.

Đây là thời điểm hoàn hảo để kiểm tra hình xăm của bạn để xem có vấn đề gì không. Các vấn đề có thể bao gồm các vết đốm không đều, mờ đi hoặc màu xăm lan. Sau đó, bạn có thể liên hệ với nghệ sĩ hình xăm để sắp xếp điều chỉnh cần thiết.

Khi nào một hình xăm được hoàn toàn lành?

Da của bạn sẽ trông bình thường trở lại sau 2-3 tuần qua các giai đoạn lành. Tuy nhiên, đúng là các lớp da sâu bên trong vẫn đang phục hồi.

Các lớp da phía trên sẽ luôn lành nhanh nhất vì chúng là những lớp giữ vi khuẩn gây nhiễm trùng ra khỏi vết thương.

Các lớp da dưới thường mất 3-4 tháng để hoàn toàn lành, nhưng hình xăm của bạn sẽ trở nên rõ nét và sắc nét hơn rất sớm trước khi điều này xảy ra. Hầu hết các vấn đề về quá trình lành sẽ được giải quyết vào thời điểm này.

Tóm lại, khó nói chính xác khi nào một hình xăm đã hoàn toàn lành vì mỗi người lành một cách khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào kích thước và chất lượng công việc của nghệ sĩ hình xăm.

Nếu đã trôi qua 4-6 tháng kể từ lần cuối cùng bạn làm hình xăm, thì có thể nói khu vực đó đã hoàn toàn lành.

Mẹo về chăm sóc và lành hình xăm

Thực hiện các biện pháp chăm sóc đúng đắn là rất quan trọng. Nó giảm nguy cơ nhiễm trùng và đảm bảo hình xăm lành nhanh chóng.

Giữ hình xăm của bạn sạch sẽ

Giữ hình xăm của bạn sạch sẽ càng nhiều càng tốt để tránh nhiễm trùng. Sử dụng xà phòng không chứa hương liệu dị ứng để rửa khu vực ít nhất hai lần mỗi ngày. Nếu nước vòi không an toàn để uống, hãy đun nó lên và để nguội trước khi rửa khu vực. Bạn cũng có thể sử dụng nước tinh khiết như phương thức thay thế.

Hãy để hình xăm khô hoàn toàn trước khi thoa kem.

Dưỡng ẩm

Sử dụng kem phù hợp để dưỡng ẩm da. Điều này giúp da được nuôi dưỡng và giữ ẩm. Nó cũng giúp làm dịu ngứa.

Hãy chắc chắn tránh sử dụng các sản phẩm không phù hợp chứa hương liệu hay chất tạo màu nhân tạo. Những thành phần này có thể gây kích ứng cho da đang lành và gây phản ứng.

Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp

Trong hai tháng đầu sau khi hình xăm mới, hãy che chắn nó bằng quần áo bảo vệ. Nếu không thể làm điều này, hãy sử dụng kem chống nắng chứa oxit kẽm không chứa hoá chất. Ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ làm hình xăm phai màu theo thời gian, và bạn sẽ phải đến phòng làm việc để sửa chữa.

Để các vết thương tự nhiên

Hình xăm của bạn có thể bị vết và bắt đầu ngứa. Hãy cố gắng hết sức tránh việc cạo hoặc gãi các vết thương. Gãi có thể gây hỏng hình xăm và gây sẹo, và móng tay của bạn có thể mang vi khuẩn đến vết thương. Bạn có thể thoa kem thường xuyên để giúp giảm ngứa.

Dấu hiệu hình xăm không lành đúng cách

Nếu bạn thấy hình xăm của bạn không lành theo cách bạn nghĩ, hãy đặt lịch hẹn để gặp bác sĩ ngay lập tức. Các dấu hiệu không lành đúng cách bao gồm:

  • Sốt hoặc lạnh: Cảm giác khó chịu sau khi làm một hình xăm lớn là khá phổ biến, nhưng nếu bạn bị các triệu chứng giống cảm lạnh trong quá trình hình xăm đang lành, có thể có nhiễm trùng. Điều này cũng có thể ngụ ý da của bạn đang bị dị ứng với mực. Hãy tìm sự tư vấn y tế ngay nếu điều này xảy ra.

  • Sự đỏ: Hình xăm có thể vẫn đỏ trong vài ngày sau buổi làm đầu tiên, nhưng nếu sự đỏ không giảm đi hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy tìm sự tư vấn y tế. Đỏ kèm theo đau tăng cường cũng là một dấu hiệu không tốt.

  • Chảy dịch: Nếu hình xăm của bạn tiếp tục chảy dịch sau một vài ngày, tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu chất lỏng có mùi hôi hoặc màu xanh vàng. Những triệu chứng này thường là dấu hiệu của nhiễm trùng.

  • Sưng kéo dài: Trong khi hình xăm của bạn có thể bị sưng ban đầu, sưng này phải giảm trong vài ngày. Nếu có bất kỳ sưng nào vẫn tồn tại, hãy tham khảo bác sĩ vì có thể bạn đang bị dị ứng với mực.

  • Ngứa kéo dài hoặc mẩn đỏ: Nếu bạn bị phát ban hoặc ngứa sau khi được hình xăm, hoặc da của bạn trở nên vô cùng ngứa, hãy tham khảo bác sĩ. Những triệu chứng này là dấu hiệu của một phản ứng dị ứng. Dị ứng với mực có thể xuất hiện sau một hoặc vài tháng kể từ khi được hình xăm.

Tổng kết

Tóm lại, có thể có vẻ như có quá nhiều điều xảy ra với hình xăm của bạn sau khi bạn đã hoàn tất việc làm. Có thể cảm thấy như có hàng triệu hướng dẫn phải tuân thủ. Nhưng hãy nhớ, chỉ trong vài tuần thôi.

Chăm sóc cho hình xăm của bạn và tuân theo hướng dẫn chăm sóc sau hình xăm của nghệ sĩ cũng như bạn có thể trong thời gian quan trọng này. Và cuối cùng, bạn sẽ có một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời trên cơ thể bạn suốt đời. Xin chúc mừng bạn!

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Nên Để Lại Tiền Tip Cho Người Găm Kim Của Bạn?

Nên Để Lại Tiền Tip Cho Người Găm Kim Của Bạn?

Một câu hỏi phổ biến mà luôn gây tranh luận trên các mạng xã hội liên quan đến găm kim là liệu có nên và nếu có…

Sự khác biệt giữa hình xăm trường cũ và trường mới: Bạn hiểu rõ điều này không?

Sự khác biệt giữa hình xăm trường cũ và trường mới: Bạn hiểu rõ điều này không?

Tìm hiểu về kiểu hình xăm bạn muốn trước khi hẹn hò với nghệ sĩ hình xăm là một trong những điều tuyệt vời nhất bạn có…

100 Ý tưởng HÌNH XĂM Ở NGỰC NỮ đẹp, hiện đại mới nhất [2023]

100 Ý tưởng HÌNH XĂM Ở NGỰC NỮ đẹp, hiện đại mới nhất [2023]

Phụ nữ luôn muốn tạo thêm sự cuốn hút và gợi cảm cho bản thân, và một hình xăm ở ngực chính là cách hoàn hảo để…

Hình xăm mắt thần Horus: Những mẫu độc đáo và ấn tượng

Hình xăm mắt thần Horus không chỉ là biểu tượng văn hóa của Ai Cập mà còn là một mẫu tattoo được nhiều người yêu thích và…

Homiebrain Tattoo - Nghệ Thuật Xăm Hình - Tiệm Xăm Hà Nội

Homiebrain Tattoo – Nghệ Thuật Xăm Hình – Tiệm Xăm Hà Nội

https://tadashitattoo.vn/wp-content/uploads/2024/04/66217.mp3 Ý nghĩa đặc biệt của hình xăm Thần Anubis Hình xăm với họa tiết Thần Anubis là một trong những lựa chọn phổ biến cho những…

Hình Xăm Cha Mẹ Kín Lưng Đẹp Nhất ❤️ Tattoo Full Lưng

Gia đình là nơi tràn đầy tình thương yêu và sự chia sẻ. Đó cũng là nơi mà cha mẹ hy sinh để con cái có một…