Sau khi phun môi, chúng ta thường được khuyên nên kiêng đồ nếp để đảm bảo an toàn và giúp màu môi lên đẹp như ý. Vậy, chúng ta cần kiêng đồ nếp bao lâu? Làm sao để phục hồi môi nhanh chóng? Chúng ta hãy tìm hiểu những câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.
Tại Sao Cần Phải Kiêng Đồ Nếp Sau Phun Môi?
Phun môi là phương pháp làm đẹp đưa màu mực vào môi bằng thiết bị có đầu kim siêu vi. Dù quá trình phun môi có được thực hiện tỉ mỉ đến đâu thì vẫn sẽ gây ra tổn thương trên môi và cần thời gian phục hồi.
Trong thời gian này, chúng ta cần chăm sóc môi đúng cách và ăn uống khoa học, tránh các loại thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu tới vết thương môi. Một số ảnh hưởng từ đồ nếp, cơm nếp, xôi… tới môi sau phun mà chúng ta cần lưu ý:
- Thời gian hồi phục môi lâu hơn: Các món ăn từ đồ nếp như xôi, bánh nếp, bánh chưng… rất giàu dinh dưỡng nhưng lại khiến vết thương môi lâu lành, thậm chí ảnh hưởng đến màu môi sau phun.
- Khiến môi sưng tấy: Đồ nếp thường có tính nóng, có thể gây ra tình trạng môi sưng, mưng mủ… thậm chí lở loét nếu ăn quá nhiều.
- Có thể xuất hiện sẹo lồi: Trong quá trình môi bong vảy và đang lên da non sau phun, ăn nhiều đồ nếp sẽ làm tăng sinh collagen quá mức, từ đó khiến môi xuất hiện tình trạng sẹo lồi, sẹo xấu thiếu thẩm mỹ.
- Gây khó tiêu: Việc ăn nhiều đồ nếp sau phun môi có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm chậm quá trình hồi phục của môi sau phun.
Sau Phun Môi Cần Kiêng Đồ Nếp Bao Lâu?
Theo chia sẻ của các chuyên gia phun xăm, chúng ta nên kiêng đồ nếp tối thiểu 1 tháng để đảm bảo an toàn cho đôi môi. Lúc này môi đã lành hẳn, vảy đã bong hết và đang trong quá trình lên màu nên chúng ta có thể ăn đồ nếp.
Tuy nhiên, chúng ta cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ, nên ăn các món mềm như bánh, xôi dẻo, hoặc chè… Trong quá trình ăn cũng nên để ý phản ứng của môi. Trong trường hợp môi gặp các vấn đề như sưng và mưng mủ, chúng ta cần ngừng ăn đồ nếp ngay và tới cơ sở phun xăm hoặc cơ sở y tế để kiểm tra.
Trên thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thời gian kiêng đồ nếp nếu môi sau phun hồi phục sớm, da đã khỏe và dần lên màu. Điều này không chỉ phụ thuộc vào việc chúng ta nên ăn gì, nên kiêng gì sau phun môi; mà còn tới từ việc chăm sóc môi sau phun đúng cách và giữ cho môi khỏi các tác nhân có thể ảnh hưởng tới việc hồi phục.
Cần Kiêng Gì Khác Ngoài Đồ Nếp?
1. Kiêng Ăn Cá Và Hải Sản
Trung bình thời gian kiêng cá và hải sản sau phun là từ 3 tuần đến 1 tháng để vết thương lành hẳn. Hải sản rất giàu protein, trong khi môi mới phun chỉ cần một lượng nhỏ để giúp vết thương lành lại.
Việc bổ sung quá nhiều protein có thể khiến da non phát triển nhanh quá mức, gây sẹo lồi, sẹo xấu mất thẩm mỹ. Ngoài ra, tính tanh của các loại hải sản cũng có thể gây ra tình trạng kích ứng môi, ảnh hưởng tới quá trình hồi phục và lên màu môi.
2. Kiêng Ăn Rau Muống
Chúng ta nên kiêng rau muống ít nhất 1 tháng cho đến khi vết thương lành hẳn. Chất folate có trong rau muống có thể gây sưng khi tác động vào vết thương môi, làm chậm và gián đoạn quá trình phục hồi. Màu môi sẽ lên không đều, loang lổ hoặc bị thâm xỉn. Ngoài ra, Madecassol – một hợp chất trong rau muống, có thể tăng nguy cơ sẹo lồi mất thẩm mỹ.
3. Kiêng Ăn Thịt Bò
Theo tư vấn từ các chuyên gia, chúng ta nên kiêng thịt bò từ 1 đến 2 tháng sau phun xăm. Thịt bò giàu sắt, ăn ngay sau phun môi sẽ thúc đẩy lưu lượng máu qua vết thương nhanh hơn, từ đó gây ra thâm xỉn màu môi. Ngoài ra, lượng axit amin trong thịt bò cũng là nguyên nhân hình thành sẹo dày, cứng, làm môi bị khô, rát và thiếu mềm mại.
4. Kiêng Ăn Thịt Gà, Vịt
Chúng ta nên tránh thịt gà, vịt ít nhất 2 tuần sau phun môi. Tính hàn trong thịt gà, vịt là một trong những lý do khiến môi lên màu loang lổ không đều. Đồng thời, trong các loại thịt này cũng chứa nhiều protein, có thể gây tình trạng sẹo lồi.
Gợi Ý Một Số Món Nên Ăn Sau Phun Môi
Bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho môi là yếu tố quan trọng giúp môi phục hồi nhanh chóng và lên màu đẹp tự nhiên. Dưới đây là một số gợi ý món ngon nên ăn sau phun môi:
- Sữa tươi: Bổ sung năng lượng và các vitamin, khoáng chất giúp môi nhanh lành và lên màu đẹp tự nhiên.
- Sữa chua: Chứa lợi khuẩn giúp tái tạo tế bào và cải thiện sắc tố môi.
- Nước hoa quả: Giúp môi mềm ẩm, giải khát cho cơ thể, nhiều vitamin.
- Cà rốt: Chứa nhiều loại vitamin và dưỡng chất giúp tăng sinh hồng cầu và màu môi đẹp.
Bên cạnh việc ăn uống đủ chất, chúng ta cũng cần chăm sóc môi đúng cách. Dưỡng môi thường xuyên và che chắn kỹ cho môi khi ra ngoài là những việc cần làm giúp môi luôn mềm mại, căng bóng. Hãy để quá trình lành môi diễn ra tự nhiên, không chà xát mạnh hoặc cạy vảy môi để đảm bảo an toàn cho môi của bạn.
Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có thêm thông tin để giải đáp cho thắc mắc về việc phun môi kiêng đồ nếp bao lâu. Ngoài ăn uống đủ chất và chăm sóc môi đúng cách, lựa chọn cơ sở thực hiện phun môi cũng là yếu tố quyết định tốc độ hình thành và màu môi sau phun.