Công an phụ trách xã và chuyện giải quyết “xâm canh, xâm cư”

Ở vùng núi cao Yên Bái, câu chuyện “xâm canh, xâm cư” đã không còn mới mẻ. Người dân đã di chuyển từ xã Xuân Giang, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang về thôn Tùng Lâm, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên để trồng cấy và xây dựng nhà. Tuy nhiên, hành động này đã gây phá rừng và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái địa phương.

Công an huyện Lục Yên đã đối mặt với khó khăn lớn khi cố gắng vận động người dân quay trở về. Tình trạng “xâm canh, xâm cư” thường xảy ra ở vùng cao và gây mâu thuẫn trong cộng đồng. Chính việc di cư trái phép của 11 hộ dân đã chặt phá rừng và ảnh hưởng tới nguồn nước của những hộ dân sinh sống phía dưới.

Để giải quyết tình hình này, Công an huyện Lục Yên đã xây dựng kế hoạch thành lập Tổ Công an tăng cường cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương để vận động người dân trở về. Thương tá Bùi Việt Hùng, Trưởng Công an huyện Lục Yên cho biết, cuộc hành trình đến thôn Tùng Lâm là một nhiệm vụ khá vất vả đối với cán bộ công an. Họ phải vượt qua đỉnh núi cao, tự dựng lán và tìm kiếm thức ăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Vượt qua những khó khăn đó, nhóm công tác đã đến vận động từng hộ dân quay trở về. Giao tiếp với người dân tộc không gặp bất kỳ trở ngại nào về ngôn ngữ. Tuy nhiên, việc vận động người dân quay trở về không đơn giản như vậy. Công an huyện Lục Yên đã phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân và tìm phương án giải quyết như hỗ trợ về đất đai và vận chuyển nhà.

Sau nhiều thời gian kiên trì, Công an huyện Lục Yên đã thành công trong việc vận động người dân quay trở về. 6 hộ đầu tiên đã tự nguyện quay về mảnh đất nơi họ rời bỏ. Tuy nhiên, việc quay trở về không dễ dàng như vậy. Người dân phải dỡ bỏ những ngôi nhà đã xây dựng ở Tùng Lâm. Để xây dựng những ngôi nhà này, người dân đã phải vận chuyển gỗ bằng vai lên đỉnh núi.

Công an huyện Lục Yên có nhiệm vụ phụ trách 24 xã và 1 thị trấn, trong đó có 11 xã ở vùng cao và sâu. Đối với những cán bộ công an phụ trách xã, ngôn ngữ và địa hình là những trở ngại lớn nhất. Tuy nhiên, các cán bộ này đã học và nói thành thạo từ 1 đến 3 thứ tiếng dân tộc để vận động bà con. Đặc biệt, công tác tuyên truyền và vận động của Công an huyện Lục Yên đã giải quyết thành công nhiều vụ việc, đảm bảo an ninh trật tự cho địa bàn và bảo vệ môi trường và tài nguyên rừng.

Đó là câu chuyện về công an phụ trách xã và sự khó khăn trong việc giải quyết tình trạng “xâm canh, xâm cư” ở vùng cao Yên Bái. Nhờ vào sự kiên trì và nỗ lực của Công an huyện Lục Yên, người dân đã quay trở về và địa phương được bình yên trở lại.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…