20 + khái niệm hoa lan, người mới chơi lan cần biết

Hoa lan là một loại cây đầy quyến rũ và thú vị. Tuy nhiên, để hiểu rõ về loài hoa này, cần phải nắm vững những khái niệm cơ bản. Dưới đây là danh sách 20 + khái niệm hoa lan mà những người mới chơi lan nên biết:

1. Hoa Phong Lan var là gì

Hoa Phong Lan var là những cây đột biến mang những đặc điểm độc đáo. Tương tự như nhiều loại hoa khác, hoa lan đột biến rất hiếm và có giá trị cao. Theo khoa học, có hai loại đột biến hoa:

  • Alba: hoa hoàn toàn chuyển sang màu khác thường. Ví dụ, hoa phi điệp thường có màu tím, nhưng khi có hoa trắng hoàn toàn sẽ được gọi là Alba.
  • Semi: hoa chỉ đột biến một phần, màu hoa thay đổi nhưng vẫn giữ lại một phần màu phổ biến. Ví dụ, hoa phi điệp 5 cánh trắng có cánh chuyển màu hoàn toàn, nhưng mắt hoặc lưỡi, hoặc mũi có màu tím, hồng thì là dạng Semi.
  • Đột biến lá: Loại này ít được chú trọng hơn hoa. Cây đột biến có lá khác thường dễ dàng nhận biết như lá nhăn, lá kẻ, lá có biên vàng hoặc trắng bên cạnh.

Một số bông đột biến thường gặp: Hồng yên thủy – HYT, Hồng minh châu – HMC, 5 cánh trắng phú thọ – 5CT PT, 5 cánh trắng hiển oanh – 5CT HO, MMHD – 5ct mắt mở hải dương, K1 là phi điệp hồng K1 hay hồng thiên lôi hoặc hồng trời đánh.

2. Mắt ngủ hoa lan là gì

Trên thân lan hoàng thảo thường có các mắt ngủ. Khi chưa đến mùa hoa, những mắt đó được gọi là mắt ngủ và không ra hoa hoặc kei.

3. Kei hoa lan là gì

Kei hoa lan là các cây con phát triển từ mắt ngủ trên thân già. Nhân kei là phương pháp phổ biến hơn và nhanh hơn để duy trì giống cây. Bạn có thể sử dụng thuốc kích kei hoặc ươm kei để tăng số lượng cây giống hiệu quả.

4. Thân già, thân tơ

Thân già là các thân cây đã dừng phát triển và đã qua mùa hoa. Thân tơ là các thân cây chưa hoa hoặc vẫn tiếp tục phát triển. Các mắt ngủ trên thân tơ vẫn có thể sử dụng.

5. Lộc Bắc

Lộc Bắc là thuật ngữ dùng để chỉ cây lan dừng đi ngọn vào mùa nghỉ cây. Một số cây vẫn tiếp tục đi ngọn bình thường vào mùa nghỉ và được gọi là Lộc Bắc.

6. Hoa lan phi 21, 27

Hoa lan phi 21 hay 27 chỉ những loại phi điệp có thân to. Tuy nhiên, chỉ số này không hoàn toàn chính xác và chỉ để dễ hình dung về kích cỡ thân cây.

7. Lan Giả hạc lưỡi bệt

Lan Giả hạc lưỡi bệt là những cây có lưỡi hạc trắng tím hoặc trắng hồng phấn. Cây có lưỡi chỉ một màu tím hoặc hồng (không bao gồm lưỡi màu trắng) được gọi là lưỡi bệt.

8. Thân nù

Thân nù là loại thân cây gần nhau hơn và mập hơn. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng có thân nù và có thể do cây bị dị biến hoặc lạm dụng thuốc.

9. Mèo

Ở các cây lan cát hoặc lan hài, giữa các lá cây sẽ xuất hiện một mẩu hình tam giác giống lưỡi mèo. Sau một thời gian phát triển, mèo sẽ dài ra và có nhân bên trong khi đó mới có thể coi là cây có nụ.

10. Lan 3N, 4N

Lan 3N hoặc 4N là những cây lai có 3 hoặc 4 bộ nhiễm sắc thể. Điều này giúp tạo ra cây khỏe hơn, hoa đẹp hơn và nhanh chóng phát triển giống mới.

11. Lá phát tài

Lá phát tài là loại đột biến lá có hai biên màu vàng. Loại lá này được ưa thích đặc biệt vào dịp Tết.

12. Hoa Phân nhánh

Hoa Phân nhánh là loại hoa lan có nhiều chùm hoa trên một vòi hoa. Điều này tạo ra một hình ảnh rất đẹp mắt. Tuy nhiên, không phải loại lan nào cũng có hoa phân nhánh, chỉ có một số ít và thường gặp nhất trong dòng lan Cáo.

13. Lan thắt ngọn

Lan thắt ngọn là khi ngọn cây không còn dài thêm, đầu trên phình to ra. Hiện tượng này xảy ra khi cây bắt đầu vào mùa nghỉ hoặc trước khi bắt đầu rụng lá.

14. Cây lan gieo hạt

Gieo hạt là một phương pháp nhân giống cây lan phổ biến, đặc biệt khi muốn nhân giống số lượng lớn. Tuy nhiên, cây con từ hạt không đảm bảo sẽ cho hoa giống hoặc gần giống cây mẹ.

15. Hoa lan xổ

Hoa lan xổ là những cây không biết chắc mặt hoa của chúng. Một số cây xổ có hoa đẹp, nhưng cũng có thể ngược lại. Hoa xổ thường gặp ở hoa phi điệp và hoa trầm.

Vì sao có hoa lan phi điệp xổ số? Ngoại trừ các loại hoa lan nổi tiếng, hoặc đã trồng thuần ở vườn qua mùa hoa, thì không thể biết mặt hoa của cây chỉ bằng cách nhìn thân. Thường thì những cây phi điệp bị bắt trên đồng sẽ không thể biết mặt hoa. Hoặc các cây gieo hạt, cây lai tạo cũng phải qua 2-3 mùa hoa mới có thể biết chắc mặt hoa.

16. Cây lan Thân Thủ

Cây lan Thân Thủ là thuật ngữ chung để chỉ cây có ngọn to. Khái niệm này không chỉ riêng phi điệp mà còn áp dụng cho một số loại cây khác. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về kích cỡ để gọi là Thân Thủ.

17. Mắt, mũi, thùy, lưỡi, môi hoa lan phi điệp

Để nói rõ các phần của bông lan phi điệp rất khó, vì vậy hãy xem hình ảnh dưới đây. Một bông lan được coi là đẹp nếu có ít nhất một phần khác biệt, và càng nhiều phần khác biệt thì giá trị càng cao. Các phần của bông lan phi điệp bao gồm: mắt, mũi, thùy, lưỡi và môi.

17-1. Hoa cánh bầu

Hoa cánh bầu là một loại hoa với cánh tròn và ngắn hơn các loại hoa khác trong cùng loại. Đây là thuật ngữ không chỉ dành cho lan phi điệp mà còn cho các loại khác như Trầm, Kiếm, Hoàng Nhạn…

17.2. Mắt hoa lan phi điệp

Mắt trâu, mắt nai, mắt cua, mắt xước, mắt đỏ là những loại mắt hoa lan phi điệp thường gặp. Các bông có mắt gọn được đánh giá cao. Đặc biệt, bông phi điệp mắt xước.

18. Mặt hoa HỔ Phách

Mặt hoa HỔ Phách là khi trên cánh hoa xuất hiện các gân vằn vện khác với các bông bình thường.

19. Kiếm Splash

Kiếm Splash là loại hoa kiếm có lưỡi sạch (trắng hoặc gần trắng), ngược lại với hoa kiếm semi có lưỡi màu.

20. Trầm chíp, trầm myanma

Trầm chíp là cây lan có thân ngắn, nhỏ và được lọc ra từ hàng vụn. Trầm myanma là loại trầm được khai thác từ rừng myanma, nhưng hiện nay đa phần là được trồng thuần.

21. Hoa Chớp

Hoa Chớp có các vạch khác màu trên cánh hoa, tạo thành hình như tia chớp. Những loại lan có hoa chớp thường được đánh giá là độc đáo và có giá cao.

22. Lan bờ rào

Lan bờ rào là thuật ngữ dùng để chỉ các loại lan phổ biến và giá trị thấp. Tuy nhiên, mỗi người có quan niệm riêng về loại lan này.

23. Bán lúa non

Bán lúa non là hình thức bán hoa lan khi giá cao và khan hàng. Khách hàng sẽ trả tiền trước và hẹn thời gian nhận hàng. Hàng được trả là kei, thường phải đảm bảo ít nhất 5cm và đã có rễ.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…