Categories: Khám phá

Tại sao rượu không đóng đá khi bỏ vào tủ lạnh?

Published by

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi cho rượu vào tủ đá, nó sẽ bị đông lại thành đá. Nhưng thật ra, rượu không bao giờ đông lại khi được bỏ vào tủ lạnh. Vậy tại sao rượu lại không đông đá? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân này.

Khái niệm rượu

Rượu là một hợp chất hữu cơ, còn được gọi là etanol hoặc rượu etylic. Công thức hóa học của rượu là C2H5OH và công thức phân tử là CH3-CH2-OH. Phân tử rượu bao gồm một gốc R kết nối với gốc OH bằng một liên kết cộng hóa trị phân cực.

Tính chất hóa học của rượu

Phản ứng cháy

Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh và tỏa nhiều nhiệt. Công thức phản ứng cháy là: C2H5OH + 3O2 → 2CO2 + 3H2O.

Tác dụng với kim loại mạnh như K, Na,…

Natri phản ứng với rượu etylic và tạo ra khí H2 theo phương trình: 2C2H5OH + Na –> 2C2H5ONa + H2. Khi này, bạn có thể quan sát được hiện tượng natri tan dần và khí hidro thoát ra.

Tác dụng với axit

Rượu cũng có thể tác dụng với axit, ví dụ như axit axetic và H2SO4 đặc tạo ra este và nước. Công thức phản ứng là: CH3COOH + HO-C2H5 → CH3COOC2H5 + H2O.

Tính chất vật lý của rượu

Để hiểu tại sao rượu không đông đá, chúng ta cần tìm hiểu tính chất vật lý của nó. Rượu thường ở dạng lỏng và có nhiệt độ đông đặc ở -114.1 độ C và nhiệt độ sôi là 78.5 độ C. Rượu cũng nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước. Nó cũng có khả năng hòa tan nhiều chất khác nhau như iot, benzen,…

Khi nhắc đến rượu, người ta thường đề cập đến độ rượu, như rượu 30 độ, rượu 40 độ,… Độ rượu thực chất là số ml rượu etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu etylic với nước.

Lý giải nguyên nhân tại sao rượu không đông đá

Như chúng ta đã biết, nước có nhiệt độ đông đặc là 0 độ C. Rượu là một dung dịch pha lẫn giữa etanol và nước, nên nhiệt độ đông đặc của dung dịch này phải nằm giữa 0 độ C và -114.1 độ C.

Nhiệt độ đông đặc của etanol là -114.1 độ C. Điều này có nghĩa là độ rượu càng cao, nghĩa là nồng độ etanol trong dung dịch rượu càng cao, thì nhiệt độ đông đặc càng thấp. Với các loại rượu mạnh như vodka (nồng độ cồn trên dưới 40%), nhiệt độ đông đặc của dung dịch rượu chắc chắn sẽ nằm dưới -18 độ C.

Tuy nhiên, tủ lạnh gia đình chỉ hoạt động ở nhiệt độ tối đa là -18 độ C. Đó là lý do tại sao, ngay cả khi bạn cho rượu vào tủ lạnh, nó vẫn không đông lại thành đá. Nếu một chai rượu mạnh bình thường được để trong tủ lạnh và bị đông thành đá, bạn có thể hoài nghi về chất lượng của chai rượu đó.

Trên đây là lý giải cho việc tại sao rượu không đông đá dù được bỏ vào tủ lạnh trong một thời gian dài. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.

This post was last modified on Tháng năm 12, 2024 12:09 sáng

Trung Tadashi

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Published by

Bài đăng mới nhất

Cách ép side tóc tự nhiên đẹp như nam thần Hàn Quốc

Cách ép side tóc nam đơn giản, giữ nếp lâu là điều mà các chuyên…

4 tháng ago

15+ kiểu tóc nam dài cột từ đơn giản, cá tính đến lãng tử, sáng tạo

Tóc buộc nửa đầu mang lại vẻ trẻ trung và năng động Tóc dài buộc…

4 tháng ago

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về…

4 tháng ago

Tử vi tuổi Ngọ 2002: Những sự hợp và màu sắc phù hợp

Bạn sinh năm 2002 và muốn tìm hiểu về tử vi của mình? Hãy cùng…

4 tháng ago

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá…

4 tháng ago

Bí Mật 8+ Kiểu Tóc Tém Xoăn Xù Phù Hợp Mọi Góc Nhìn

Tóc tém xoăn xù, biểu tượng thời trang được săn đón không chỉ vì sự…

4 tháng ago