Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi cho rượu vào tủ đá, nó sẽ bị đông lại thành đá. Nhưng thật ra, rượu không bao giờ đông lại khi được bỏ vào tủ lạnh. Vậy tại sao rượu lại không đông đá? Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân này.
Khái niệm rượu
Rượu là một hợp chất hữu cơ, còn được gọi là etanol hoặc rượu etylic. Công thức hóa học của rượu là C2H5OH và công thức phân tử là CH3-CH2-OH. Phân tử rượu bao gồm một gốc R kết nối với gốc OH bằng một liên kết cộng hóa trị phân cực.
Tính chất hóa học của rượu
Phản ứng cháy
Rượu etylic cháy với ngọn lửa màu xanh và tỏa nhiều nhiệt. Công thức phản ứng cháy là: C2H5OH + 3O2 → 2CO2 + 3H2O.
Tác dụng với kim loại mạnh như K, Na,…
Natri phản ứng với rượu etylic và tạo ra khí H2 theo phương trình: 2C2H5OH + Na –> 2C2H5ONa + H2. Khi này, bạn có thể quan sát được hiện tượng natri tan dần và khí hidro thoát ra.
Tác dụng với axit
Rượu cũng có thể tác dụng với axit, ví dụ như axit axetic và H2SO4 đặc tạo ra este và nước. Công thức phản ứng là: CH3COOH + HO-C2H5 → CH3COOC2H5 + H2O.
Tính chất vật lý của rượu
Để hiểu tại sao rượu không đông đá, chúng ta cần tìm hiểu tính chất vật lý của nó. Rượu thường ở dạng lỏng và có nhiệt độ đông đặc ở -114.1 độ C và nhiệt độ sôi là 78.5 độ C. Rượu cũng nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước. Nó cũng có khả năng hòa tan nhiều chất khác nhau như iot, benzen,…
Khi nhắc đến rượu, người ta thường đề cập đến độ rượu, như rượu 30 độ, rượu 40 độ,… Độ rượu thực chất là số ml rượu etylic nguyên chất có trong 100ml hỗn hợp rượu etylic với nước.
Lý giải nguyên nhân tại sao rượu không đông đá
Như chúng ta đã biết, nước có nhiệt độ đông đặc là 0 độ C. Rượu là một dung dịch pha lẫn giữa etanol và nước, nên nhiệt độ đông đặc của dung dịch này phải nằm giữa 0 độ C và -114.1 độ C.
Nhiệt độ đông đặc của etanol là -114.1 độ C. Điều này có nghĩa là độ rượu càng cao, nghĩa là nồng độ etanol trong dung dịch rượu càng cao, thì nhiệt độ đông đặc càng thấp. Với các loại rượu mạnh như vodka (nồng độ cồn trên dưới 40%), nhiệt độ đông đặc của dung dịch rượu chắc chắn sẽ nằm dưới -18 độ C.
Tuy nhiên, tủ lạnh gia đình chỉ hoạt động ở nhiệt độ tối đa là -18 độ C. Đó là lý do tại sao, ngay cả khi bạn cho rượu vào tủ lạnh, nó vẫn không đông lại thành đá. Nếu một chai rượu mạnh bình thường được để trong tủ lạnh và bị đông thành đá, bạn có thể hoài nghi về chất lượng của chai rượu đó.
Trên đây là lý giải cho việc tại sao rượu không đông đá dù được bỏ vào tủ lạnh trong một thời gian dài. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích.