Mách bạn cách bảo quản nem chua đúng chuẩn giữ trọn vị ngon

Nem chua Thanh Hóa là một món ăn cực kỳ nổi tiếng và đặc trưng của vùng Thanh Hóa. Khi nhắc đến nem chua thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua có vị chua chua, ngọt ngọt, giòn giòn và sự pha trộn đầy tinh tế của những gia vị, nguyên liệu đi cùng như tiêu, thịt nạc, ớt, tỏi, thính gạo, bì lợn và nguyên liệu quan trọng nhất là lá chuối (lá đinh lăng, lá ổi , lá sung) để có thể lên men một cách tự nhiên tạo nên hương vị đặc trưng của nem chua đúng chuẩn.

Nem chua – đặc sản xứ Thanh

Nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng cách thì nem sẽ nhanh chóng bị hỏng khiến cho việc thưởng thức món ăn của bạn bị tệ đi và hương vị chuẩn gốc cũng không còn giữ được.

Cách chọn nem chua Thanh Hóa ngon

  • Quan sát màu sắc của nem: màu sắc của nem phải tự nhiên và hơi hồng đỏ. Nếu màu quá đậm thì có thể nem đã bị bỏ phẩm màu còn nem màu quá nhạt thì có thể nem đã quá chín nên sẽ không được tươi ngon cho lắm.

  • Nắn (bóp) nhẹ nem để xem độ chắc, sau đó cắn thử một miếng để xem nem có độ giòn và dai hay không. Độ giòn và dai của nem chua sẽ phản ánh được bì lợn được sử dụng để làm nem chua có tươi hay không.

  • Nem không được xuất hiện những mảng mốc trắng vì nó thể hiện rằng nem đã quá chín và độ tươi không còn nữa.

cách bảo quản nem chua

Cách bảo quản nem Thanh Hóa đơn giản

3.1 Bảo quản nem ở nơi thoáng mát

Nem chua được làm từ thịt lợn, bì lợn, thính gạo, tỏi, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ớt,… và lá chuối dùng để gói nem. Thịt lợn nhờ quá trình lên men được làm chín. Nem chua trong quá trình lên men sẽ xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt và bốc hơi nước. Vì vậy, bạn nên bảo quản nem ở nơi thoáng mát, không buộc kín nem trong nilon và không nên để trong tủ lạnh nhé.

Nhưng, khi bảo quản ở nơi thoáng mát, nem chua để được bao lâu? Nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là từ 17 – 24 độ, tương đương với nhiệt độ phòng. Nếu trời nắng ấm, thời gian lên men cho đến khi chín của nem là từ 1.5 – 2 ngày. Còn nếu trời mát mẻ hoặc lạnh giá hơn thì thời gian lên men khoảng từ 3 – 4 ngày.

3.2 Cách bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh

Nem chua sau khi chín vẫn sẽ tiếp tục diễn ra quá trình lên men. Sau 3 ngày lên men thì nem ở trong trạng thái ngon nhất. Thịt lợn, bì cùng các nguyên liệu khác đều đã có mùi vị đặc biệt thơm ngon. Nem ăn vừa độ giòn và chua, chất lượng nem được đánh giá cao nhất trong giai đoạn này.

Quá trình lên men của nem vẫn tiếp tục sau đó. Vì vậy nếu như bạn không biết cách bảo quản nem chua Thanh Hóa thì nem sẽ nhanh hỏng và không sử dụng được nữa. Giải pháp tốt nhất là nên cho toàn bộ nem chưa sử dụng vào ngăn mát của tủ lạnh. Hơi lạnh từ 5 – 10 độ sẽ hãm bớt quá trình lên men của thịt.

cách bảo quản nem chua 1

Khi cho vào tủ lạnh, lá chuối sẽ nhanh khô hơn khiến hình thức của nem không được đẹp mắt. Thế nhưng bạn đừng lo lắng vì nhân của nem không hề bị ảnh hưởng chất lượng. Ngược lại, khi ăn, nem sẽ có cảm giác chắc hơn và rất giòn.

Vậy, nem chua để được bao lâu trong tủ lạnh? Nem có thể để được từ 3 – 5 ngày trong tủ mà vẫn có thể ăn được. Thế nhưng, bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt vì nếu bụng yếu sẽ dễ bị lạnh và đau bụng đấy.

3.3 Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Nếu số lượng nem quá nhiều, cho vào ngăn mát chắc chắn sẽ không sử dụng kịp. Lúc bày, bạn có thể cho nem chua lên ngăn đông. Đây là một giải pháp tối ưu ngăn chặn quá trình lên men của thịt.

Cách bảo quản nem chua Thanh Hóa trong ngăn đá giữ được bao lâu là câu hỏi nhiều người đặt ra. Nếu bạn bảo quản nem chua trong ngăn đá đúng chuẩn và hợp lý thì có thể giữ được nem lên tới cả tháng và bạn có thể sử dụng nem vào bất kỳ thời điểm nào.

Tất nhiên là bạn nên thưởng thức nem càng sớm càng tốt. Nhưng nếu như bắt buộc phải bảo quản thì hãy sử dụng phương pháp này. Nếu để nem quá lâu trong tủ lạnh sẽ gây ra những tác hại không mong muốn. Chất lượng nem không được đảm bảo và sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Bài viết này Cleanipedia đã gợi ý giúp bạn những cách bảo quản nem chua Thanh Hóa đúng cách và đơn giản nhất. Tuy nhiên nem chua để được bao lâu sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào cách bảo quản mà bạn áp dụng. Nem ngon nhất vào thời điểm sau ngày chín 3 ngày. Chính vì thế, bạn hãy thưởng thức trong khoảng thời gian này để đảm bảo hương vị ngon nhất nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…