Mắm tôm là một loại gia vị đặc trưng, chỉ có ở Việt Nam. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong những món ăn như bún đậu, bún ốc hay nấu giả cầy. Bạn đã bao giờ tự hỏi mắm tôm được làm từ con gì và mắm tôm chuẩn vị có đặc điểm như thế nào?
Mắm Tôm – Gia Vị Đặc Trưng của Người Việt
Mắm tôm được làm từ con tôm biển, còn được gọi là con moi ở miền Bắc và con ruốc ở miền Trung. Chúng sống ở biển và có tên khoa học là Acetes indicus và Acetes japonicus. Tùy vào vùng biển, cách làm mắm tôm (thời gian lên men, cách sơ chế ban đầu, tỉ lệ muối) và tên gọi khác nhau tạo nên các loại mắm khác nhau.
Mắm tôm là sản phẩm lên men từ con tôm biển, được ủ với muối trong thời gian dài, thường trên 6 tháng. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn đặc trưng của Việt Nam như bún đậu, chả cá, bún riêu, thịt chó, canh cua…
Mắm Ruốc – Một Phiên Bản Khác của Mắm Tôm
Mắm ruốc cũng sử dụng nguyên liệu giống như mắm tôm, nhưng cách làm khác một chút. Nó được vắt bớt nước, xay nhuyễn và phơi nắng ban đầu chứ không phải ủ lên men tự nhiên như mắm tôm.
Quy Trình Lên Men của Mắm
Các loại mắm, bất kể là mắm dạng lỏng (nước mắm, mắm nêm), mắm dạng sệt (mắm tôm, mắm ruốc) hay mắm nguyên con (mắm Thái, mắm ba khía, mắm bò hóc…) đều là sản phẩm lên men dưới tác động của nhiều enzyme có sẵn trong nội tạng tôm cá hoặc do vi khuẩn tiết ra khi nhiễm từ bên ngoài vào tôm cá. Trong quá trình lên men, dây phân tử protein của thủy sản bị cắt khúc, ngắn dần, và sau đó thành acid amin.
Con Tép – Giáp Xác Rất Giống Tôm
Con tép rất quen thuộc, nhưng chúng ta cần phải xác định rõ rằng tép chỉ là một loại giáp xác rất giống tôm nhưng không phải là tôm. Kích thước của nó chỉ lớn tối đa bằng ruột bút bi.
Có Hai Loại Tép – Tép Đồng và Tép Biển
Có hai loại tép, tép đồng (tép sông) và tép biển. Tép đồng rất ít nên ít khi chúng ta sử dụng trong món mắm tép đồng, trừ người dân ở quê. Tép biển, còn được gọi là con moi hoặc con ruốc, được sử dụng phổ biến hơn và tạo nên mắm có chất lượng tốt hơn và hàm lượng đạm cao hơn.
Chất Lượng Con Moi Quyết Định Chất Lượng Mắm Tôm
Yếu tố chính để quyết định chất lượng của mắm tôm là chất lượng của con moi. Muốn có mắm thơm ngon, hàm lượng đạm acid amin cao và hàm lượng đạm thối thấp, chúng ta cần con moi tươi xanh, béo mập, vỏ mỏng. Con moi hêu là loại moi tốt nhất, được đánh bắt ở giữa biển và đánh bắt đúng vụ để có loại nhiều thịt và ít vỏ.
Mắm Tôm Lê Gia – Chất Lượng Đỉnh Cao
Mắm tôm Lê Gia là một trong những loại mắm tôm chất lượng cao. Quy trình sản xuất mắm tôm Lê Gia đòi hỏi sự tận dụng mọi bí quyết truyền lại từ cha ông để chuyển protein trong thịt tôm cá thành đạm amin càng nhiều càng tốt. Mắm tôm Lê Gia sử dụng con moi tươi xanh, ủ đủ muối từ đầu để tạo ra mắm thơm ngon, có hàm lượng đạm acid amin cao và hàm lượng đạm thối thấp.
Mắm tôm Lê Gia và các sản phẩm mắm của Lê Gia có thể mua tại hệ thống siêu thị Vinmart, hệ thống Vinmart+, Big C (miền Bắc), AEON, các cửa hàng mẹ và bé (Concung, Bibomart, Kidplaza…), và các cửa hàng thực phẩm sạch và đại lý tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.
Hiểu thêm về nước mắm Lê Gia hơn tại:
- Website: https://nuocmamlegia.com hoặc http://nuocmamchobe.vn
- Trang Facebook: https://facebook.com/mamlegia
- Hotline: 0971.978.786
- Email: [email protected]