10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối để ngon?

Dù là gói bánh để bán hay cho gia đình ăn, việc xác định tỷ lệ muối phù hợp cho 10kg gạo nếp gói bánh chưng là vô cùng quan trọng. Nếu tính toán không chính xác, không chỉ đánh mất tiền bạc mà còn mất thời gian. Dưới đây là bài viết chi tiết để giúp bạn biết cách cân đối muối cho bánh chưng thật ngon, đúng chuẩn.

Nguyên liệu

Trong danh sách nguyên liệu để gói bánh chưng, gạo nếp và đỗ xanh chiếm phần quan trọng nhất, thịt lợn ba chỉ được xếp vài lát vào giữa nhân bánh. Để bánh thơm ngon mà không bị khô, bạn cần cân đối tỷ lệ gạo và đỗ sao cho phù hợp.

Tỷ lệ tốt nhất để gói bánh chưng ngon là 4 phần gạo và 1 phần đỗ. Ví dụ, khi gói bánh, bạn có thể sử dụng một chiếc bát nhỏ để đong gạo và đỗ, không cần phải chính xác từng gam nhưng vẫn có thể ước lượng bằng cách này.

Trước hết, bạn sẽ cho 2 bát gạo nếp vào khuôn lá có sẵn, lấy tay dàn đều và hơi dùng lực nén gạo xuống để bánh chặt hơn. Sau đó, cho nửa bát đỗ xanh đổ lên, vẫn dàn đều như cũ theo chiều ngang rồi xếp các lát thịt lợn lên trên.

Nguyên liệu gói bánh chưng

Để biết 10kg gạo nếp gói bánh chưng cho bao nhiêu muối để ngon, bạn cần tuân thủ tỷ lệ này.

Gạo nếp

Bài viết này sẽ tính công thức cho 4.5kg gạo nếp, bạn có thể tự tính để biết 10kg gạo nếp gói bánh chưng cần bao nhiêu muối để ngon. Trước hết, bạn ra chợ mua gạo nếp cái hoa vàng để có thể nấu những chiếc bánh thơm ngon nhất hoặc cũng có thể chọn loại gạo nếp theo đúng mùa thu hoạch. Lưu ý là các hạt gạo phải có kích thước đều nhau và bóng mẩy.

Lá dong

Nên chọn lá dong xanh khổ rộng để dễ gói bánh. Đối với lượng gạo trên, bạn sẽ cần chuẩn bị 40 lá dong xanh. Bạn nên chọn mua lá dong bánh tẻ, không quá non mà cũng không quá già. Như vậy, lá mới đủ độ dẻo và độ dai, chắc để gói bánh. Lá dong được chọn phải có độ bóng, cuống nhỏ, màu xanh đậm, không được chọn lá rách hay lỗ chỗ, khổ rộng đều.

Đỗ

Khi chọn mua đỗ xanh, hạt tiêu sẽ làm nhân bánh thêm bùi và ngậy hơn. Nhớ là đỗ xanh cần để làm bánh là loại đã bỏ vỏ. Phần nhân đỗ xanh sẽ nằm gần trung tâm bánh, tức là phần nhân thịt nhất.

Nên chọn đỗ xanh hạt tiêu, kích cỡ hạt nhỏ, đều nhau, ruột vàng. Nếu mua đỗ có vỏ, hãy ngâm nước và đãi bỏ vỏ. Mặc dù công đoạn này tốn công hơn một chút, nhưng đỗ có vỏ khi đãi và dùng để nấu bánh sẽ thơm ngon hơn. Màu vàng của đỗ trong bánh mang ý nghĩa tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng.

Nguyên liệu gói bánh chưng

Lạt để buộc bánh

Lạt giang thường được chọn dùng để buộc bánh, rất dẻo và dai. Bạn cũng có thể dùng lạt tre thay cho lạt giang để cột bánh chắc tay. Bởi vì lạt cột bánh rất mềm và dễ cột. Thành ngữ Việt Nam đã có câu “lạt mềm buộc chặt”, đúng không nào? Bạn không nên dùng dây nilon để cột bánh. Bởi khi luộc bánh, có nguy cơ nhiễm chất hoá học có hại từ dây nilon.

Thịt heo

Thịt vai sấn mềm và có chút lượng mỡ là thích hợp nhất để gói bánh. Để làm nhân cho lượng gạo nếp đã mô tả ở trên, bạn cần 2kg thịt heo. Khi làm bánh, bạn nên tránh chọn toàn thịt nạc. Vì phần mỡ giúp tạo vị béo ngậy cho bánh và đồng thời mang ý nghĩa cho sự khỏe mạnh của gia đình.

Thịt nạc khi luộc chín sẽ có màu đỏ hồng, tượng trưng cho phúc lộc và không khí vui vẻ trong ngày Tết Nguyên Đán. Bạn có thể lựa chọn phần thịt đùi kết hợp với thịt mỡ hoặc chỉ dùng thịt ba chỉ. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất để làm bánh vẫn là thịt vai sấn. Phần thịt này có lượng mỡ vừa đủ thấm đều cả bánh khi luộc bánh.

Gia vị

Đã có thịt lợn, không thể thiếu hành tím. Bạn nên chọn hành khô của Việt Nam, loại có vỏ màu tím, củ nhỏ, có mùi thơm đặc trưng. Tiêu thì nên mua nguyên hạt để tự xay, sẽ thơm hơn. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị nửa muỗng canh tiêu và 7 muỗng canh muối. Đặc biệt, không nên dùng nước mắm thay muối khi ướp thịt. Vì khi ướp thịt bằng nước mắm, bánh sẽ mau hỏng. Để gói bánh đẹp và chắc, bạn nên chuẩn bị khuôn gỗ riêng.

Nguyên liệu gói bánh chưng

Lựa chọn gia vị kỹ và đúng lượng sẽ giúp bánh thêm ngon.

Cách làm bánh

Trước khi nấu bánh, bạn nên rửa sạch gạo nếp bằng nước lạnh và ngâm trong vòng 6 – 8 tiếng. Nếu muốn có màu xanh đẹp mắt cho gạo nếp, bạn có thể cho thêm nước lá nếp xay vào trong quá trình ngâm. Gạo nếp sẽ có màu xanh hơn và thơm hơn khi nấu thành bánh. Sau khi vớt gạo ra, bạn trộn vào khoảng 4.5 muỗng canh muối và 1.5 muỗng canh bột ngọt.

Đỗ xanh cũng cần được vo sạch và ngâm ngập trong nước trong 6 tiếng. Khi vớt ra, bạn trộn đều đỗ xanh với 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh bột ngọt. Đừng quên là đỗ xanh đã bỏ vỏ. Để dễ gói, bạn có thể luộc chín đỗ xanh rồi vo thành viên to. Hoặc bạn có thể trộn gia vị trước khi vo thành viên tròn. Cách này sẽ giúp nhân bánh được đong đều dễ dàng cho từng miếng bánh.

Đối với lá dong, sau khi làm sạch và để ráo nước, hãy dùng dao cắt bỏ bớt mảng lá sống để dễ gói. Dao nên được dùng từ giữa lá đến phần cuống để lá không bị rách. Nếu muốn lá dẻo và giữ màu xanh khi gói, bạn có thể tráng lá qua nước sôi trước.

Cách làm bánh

Khi gói, bắt đầu gấp đôi lá dong và cắt bỏ hai đầu lá. Chừa lại phần lá khoảng 16.5cm để gói bánh. Lá to hơn sẽ đặt bên ngoài, lá nhỏ hơn sẽ lót bên trong. Lá cần được xếp vuông và dựng lên thành hình chữ nhật trong khuôn. Trước đó, dưới khuôn bánh, nên lót sẵn các lạt để buộc bánh.

Sau khi sắp xong lớp lá lót bánh, bạn trải khoảng 200g gạo nếp vào khuôn và dùng muỗng hoặc tay để đều. Tiếp theo, cho 100g đỗ xanh lên khuôn. Nếu bạn dùng viên đỗ chín, chỉ cần cho nửa viên vào. Lớp tiếp theo là lớp thịt heo. Nếu bạn dùng thịt đùi và thịt mỡ, xếp miếng mỡ ở giữa và thịt đùi ở hai bên. Nếu dùng thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn, vẫn dàn đều thịt giữa khuôn như thường.

Tiếp theo, cho 100g đỗ xanh lên mặt lớp thịt. Dàn đều đỗ xanh, nhưng nhớ không để đỗ xanh dính sát vào thành khuôn. Nếu dùng viên đỗ, bỏ nửa viên còn lại vào. Cuối cùng, cho 250g gạo nếp lên và dàn đều.

Bước cuối cùng trong quá trình gói là gấp gọn phần lá dong còn lại như gói hộp quà và lấy khuôn bánh ra. Tiếp theo, dùng lạt buộc chặt bánh. Tiếp tục gói hết số bánh chưng để chuẩn bị luộc. Trong quá trình gói, bạn có thể để lại một ít đỗ xanh nêm đường để làm riêng một số bánh nhân ngọt cho trẻ con trong nhà hoặc những người thích ăn nhân ngọt.

Cách làm bánh

Khi luộc, hãy để lá dư vào dưới nồi để nước có màu xanh hơn.

Sau khi bánh chín, vớt bánh ra và rửa lại bằng nước sạch. Bánh sau khi rửa thường được đặt chồng lên nhau theo từng cặp. Sau đó, dùng tấm ván gỗ nặng hoặc thớt gỗ lớn để ép bánh, giúp bánh ra hết nước. Bước này giúp bánh chắc hơn và bền hơn.

Sau khi bánh đã được ép hết nước, bạn có thể bày lên bàn thờ Tết hoặc cất giữ trong tủ lạnh. Nếu bánh được dùng làm quà Tết, bạn có thể trang trí thêm giấy đỏ in chữ vàng để bánh trông đẹp hơn.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…