2 cách tính giờ trong ngày xem phong thủy: Từ cách tính giờ theo con giáp đến cách tính giờ theo canh và khắc

Cách tính giờ trong ngày đã được chúng ta sử dụng từ lâu để hiểu thêm về cách tính giờ của cha ông sau hàng thế kỷ nghiên cứu và ứng dụng. Đặc biệt ở Việt Nam, cách tính giờ theo 12 con giáp được áp dụng rộng rãi trong thực tế để xem xét các vấn đề phong thủy.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các cách tính giờ trong ngày trong bài viết dưới đây!

Cách tính giờ trong ngày đơn giản

Cách 1: Tính giờ trong ngày theo 12 con giáp siêu nhanh

Giải thích về cách xem giờ theo 12 con giáp

Trong chiêm tinh học Phương Đông, 12 con giáp tương ứng với 12 chi. Chúng lần lượt là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

 • 6 chi âm bao gồm Sửu, Hợi, Dậu, Mùi, Tỵ, Mão.
 • 6 chi dương bao gồm Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất.

Chi dương có tính chất động, cường tráng trong khi chi âm có tính chất ấm, mềm dẻo và tĩnh. Hai chi này đối lập nhau rõ rệt, vì vậy chúng luôn hỗ trợ và bổ sung cho nhau. Từ xa xưa, người ta đã dựa vào chi này để tính giờ trong một ngày, khoảng 12 giờ (căn chi), còn được gọi là giờ âm lịch.

Theo đó, 1 giờ âm lịch tương đương với 2 giờ dương dịch. Ngoài ra, khi phân tích, can chi sẽ được gắn với con vật tùy thuộc vào tập tính sinh hoạt của động vật đó. Con người sẽ quan sát hoạt động của chúng rồi rút ra những bài học cụ thể để áp dụng vào cuộc sống.

Xem giờ theo 12 con giáp

Phân tích cụ thể từng khu giờ trong một ngày

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính từng khung giờ trong ngày, chúng tôi sẽ đưa ra một bảng thống kê và phân tích chi tiết hơn.

Giờ Tý (23h – 1h)

Thời điểm này được gọi là Trung dạ, nửa đêm trong ngày. Đây là giờ hoạt động của chuột. Chuột sẽ thường khỏi chỗ để kiếm ăn, nên chúng hoạt động mạnh nhất.

Người tuổi sinh giờ Tý

Giờ Sửu (1h-3h)

Vào giờ này, bạn có thể nghe tiếng gà gáy lớn ở nông thôn, được gọi là “hoang kê”. Người nông dân thường đưa trâu đi cày vào giờ này để trâu khỏe mạnh và tranh thủ trước khi trời nắng.

Người sinh giờ Sửu

Giờ Dần (3h-5h)

Lúc này là rạng sáng khi mặt trời sắp mọc, trời bắt đầu sáng dần. Con hổ sẽ chui ra khỏi hang để đi săn mồi sau một đêm ngủ say. Con hổ sẽ hung dữ nhất, vì vậy bạn cần phải cẩn thận.

Giờ Mão (5h – 7h)

Thời điểm này là đầu ngày, khi mặt trời chuẩn bị tỏa sáng chào đón ngày mới. Đây là giờ của mèo, chúng đã mệt mỏi sau một đêm đi săn chuột và cần được nghỉ ngơi. Thay vì mèo, có thể thấy con thỏ ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn.

Giờ Thìn (7h – 9h)

Đây là lúc mọi người chuẩn bị thức dậy sau một đêm ngủ. Con Rồng là loài hư cấu nên cần được tưởng tượng. Lúc này, rồng đang quây mưa nên trời thường có nhiều sương mù, mọi thứ trở nên ảo ảo và thực thực vào buổi sáng. Con người chuẩn bị đi làm, năng lượng cũng tràn đầy và mạnh mẽ nhất.

Giờ Tỵ (9h-11h)

Sau buổi sáng làm việc mệt mỏi, đây là thời điểm gần trưa và được gọi là “ngừng trung”. Đây là giờ của rắn, chúng không còn hoạt động ngoài trời nữa. Rắn sẽ chui vào hang để tránh nguy hiểm và không gây hại cho con người và các sinh vật khác.

Giờ Ngọ (11h-13h)

Giờ Ngọ nằm giữa trưa, thời điểm nóng và oi bức nhất. Mặt trời đã lên đỉnh cao nhất và theo ngũ hành, dương khí đã đạt cực điểm. Môi trường xung quanh đã tăng cao âm khí, sự hoán đổi âm dương mạnh mẽ nhất. Tất cả các loài động vật không ra đường để tránh gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, giờ này vẫn được gọi là giờ ngựa vì ngựa vẫn đứng nhai cỏ hoặc làm việc.

Giờ Ngọ là giờ giữa trưa

Giờ Mùi (13h-15h)

Sau buổi trưa là đầu giờ chiều. Lúc này, mặt trời chuẩn bị hướng về phía Tây để kết thúc một ngày. Người nông dân thường cho dê đi ăn vào giờ này, dê sẽ ăn khỏe và có sức khỏe tốt.

Giờ Thân (15h – 17h)

Khung giờ này là tâm của buổi chiều, mọi sinh vật đều cảm thấy thoải mái và dễ chịu, đặc biệt là khỉ. Sau khi kiếm ăn no nê trong rừng, đàn khỉ sẽ trở về hang. Chúng hô lên thể hiện sự thỏa mãn và tính bầy đàn của mình. Khi đã no bụng, chúng sẽ nghỉ ngơi cho buổi tối.

Giờ Dậu (17h-19h)

Lúc này, mặt trời đã bắt đầu lặn, kết thúc một ngày dài. Đây là giờ của gà, khi chúng bắt đầu lên chuồng để nghỉ ngơi sau khi đã đi kiếm ăn cả ngày.

Giờ Tuất (19h-21h)

Đêm đã đến hoàn toàn, bóng tối bao trùm không gian. Mọi người và động vật đều chuẩn bị đi nghỉ ngơi, các hoạt động chủ yếu dừng lại. Đây là giờ của chó, khi chúng hoạt động mạnh mẽ nhất. Chó có nhiệm vụ sủa để bảo vệ nhà cửa khỏi trộm cắp. Chúng cần luôn cảnh giác trước những tên trộm tinh vi và nguy hiểm.

Người sinh tuổi Tuất

Giờ Hợi (21h-23h)

Thời điểm này, bóng tối hoàn toàn trở nên tối tăm. Mọi người và động vật chuẩn bị đi nghỉ ngơi, hoạt động chủ yếu dừng lại. Đây là thời điểm lợn ngủ say để tích lũy năng lượng cho ngày hôm sau.

Cách 2: Tính giờ trong ngày theo canh và khắc

Canh thường được sử dụng để chia thời gian trong ban đêm, còn khắc được sử dụng để chia thời gian trong ban ngày.

Tính giờ theo canh:

 • Canh 1 từ 19h-21h (tức giờ Tuất)
 • Canh 2 từ 21h-23h (tức giờ Hợi)
 • Canh 3 từ 23h-1h (tức giờ Tý)
 • Canh 4 từ 1h-3h (tức giờ Sửu)
 • Canh 5 từ 3h-5h (tức giờ Dần)

Tính giờ theo khắc:

 • Khắc 1 từ 5h đến 7h20 sáng
 • Khắc 2 từ 7h20 đến 9h40 sáng
 • Khắc 3 từ 9h40 đến 12h trưa
 • Khắc 4 từ 12h đến 14h20 chiều
 • Khắc 5 từ 14h20 đến 16h40 chiều
 • Khắc 6 từ 16h40 đến 19h tối

Ý nghĩa của việc tính giờ theo 12 con giáp là gì?

Xem giờ âm lịch để làm các việc trọng đại

Từ xa xưa, người ta đã linh hoạt sử dụng giờ âm lịch của 12 con giáp để tính toán các việc trọng đại. Các việc bao gồm cưới hỏi, tang lễ, tính tuổi, động thổ để xây dựng nhà cửa, xuất hành,… Mỗi việc đều yêu cầu một giờ riêng biệt phù hợp để mang lại điều tốt đẹp, thành công và gặp nhiều may mắn. Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào, chúng ta luôn phải xem xét xem giờ đó có phù hợp hay không, nếu không phù hợp, chúng ta có thể chọn một giờ tốt hơn.

Động thổ thì nên chọn giờ nào đẹp nhất?

Khi chuẩn bị xây nhà hoặc công trình quan trọng, việc chọn giờ động thổ rất quan trọng. Chúng ta cần xem xét xem giờ đó có phù hợp với tuổi của chủ nhà hay không. Vì mỗi người có một tuổi riêng, giờ động thổ cũng không thể giống nhau. Chọn đúng giờ động thổ sẽ mang lại thuận lợi và may mắn trong quá trình xây dựng nhà cửa.

Ngoài việc xem giờ, việc xem ngày động thổ cũng rất quan trọng. Tránh những ngày xấu như Sát chủ, Thọ Tử, Tam Nương,… Chúng ta nên chọn những ngày có Trực hay các sao Cát Tinh để đạt được nhiều điều tốt đẹp cho công việc và sự nghiệp.

Chuẩn bị xây nhà làm lễ động thổ

Tính tuổi theo 12 con giáp

Việc tính tuổi dựa trên 12 con giáp đã được áp dụng từ lâu. Ông cha ta đã tính tuổi một cách nhanh chóng và chính xác. Mỗi năm, một tuổi sẽ có một con giáp ngự trị, mỗi giờ cũng có một con giáp khác nhau, tạo thành sinh mệnh của một người phàm. Xem tuổi cho phép chúng ta biết trước được công danh và sự nghiệp của một người. Chúng ta biết cần làm gì, tránh gặp phải những tai nạn, tìm được sự phù trợ từ những người quý trọng và gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc.

Xem giờ theo con giáp trong lễ cưới hỏi

Thủ tục xem giờ đẹp cưới hỏi đã được thực hiện ở ba miền Bắc – Trung – Nam của nước ta. Đây là một thể hiện đa dạng của văn hóa, truyền thống và phong tục của từng vùng. Các bậc phụ huynh cũng quan trọng vấn đề phong thủy trong lễ cưới, chọn ngày và giờ đẹp nhất để đón dâu, đón rể.

Xem giờ định đoạt ngày cưới

Nhờ tìm hiểu kỹ về phong thủy, lễ cưới được tổ chức thành công và tạo ra hạnh phúc cho đôi uyên ương suốt đời. Ngày cưới và giờ cưới phải phù hợp với phong thủy, phù hợp với tuổi của cả hai vợ chồng, hài hòa và nhận được sự đồng ý từ cả hai bên gia đình.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Hoa Kim Điệp Xuân: Vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa tài lộc

Hoa Kim Điệp Xuân: Vẻ đẹp và ý nghĩa của loài hoa tài lộc

Video kim điệp xuân ra hoa tháng mấy Kim Điệp Xuân là một loài hoa đầy sức hấp dẫn và cuốn hút đối với những người yêu…

Kỹ thuật trồng cây bơ và cách chăm sóc đơn giản, đúng chuẩn

Video khoảng cách trồng cây bơ https://tadashitattoo.vn/wp-content/uploads/2024/04/71861.mp3 Điều kiện môi trường thích hợp để trồng cây bơ Đất trồng phù hợp cho bơ Trồng cây bơ trên…

CÁC LOẠI CÁ NÀO KHÔNG THỂ NUÔI CHUNG VỚI NHAU

Video các loại cá cảnh hung dữ Người ta thường nuôi cá cảnh hoặc cá thủy sinh, nhưng trong số đó lại có những loại cá hay…

Lông mày rậm, nhiều nên phun hay điêu khắc? Chuyên gia nói gì?

Lông mày rậm, nhiều nên phun hay điêu khắc? Chuyên gia nói gì?

Nhiều người băn khoăn lông mày rậm nên phun hay điêu khắc? Thực tế, lông mày rậm vẫn có thể làm đẹp chân mày. Tuy nhiên, tùy…

CHÀO MÀO INDONESIA – Thông tin chi tiết, giá bán và ghép sinh sản

Chim Chào Mào Indonesia – Tinh Hoa Quê Hương Được Tung Hoành

Video chào mào non giá bao nhiêu Chào mừng đến với bài viết tuyệt vời của chúng tôi về chim Chào Mào Indonesia – một loài chim…

Quản lý tòa nhà

Khám phá Vườn quốc gia Cát Tiên: “Ngôi nhà của muôn thú”

Vườn quốc gia Cát Tiên là một trong những vùng đất có đa dạng sinh học cao nhất tại Việt Nam. Với hơn 1.700 loài động và…