Gen Z nữ xăm hình: Tự do biểu đạt và những nỗi lo

Xăm hình không chỉ là một cách làm đẹp phổ biến của giới trẻ, mà còn là một hình thức nghệ thuật để thể hiện sự cá nhân hóa. Trên khắp thế giới, xăm hình đã trở nên phổ biến và ở một số quốc gia, nó còn là một phong tục truyền thống.

Qua thời gian, nghệ thuật xăm hình đã phát triển và đa dạng hơn bao giờ hết. Xăm màu, xăm 3D, xăm phong thủy… là những hình thức sáng tạo mới so với xăm truyền thống. Minh Huyền, một cô gái trẻ ở Hà Nội, chia sẻ: “Mình thích những hình xăm lớn vì chỉ có như vậy mới thể hiện được cá tính của mình. Mình có hai hình xăm khá lớn ở đùi và có cả màu sắc. Chúng khiến mình cảm thấy đẹp hơn”.

Đối với nhiều bạn trẻ Gen Z hiện nay, xăm hình không chỉ là một cách làm đẹp mà còn là cách để lưu giữ những sự kiện, dấu mốc quan trọng trong cuộc sống. Lê Phượng, một cô gái ở Hà Nội, cho biết: “Mình đã có 4 hình xăm; mỗi hình xăm đại diện cho một tuổi đặc biệt của mình, chẳng hạn như 18 tuổi, 22 tuổi và hai hình xăm còn lại liên quan đến gia đình”.

Nỗi lo của các bạn Gen Z nữ

Mặc dù xăm hình đơn giản giống như việc “vẽ” hoặc để lại một dấu ấn trên cơ thể với nhiều ý nghĩa, nhưng nhiều người vẫn giữ những định kiến về việc này. Vậy các bạn trẻ nghĩ sao về việc xăm hình?

Diệu Huyền, một cô gái ở Hà Nội, thẳng thắn chia sẻ: “Gia đình mình không biết, nhưng mình không quá lo lắng về việc đó. Mình đã suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định xăm hình. Bố mẹ mình không thích con gái mình xăm hình, nhưng mình sẽ cho họ biết sau. Bố bảo con gái mà xăm thế này người ta sẽ đánh giá, nhưng mình xăm những hình rất ý nghĩa với mình, nên mình không quan tâm đánh giá của người khác”.

Quỳnh Anh, một cô gái ở Hà Nội, cũng chia sẻ rằng gia đình cô chưa biết về hình xăm của mình. Hình xăm có ý nghĩa đặc biệt đối với cô, nhưng với phụ huynh, đó có lẽ là một “ác mộng”.

Nguyễn Anh, một cô gái ở Hà Nội, lại công khai với gia đình và được họ ủng hộ. “Hình xăm của mình nhỏ và ở vị trí khó nhìn thấy, không ảnh hưởng đến công việc, nên mẹ không phản đối gì. Mình không quá lo lắng về việc bị người thân hay ai đó phán xét, vì mình đã đủ tuổi chịu trách nhiệm về những quyết định của mình”, Nguyễn Anh chia sẻ.

Thay vì chọn những hình xăm nhỏ, Thu Trà muốn biểu đạt cá tính bằng những hình xăm phức tạp. Bạn gái này cho biết: “Mình chỉ muốn lưu giữ những hình ảnh quan trọng trong cuộc sống trên cơ thể, không có gì xấu xa mà phải sợ hãi. Mình tin rằng người thân sẽ hiểu, không chỉ nhìn vào hình xăm để đánh giá con người mình”.

Nỗi lo từ phía phụ huynh

Bên cạnh những nỗi sợ từ những người muốn xăm hình, những phụ huynh cũng có những lo lắng riêng.

Chị Bích Liên, một người mẹ ở Hà Nội, chia sẻ: “Tôi là người khá truyền thống, nên khó chấp nhận việc con gái tôi xăm hình. Tôi cho rằng việc xăm hình có thể ảnh hưởng đến công việc, gia đình và con cái sau này. Vì vậy, khi con gái tôi chia sẻ ý định xăm hình, tôi phản đối mạnh mẽ”.

Mạnh Linh, một người cha làm việc trong ngành quân đội, cho rằng việc con gái xăm hình sẽ tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. “Tôi không muốn con gái tôi bị gọi là “nặc nô” chỉ vì một hình xăm, trong khi tính cách của con không phải như vậy. Tôi không muốn con gái bị đánh giá sai lệch”.

Bên cạnh những nỗi lo về công việc, một số phụ huynh còn lo lắng về tương lai hôn nhân của con cái. Thu Loan, một người mẹ hiện đại, cho biết rằng cô cho phép con gái xăm hình, nhưng phải đảm bảo rằng hình xăm phải nhỏ và kín. “Tuy là như vậy, tôi vẫn lo lắng về sau này khi con gái lấy chồng, vì tôi biết không phải gia đình nào cũng chấp nhận những phong cách làm đẹp đặc biệt như vậy. Tôi cũng lo lắng về việc xây dựng hạnh phúc gia đình của con sau này”, chị Thu Loan nói.

Có thể thấy rằng trong xã hội hiện đại, bình đẳng giới đã được nâng cao. Tuy nhiên, các bạn Gen Z và phụ huynh vẫn có những lo lắng riêng về việc xăm hình. Mặc dù xăm hình không ảnh hưởng đến công việc hay cuộc sống hàng ngày, nhưng từ góc nhìn thẩm mỹ, vẫn còn những định kiến về xăm hình. Do đó, các bạn nữ Gen Z cần cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến gia đình trước khi quyết định xăm hình.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Cây Thịnh Vượng - Mang Sự Phong Cảnh Và May Mắn Đến Từ Thiên Nhiên

Cây Thịnh Vượng – Mang Sự Phong Cảnh Và May Mắn Đến Từ Thiên Nhiên

Cây thịnh vượng là một trong những loài cây kiểng lá phổ biến được sử dụng để trang trí cảnh quan và nội thất. Với màu sắc…

Công dụng thần kỳ của Baking Soda trong giặt giũ

Baking Soda – Vũ khí bí mật cho quần áo sạch và thơm

Baking soda không chỉ là một “thần dược” trong nhà bếp, mà còn là vũ khí bí mật để giúp bạn giặt giũ một cách hiệu quả….

Tên Sam có ý nghĩa gì? Tên con trai hay gái? 80+ Tên đệm cho tên Sam

Tên Sam – Một cái tên ý nghĩa cho bé

Đặt tên cho con là một nhiệm vụ quan trọng và khó khăn đối với nhiều bậc phụ huynh. Tên Sam có ý nghĩa gì? Đây là…

MẮM TÔM ĐƯỢC LÀM TỪ CON GÌ?

Mắm Tôm – Gia Vị Đặc Trưng không Thể Thiếu trong Ẩm Thực Việt

Mắm tôm là một loại gia vị đặc trưng, chỉ có ở Việt Nam. Nó trở thành một phần không thể thiếu trong những món ăn như…

Trọn bộ 3 thực phẩm chức năng giúp bé thông minh, phát triển cao lớn mỗi ngày

Tìm hiểu về 3 sản phẩm chức năng giúp bé thông minh, phát triển cao lớn mỗi ngày

Khi bé bắt đầu ăn dặm, cơ thể bé cần những dưỡng chất dồi dào hơn bao giờ hết. Thức ăn thông thường không đủ để tăng…

Cách lựa chọn quả sầu riêng ngon, chất lượng

Cách lựa chọn quả sầu riêng ngon, chất lượng

Nhiều người thắc mắc quả sầu riêng có mấy múi? Chọn sầu riêng như thế nào để biết quả ngon? Ăn sầu riêng có khó hay không?…