Độc đáo về tên gọi của các loài động vật

Image

Giới thiệu

Chúng ta đã từng nghe rất nhiều về các loài động vật thông qua tên gọi của chúng. Tuy nhiên, có những tên gọi động vật mang ý nghĩa đặc biệt, hài hước và không thể lẫn với ai khác. Hãy cùng khám phá những tên gọi độc đáo này và tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Cá heo – Hải độn

Image

Bình thường, khi nói đến cá heo chúng ta hình dung đến một loài cá có hình dáng khá đáng yêu. Tuy nhiên, người Việt Nam lại có tên gọi khác cho loài cá heo này, đó là “Hải độn”. Cái tên này có nguồn gốc từ việc mô tả hình dáng của cá heo, giống như con lợn con “độn”. Vậy nên, cá heo cũng được gọi là “Hải độn”.

Cá kiếm – Kiếm ngư

Image

Cá kiếm là một loài cá có hình dáng thon dài và cực kỳ dẻo dai. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chúng ta lại gọi loài cá này là “Kiếm ngư”. Từ “kiếm” biểu thị cho hình dáng của nó, còn “ngư” thì chỉ loài cá. Với cái tên này, thật dễ hiểu tại sao chúng được gọi là “Kiếm ngư” rồi!

Cáo – Hồ Ly

Image

Tên gọi “Hồ ly” của con cáo cũng mang một ý nghĩa thú vị. “Hồ ly” có từ “Hồ” là con mèo rừng và “Ly” là con cáo. Con cáo được cho là thông minh và nghi ngờ, vì vậy sự nghi ngờ cũng được gọi là “Hồ Nghi” – một từ chỉ sự nghi ngờ của con cáo. Với cái tên này, con cáo thật sự tài giỏi và nổi tiếng đấy!

Chim ưng – Miêu đầu ưng

Image

Chim ưng là một loài chim có kích thước lớn và khá oanh liệt. Nhưng tại Việt Nam, chúng ta gọi loài chim này là “Miêu đầu ưng”. “Miêu” biểu thị cho mèo, “đầu” đề cập đến đầu và “ưng” là ưng. Với cái tên này, người ta miêu tả hình dáng của con chim ưng có đầu giống như mèo.

Chuồn chuồn – Tinh đình

Image

Chuồn chuồn là một loài côn trùng nhỏ nhắn và linh hoạt. Nhưng bạn có biết tại sao chúng được gọi là “Tinh đình”? “Tinh” biểu thị cho đinh, còn “đình” có nghĩa là chuồn chuồn. Tên gọi này khá thú vị và hài hước, và nó hoàn toàn phù hợp với loài côn trùng tinh nghịch này.

Kết luận

Như vậy là tên gọi của các loài động vật có những ý nghĩa đặc biệt và thú vị. Bạn có thể thấy rằng, tên gọi này không chỉ đơn thuần là một cái tên mà nó còn mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Chuột Hamster - Giống loài, giá cả và cách chăm sóc chuột đáng yêu

Chuột Hamster – Giống loài, giá cả và cách chăm sóc chuột đáng yêu

Chuột Hamster là loài động vật gặm nhấm nhỏ bé và đáng yêu. Chúng thuộc phân họ Cricetidae và sinh sống ngoài tự nhiên trong hoang mạc,…

Gợi ý màu sơn hợp phong thủy tuổi Mùi để phát triển tài lộc

Bạn đang muốn chọn màu sơn theo phong thuỷ để thu hút tài lộc và vận may. Tuy nhiên, bạn không biết tuổi Mùi năm 2023 hợp…

Phun môi dặm lại có đau không? Thời gian lên màu sau dặm?

Phun môi dặm lại: Đau đớn và thời gian lên màu

Bạn đang tự hỏi liệu quá trình phun môi dặm lại có gây đau đớn hay không? Và thời gian lên màu sau khi dặm lại môi…

Vẻ Đẹp Ngoại Hình Của Bạn Sẽ Thay Đổi Ra Sao Sau Khi Tập Gym?

Vẻ Đẹp Ngoại Hình Của Bạn Sẽ Thay Đổi Ra Sao Sau Khi Tập Gym?

Video tập gym có làm thay đổi khuôn mặt Trong những năm gần đây, gym đã trở thành một bộ môn rất phổ biến và được nhiều…

Ý nghĩa tên Minh Khôi: Tìm hiểu may mắn và vận mệnh đằng sau cái tên

Ý nghĩa tên Minh Khôi: Tìm hiểu may mắn và vận mệnh đằng sau cái tên

Minh Khôi – một cái tên đầy ý nghĩa và thu hút được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn cho con trai của họ. Nếu bạn đang…

Chào Mào Thay Lông Vào Tháng Mấy Trong Năm? Những Dấu Hiệu Nhận Biết?

Chào Mào Thay Lông Vào Tháng Mấy Trong Năm? Những Dấu Hiệu Nhận Biết?

Hằng năm, chào mào thường thay lông để chúng có thể chống chọi với những thời tiết giá lạnh của mùa đông. Vậy chào mào thay lông…