Cây hoa mẫu đơn: Một loài hoa quý phái và thơm ngát

Hoa mẫu đơn, với màu sắc tươi sáng và lá xanh lấp lánh, không chỉ thể hiện sự quý phái mà còn mang một hương thơm tinh tế. Không ngạc nhiên khi người ta thường gọi mẫu đơn là “quốc sắc thiên hương”. Đây là một loài cây bụi rụng lá với rễ sâu, thích sáng và chịu được rét. Nó thích ở nơi mát mẻ, không thích nóng cháy, và thích làm việc với đất pha cát tơi xốp và thoát nước tốt. Cây mẫu đơn không thể sống được ở môi trường ẩm ướt vì rễ dễ bị thối.

Mẫu đơn: Sự đa dạng trong màu sắc và hình dạng

Loài hoa mẫu đơn có rất nhiều biến thể về màu sắc, bao gồm trắng, vàng, hồng, đỏ, tím, xanh, đen, lam… Ngoài ra, chúng cũng có thể được phân loại dựa trên hình dạng và thời gian hoa nở. Mẫu đơn có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, tách cây hoặc ghép cây. Tuy nhiên, phương pháp gieo hạt và ghép cây yêu cầu kỹ thuật cao, nên người ta thường ưu tiên phương pháp tách cây.

Thời gian và cách trồng mẫu đơn

Tháng 10 được xem là thời gian tốt nhất để trồng cây mẫu đơn. Khi trồng, hãy chọn một khu vực có đất cao, đất dày, tơi xốp và thoát nước tốt. Trước khi trồng, hãy xới đất và làm sạch cỏ. Rắc phân lợn, bột xương và tro bếp làm phân bón lót. Đào rãnh thoát nước có độ sâu khoảng 30-40cm xung quanh khu vực trồng.

Khi tách cây, hãy chọn những cây đã sống 4-5 năm. Trước khi trồng, đào cây lên và để cây trong một nơi râm mát trong 1 ngày. Sử dụng dao để cắt các chồi, mỗi cây cắt từ 3-5 chồi. Sau đó, cắt rễ to và bôi sunphat đồng 1%. Để cây trong nơi râm mát từ 1-2 ngày trước khi trồng. Khi trồng, hãy đào hố với độ sâu 20-30cm, không vượt quá độ sâu của rễ cây. Hãy chú ý để rễ cây trải rộng và phân bố đều trong hố. Sau khi trồng, hãy nén đất nhẹ nhàng và không tưới nước trong vòng 1 tháng. Trong thời tiết rét, hãy phủ một lớp phân chuồng quanh gốc cây.

Sau 1-2 tháng, nếu không có mưa, bạn có thể tưới một ít nước cho cây. Hãy nhớ rằng mẫu đơn sợ nước, vì vậy chỉ cần giữ đất ẩm ướt là đủ. Nếu có mưa nhiều, hãy chắc chắn tạo ra các rãnh thoát nước.

Chăm sóc và bón phân cho cây mẫu đơn

Mẫu đơn cần được chăm sóc và bón phân đúng cách. Bạn cần nắm vững mốc thời gian tưới nước và bón phân: tưới nước lần đầu trong thời kỳ nảy chồi xuân; tưới nước lần thứ hai khoảng 1 tháng trước khi cây bắt đầu nở hoa; tưới nước lần thứ ba trong vòng nửa tháng sau khi cây đã nở hoa. Số lượng phân bón tùy thuộc vào khả năng của cây. Ba lần đầu, hãy sử dụng phân N, P, K. Vào mùa đông, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ để cải thiện cấu trúc đất.

Vào mùa xuân, hãy xới đất để làm sạch cỏ. Hãy chú ý không xới quá sâu để tránh gây tổn thương rễ. Sau mỗi cơn mưa, hãy xới đất và nhổ cỏ. Do mẫu đơn không chịu nhiệt độ cao, hãy đảm bảo bạn có biện pháp giảm nhiệt độ trong mùa hè, ví dụ như lắp mái che hoặc dời cây vào buổi tối. Điều này giúp tránh tình trạng rụng lá. Sau khi tách cây, sau 2 năm hoặc vào tháng 2 năm sau, hãy kiểm tra chồi gốc và chỉ để lại 5-6 chồi và phân bố chúng đều. Các chồi còn lại cần phải được bóc đi.

Với những lời khuyên trên, bạn đã sẵn sàng để trồng và chăm sóc cây hoa mẫu đơn của mình. Hãy tận hưởng vẻ đẹp và hương thơm tuyệt vời của mẫu đơn trong khu vườn của bạn!

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…