Trong lĩnh vực sản xuất cây ăn quả (Cam, Nhãn, Vải, Mận, Doi, Ổi, Hồng xiêm, táo,…) và rau ăn quả (Bí xanh, Dưa, Cà, Mướp, Mướp đắng,…), cả trồng tập trung lẫn nhỏ lẻ hộ gia đình đang đối mặt với một vấn đề gây hại đáng lo ngại, ảnh hưởng đến năng suất, mẫu mã và chất lượng, thậm chí khiến cho không ít cây không thể thu hoạch được. Đó chính là Ruồi Vàng, biệt danh “ruồi đục quả”.
Ruồi đục quả gây hại quanh năm và tấn công từng giai đoạn phát triển của từng loại cây trồng (khi quả lớn và chín). Khi bị ruồi đục quả, quả có thể cong queo, hình dạng biến dạng, thối rụng hàng loạt hoặc khi chúng ta thấy con dòi nằm trong thịt quả, sẽ khiến ta mất cảm giác ngon miệng và thậm chí sợ hãi. Để giúp bà con nông dân và người sản xuất có thông tin cần thiết để bảo vệ thành quả cây ăn quả, rau ăn quả, chúng tôi xin giới thiệu một số đặc điểm và phương pháp phòng trừ ruồi đục quả mà bà con có thể áp dụng.
Trưởng thành: Ruồi Vàng có kích thước gần bằng ruồi nhà, có màu vàng, cánh trong. Khi đậu, hai cánh của ruồi được gập vuông góc với thân. Thời kỳ quả gần chín, ruồi tập trung nhiều dưới tán lá, và đậu trên mặt quả. Ruồi dùng ống đẻ trứng chích sâu vào thịt quả để đẻ trứng. Ruồi có thể sống từ 20-40 ngày và mỗi con cái có thể đẻ khoảng 400 trứng.
Trứng: Ruồi cái dùng ống để chọc sâu vào vỏ quả rồi đẻ từ 5-10 trứng vào mỗi quả. Các vết chích để trứng bằng đầu kim hơi lõm xuống. Sau 2-3 ngày, trứng sẽ có màu nâu sẫm rõ ràng và dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Trứng có hình dạng như quả chuối và màu trắng.
Sâu non (dòi): Trứng nở thành sâu non có đầu nhọn và đít bằng, chúng ăn phần thịt của quả và gây hại. Quả bị tấn công sẽ có dạng biến dạng và thối nhũn từng phần, thường bị rụng. Khi chúng ta cắt quả ra, dòi sẽ trắng đục. Sâu non sống trong khoảng 8-10 ngày, sau đó chui xuống đất để trở thành nhộng.
Nhộng: Nhộng nằm dưới mặt đất ở độ sâu 2-3cm và có màu nâu. Sau 7-10 ngày, nhộng hóa thành ruồi trưởng thành.
Vòng đời của ruồi vàng kéo dài từ 30-60 ngày.
Bao bọc quả: Đây là biện pháp quan trọng và mang lại hiệu quả cao, được nhiều người sản xuất lựa chọn. Khi quả đã vào giai đoạn lớn, chúng ta dùng loại bao quả chuyên dụng để bọc từng quả và giữ nguyên cho đến khi thu hoạch. Nếu trồng ít cây, ta có thể dùng túi nilon bình thường để bọc quả (nhưng khi bọc, cần dùng vật nhọn như đầu tăm chọc một số lỗ thông hơi ở túi để quả vẫn có thể hô hấp bình thường).
Dùng vải màn: Nếu có điều kiện, chúng ta có thể bao toàn bộ cây bằng vải màn, nhất là đối với những cây cao và có giá trị kinh tế cao.
Vệ sinh đồng ruộng: Khi quả bị ruồi hại, chúng thường rơi rụng sớm, bị thối trên cây hoặc có dạng biến dạng. Để giảm nguồn sâu, ta nên thu nhặt hết các quả thối, rụng và có dạng biến dạng, sau đó tiêu hủy chôn lấp hoặc xử lý.
Thu hoạch quả: Chọn thời điểm thu hoạch quả thích hợp nhất, không nên để quả chín lâu trên cây để hạn chế tác hại của ruồi.
Dùng thuốc, bả, tấm dính:
Đây là một số phương pháp phòng trừ ruồi đục quả mà bà con nông dân và người sản xuất có thể tham khảo và áp dụng. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bảo vệ thành quả sản xuất cây ăn quả và rau ăn quả một cách hiệu quả.
This post was last modified on Tháng năm 15, 2024 4:52 chiều
Cách ép side tóc nam đơn giản, giữ nếp lâu là điều mà các chuyên…
Tóc buộc nửa đầu mang lại vẻ trẻ trung và năng động Tóc dài buộc…
Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về…
Bạn sinh năm 2002 và muốn tìm hiểu về tử vi của mình? Hãy cùng…
Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá…
Tóc tém xoăn xù, biểu tượng thời trang được săn đón không chỉ vì sự…