Mát trời là lúc thích hợp để chúng ta tổ chức một buổi lẩu để đón tiếp khách đến nhà. Bữa ăn sẽ trở nên thú vị hơn nếu chị em biết cách bày biện món lẩu sao cho gọn gàng và bắt mắt.
Chính vì vậy, cách đây không lâu, chị Khánh Linh – một bà nội trợ 45 tuổi sống tại thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ cách bày một con cá trên đĩa dùng để ăn lẩu một cách đẹp mắt, khiến ai nhìn cũng trầm trồ và khen ngợi không ngừng.
Chị Khánh Linh cho biết, bất kỳ loại cá nào như cá chép thường, cá chép giòn, cá diêu hồng, cá hồi… chỉ cần con cá đó to và có nhiều thịt hai bên là có thể biến thành đóa hoa hồng đẹp mắt. Đối với những người thích ăn cá chép giòn, cần lựa chọn con cá trên 3kg để thịt cá giòn dai như thịt bò.
Hãy cùng tham khảo cách trang trí con cá thành hình hoa hồng để ăn lẩu của chị Khánh Linh:
Cách bày biện con cá hình hoa hồng:
-
Đầu tiên, mua con cá còn sống về, đánh vảy, mổ bụng và chà chanh, muối để làm sạch. Lưu ý giữ lại các vây để trang trí.
-
Tiếp theo, phi lê 2 miếng thịt hai bên mình cá.
-
Sau đó, nghiêng dao, thái thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa không quá mỏng cũng không quá dày. Tùy theo sở thích, bạn có thể lọc bỏ da hoặc để lại da. Những miếng thịt cá thái ra vẫn giữ nguyên đuôi, sau đó xếp chúng so le và cuộn lại để tạo hình hoa hồng. Hoặc bạn có thể xếp và cuộn từng lát cá so le cho đến khi hết và tạo thành bông hoa hồng. Đặt phần thịt cá hình hoa hồng này lên giữa đĩa bầu dục hoặc đĩa tròn để tiến hành trang trí.
-
Đầu cá có thể để nguyên hoặc chẻ đôi, tuỳ theo sở thích của bạn. Hãy giữ lại các vây lưng và vây đuôi để trang trí hình dạng con cá. Chỉ cần lấy xương cá để nấu nước lẩu.
-
Có 2 cách để trình bày con cá:
Nếu sử dụng đĩa tròn, sau khi xếp cá hình hoa hồng ở giữa đĩa, bạn có thể để đầu cá còn nguyên ở một cuối đĩa. Xếp các lát cá xung quanh “hoa hồng” và thêm các lát cà chua phía ngoài. Cách bày này sẽ tạo ra một hình ảnh sạch sẽ và bắt mắt.
Nếu sử dụng đĩa bầu dục, sau khi xếp cá hình hoa hồng ở giữa đĩa, bạn có thể để đầu cá đã bổ đôi ở một cuối đĩa và đuôi cá xếp ở cuối đĩa kia. Sử dụng vây để tạo hình dạng giống con cá. Cuối cùng, xếp thêm vài lát cá xung quanh để trang trí. Thêm vài cọng rau để làm cho món ăn trở nên bắt mắt hơn. Cách này sẽ tạo ra một hình ảnh sống động hơn một chút.
Như vậy, phần thịt cá đã được bày xong.
Sử dụng xương cá để nấu nước lẩu, tạo độ ngọt cho nước lẩu. Bạn có thể chọn nấu lẩu Thái hoặc lẩu nấm tùy theo sở thích của mình. Rau ăn kèm có thể thay đổi tùy theo loại lẩu bạn chọn.
Lẩu cá có thể ăn kèm với bún và nước mắm mặn, thêm ớt để tăng thêm hương vị.
Chúc các bạn thành công!
Xem thêm cách nấu LẨU CÁ THUYỀN CHÀI
Nguyên liệu:
- Cá vược (hoặc cá song, trắm đen): 3 kg
- Xương ống: 1 kg
- Cà chua: 5 quả
- Me: 2 quả (tuỳ thích)
- Mẻ: 1 túi nhỏ, ớt hiểm: 2 quả
- Gừng: 1 củ
- Rau sống, hoa chuối, cải canh, nấm
- Hành, răm, thì là
- Bún: 1 kg
- Gia vị: Bột canh, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, sa tế.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị cá vược, làm sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Xếp lên đĩa (nếu bạn muốn loại bỏ mùi tanh của cá, hãy hấp chúng trong giấm hoặc rượu trắng). Hoặc bạn có thể bày cá thành hình hoa hồng để tạo thành một món trang trí đẹp như đã được mô tả ở trên.
Bước 2: Rửa sạch cà chua và bổ múi.
Hành, răm, thì là rửa sạch và cắt ra từng khúc.
Bước 3: Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn, sau đó thêm 1/2 cà chua và nêm vào 1 thìa bột canh. Hòa mẻ với một ít nước và lấy nước cốt. Bạn cũng có thể thay mẻ bằng nước cốt me nếu thích.
Bước 4: Rửa sạch rau cải canh, hoa chuối và nấm, ngâm trong nước muối loãng (bạn có thể sử dụng thêm nhiều loại rau khác theo sở thích).
Bước 5: Chuẩn bị nước dùng
Sau khi xào cà chua, thêm nước và đun sôi, sau đó thêm mẻ và một ít nước cốt me để nước dùng có vị chua vừa đủ. Nêm gia vị theo khẩu vị. Tiếp theo, thêm phần cà chua còn lại, 2 thìa sa tế, và ít gừng thái lát. Đun sôi và khi nước dùng sôi, hạ lửa và đổ nước dùng vào nồi lẩu.
Bước 6: Đặt nồi lẩu cá ở giữa và bày cá cùng với các loại rau nhúng. Trải qua một bữa lẩu nồi sôi bên gia đình trong những ngày trời se lạnh thật tuyệt vời.