Cá Guppy Mới Đẻ Sẽ Ăn Gì? Hãy Lựa Chọn Thức Ăn Đúng Đắn

Những người nuôi cá Guppy sẽ thắc mắc về thức ăn phù hợp để cá Guppy con có thể lớn nhanh. Câu hỏi này không phải dễ dàng cho những người mới bắt đầu nuôi cá Guppy. Bài viết dưới đây của Hikari Pet Food giúp bạn hiểu rõ hơn về thức ăn cho cá Guppy con.

Sơ lược về cá Guppy con (cá bột)

Sơ lược về cá Guppy con (cá bột)

Cá Guppy con có khả năng tự giao phối và sinh sản. Số lượng cá con mỗi lần đẻ dao động từ 20-100 con. Bạn chỉ cần nuôi vài cặp cá giống ban đầu, cho ăn đầy đủ thì chúng có thể sinh sản và gia tăng đàn cá nhanh chóng.

Cá Guppy không đẻ trứng, khi sinh sản chúng sẽ sinh ra những con cá sống. Cá Guppy con, hay còn được gọi là cá bột khi mới đẻ, có chiều dài khoảng 5mm. Thời gian từ khi đẻ đến khi cá Guppy con đạt đến độ tuổi từ 2 đến 2,5 tuổi là khoảng 30 ngày.

Các giai đoạn phát triển của cá Guppy con

Ở giai đoạn con non, cá Guppy con bắt đầu có màu sắc và phân biệt được giới tính. Cá cái sẽ có đốm màu hiện rõ và lớn hơn nhiều so với cá đực. Các con cái sẽ có kích thước lớn hơn con cái, và chân sinh dục của cá đực cũng đã hình thành.

Các giai đoạn phát triển của cá Guppy con

Sau khi đạt được 2 tháng tuổi, cá Guppy con sẽ bắt đầu hoạt động tình dục. Người chuyên lai tạo cá Guppy sẽ tách cá đực ra khỏi cá cái trong quy trình nuôi con. Họ sẽ tập trung cho con cá đực tăng trưởng, đồng thời ngăn chúng sinh sản.

Đến 6 tháng tuổi, cá Guppy con sẽ trở thành cá trưởng thành. Tuỳ thuộc vào điều kiện và di truyền, cá Guppy cái khi trưởng thành có thể đạt được kích thước từ 4 đến 6 cm. Sự tăng trưởng của cá Guppy có thể dừng lại hoặc tăng đáng kể, như vây và đuôi của cá Guppy đực có thể dài ra theo thời gian và di truyền.

Tuổi thọ trung bình của cá Guppy là từ 2 đến 5 năm. Khi chúng đạt đến 1,5 – 2 tuổi, cá Guppy trưởng thành không có khả năng sinh sản nữa.

Cá Guppy Mới Đẻ Ăn Gì? Liều Lượng Như Thế Nào? 7 Thực Phẩm Phù Hợp Cho Cá Con

Mặc dù kích thước chỉ khoảng 5mm và miệng rất nhỏ, nhưng cá Guppy con lại có sức ăn rất lớn. Chu kỳ tiêu hoá của chúng khoảng 20-30 phút. Điều này có nghĩa là chúng sẵn sàng ăn sau 30 phút, nhưng bạn không nên cho chúng ăn thường xuyên mà có thể cho chúng ăn từ 5 đến 10 lần một ngày.

Cá Guppy con có thể ăn tất cả những loại thức ăn mà cá Guppy trưởng thành ăn, nhưng khi cho cá ăn, bạn nên nghiền nhỏ thức ăn để chúng tiêu thụ dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thức ăn cho cá Guppy con và cách chế biến thức ăn cho cá Guppy con.

Thực phẩm đông lạnh

Đông lạnh thực phẩm sống không làm giảm mức độ dinh dưỡng hay làm giảm hương vị của thức ăn. Chúng vẫn có thể ẩm và tươi ngay cả sau khi đông lạnh, hơn nữa là có thể giữ hương vị tự nhiên rất tốt.

Loại thức ăn này có thể giữ cho bể cá Guppy của bạn không bị ô nhiễm. Bạn có thể sử dụng các loại như âu trùng côn trùng, giun máu, tubifex,… đây là những thực phẩm phổ biến nhất cho cá Guppy con dưới dạng đông lạnh.

Trùng trắng

Trùng trắng hay còn gọi là giun trắng là một loại trùng nhỏ màu trắng không ký sinh, sống trong đất trên khắp thế giới. Trùng trắng thường được sử dụng làm thức ăn cho cá Guppy vì chúng không cần môi trường sống hay chăm sóc đặc biệt. Trùng trắng giàu đạm, vì thế cá Guppy con có thể hấp thu được chất dinh dưỡng đa dạng.

Ấu Trùng Artemia

Ấu Trùng Artemia đã rất phổ biến trong ươm nuôi ấu trung tôm cá. Chúng có nhiều axit béo thiết yếu, thành phần dinh dưỡng cao cùng nhiều chất đạm. Đây thực chất là một loại ấu trùng mới nở, được dùng để làm thức ăn tươi sống trong ươm nuôi ấu trùng cá Guppy. Ấu Trùng Artemia rất thích hợp để cá Guppy con ăn trong giai đoạn sinh trưởng.

Lòng Đỏ Trứng

Lòng đỏ trứng là một loại thực phẩm không hề xa lạ với chúng ta vì tính tiện lợi, dễ kiếm và dễ làm. Cách làm thức ăn cho cá Guppy con này rất đơn giản, bạn chỉ cần luộc trứng và lấy lòng đỏ trứng đánh nhuyễn rồi cho cá Guppy con ăn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng lòng đỏ trứng có thể làm nước trong bể cá Guppy của bạn bẩn.

Luân Trùng – Daphnia

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nên daphnia được xem là loại thức ăn an toàn và đáng tin cậy cho cá Guppy con. Đây không những là loại thức ăn cho cá Guppy con, chúng còn được sử dụng rộng rãi trong nuôi cá nhờ lợi ích đối với sự tăng trưởng và phát triển của cá.

Bạn có thể cho daphnia sống vào bể cá Guppy để chúng phát triển. Khi cá Guppy con đủ lớn để ăn daphnia, bạn không cần phải lo lắng vì chúng sẽ ăn daphnia trong bể. Daphnia luôn là nguồn thức ăn tươi cho cá Guppy con mà không cần tốn nhiều thời gian để chuẩn bị.

Tubifex – Trùng Huyết

Như đã nói trước đó, cá Guppy sơ sinh cần một chế độ ăn chứa nhiều protein, điều này làm cho tubifex trở nên hoàn hảo cho cá Guppy con. Tubifex là một loại giun đất nhỏ bé có thể cung cấp đủ protein và năng lượng cho cá Guppy con.

Mặc dù nó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá Guppy con trong giai đoạn phát triển, nhưng tubifex không phải là lựa chọn ưa thích của hầu hết các người nuôi cá. Lý do cho điều này là tubifex cần chăm sóc khó khăn.

Bạn phải giữ tubifex trong nước sạch. Tubifex có thể làm nước bẩn nhanh chóng và nếu nước bẩn, sức khỏe của tubifex sẽ kém đi, khiến chúng không phù hợp để cho cá Guppy con ăn. Bạn cần làm sạch nước trong thùng ít nhất ba đến bốn lần một ngày để đảm bảo cá Guppy con an toàn khi ăn tubifex. Bạn cũng có thể giữ tubifex trong tủ lạnh tối đa một tuần.

Bo Bo

Bo bo hay còn gọi là bọ đỏ, moina, trứng nước – thuộc lớp động vật giáp xác, có kích thước nhỏ. Bo bo chứa nhiều enzyme tiêu hóa thức ăn như proteinases, peptidases, amylases giúp cá Guppy con tiêu hóa chất đạm, tinh bột và cung cấp axit amin thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cá Guppy con.

Lượng men tiêu hóa có trong bo bo hỗ trợ đắc lực cho cá tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, bạn cần khử trùng bo bo trước khi cho chúng vào bể, vì nếu không cá sẽ rất dễ bị các vấn đề về sức khoẻ.

Cá Guppy Mới Sinh Ăn Gì?

Trên đây là những loại thức ăn dành cho cá Guppy con mới sinh và có thể thử cho cá Guppy sau khi đẻ. Bạn có thể tận dụng thức ăn này để bổ sung dinh dưỡng cho cá mẹ.

Cách Nuôi Cá Guppy Con Lên Màu

Đầu tiên, bạn cần lưu ý rằng tác động của môi trường nước là quan trọng nhất để cá Guppy con lên màu. Hãy đảm bảo chất lượng nước trong bể luôn ổn định, đặc biệt là nhiệt độ nước và độ pH.

Tiếp theo, chọn thức ăn phù hợp cho cá. Nếu bạn muốn cho cá ăn các loại thức ăn khác, hãy nghiền nhỏ thức ăn trước khi cho cá Guppy con ăn. Thức ăn cần hỗ trợ và bảo vệ hệ tiêu hoá của chúng.

Cuối cùng, hãy lưu ý mật độ của đàn cá. Số lượng cá Guppy con mà bạn nuôi phải phù hợp với lượng thức ăn mà bạn cung cấp. Bạn chỉ cần đảm bảo rằng chúng ăn hết trong vòng 10 phút, nhưng lượng thức ăn không nên quá nhiều cũng không nên quá ít.

Nếu cá con có bất kỳ vấn đề gì hoặc không ăn thức ăn, bạn nên giải quyết ngay. Nếu cần, hãy tham khảo chuyên gia để biết cách giải quyết vấn đề.

Gợi Ý Dành Cho Bạn: Tự Làm Thức Ăn Cho Cá Guppy? Khi Nào Là Thời Gian Cho Cá Guppy Ăn?

Lưu Ý Khi Cho Cá Guppy Con Ăn

Lưu ý khi khi cho cá Guppy con ăn

Bạn có thể giảm lượng thức ăn khi cá Guppy con lớn hơn. Tuy nhiên, việc này không nên thực hiện ngay lập tức; hãy giảm thức ăn dần để đảm bảo cá của bạn có đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Ngay cả một con cá Guppy cái cũng sẽ ăn cá con khi đói, vì vậy bạn không nên trì hoãn việc tách hồ để tìm xem có nên tách cá Guppy con khỏi mẹ hay không. Thay vào đó, hãy tách bể ngay khi cá Guppy con ra đời.

Chung quy lại, cá Guppy con ăn gì phụ thuộc vào bạn, thời gian và điều kiện chăm sóc.

Trên đây là bài viết đã đưa ra các lựa chọn thức ăn cho cá Guppy con và giải đáp thắc mắc về cá con Guppy ăn gì. Hãy tìm hiểu thêm nhiều bài viết của Hikari Pet Food để biết thêm thông tin chi tiết về cách nuôi cá Guppy và nuôi các loài cá khác.

Liên hệ hotline: 0934 196 192 để được tư vấn về cách cho thú cưng ăn cũng như chế độ dinh dưỡng khoa học cho các tình yêu bé nhỏ của bạn. Hikari Pet Food – Thức ăn thú cưng cao cấp đến từ Nhật Bản.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…