Nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà thì đúng phong thủy?

Bàn thờ Phật là một trong những nét văn hóa tín ngưỡng tôn giáo của người dân Việt Nam. Việc thờ cúng Phật trong nhà được coi là một việc làm hết sức quan trọng và mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, khi lập bàn thờ Phật tại nhà, gia chủ cần phải tuân thủ những nguyên tắc phong thủy để việc thờ cúng mang lại hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ về nguyên tắc phong thủy khi đặt bàn thờ Phật tại gia.

Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ Phật tại nhà

Người Việt Nam chúng ta xem trọng việc thờ cúng tổ tiên, Phật pháp, trời đất, thần thánh. Đây là niềm tin tín ngưỡng, là nơi để mọi người trong gia đình thể hiện tâm đức của mình đối với các đấng bề trên. Thờ Phật còn là nơi để mỗi người tự soi chiếu, nhận thức được đạo đức và biết cách sống tốt với gia đình và xã hội.

Việc thờ Phật trong nhà còn giúp những thành viên trong gia đình tự hoàn thiện bản thân, từ bỏ những thói hư tật xấu và mở rộng lòng từ bi. Thờ Phật cũng là cách để kiểm điểm tư tưởng, lời nói và hành động theo tấm gương sáng trước mặt. Ngoài ra, việc thờ Phật tại nhà còn cầu sự bình an, phù hộ và giúp thoát khỏi tai ương.

Cách đặt bàn thờ Phật tại nhà đúng phong thủy

Vị trí đặt bàn thờ Phật

Đối với những ngôi nhà truyền thống ở làng quê Việt Nam, bàn thờ Phật thường được đặt tại khu vực Trung cung (trung tâm) của căn nhà. Thông thường, phòng khách là nơi lý tưởng để đặt bàn thờ. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà hiện đại, gia chủ thường dành không gian yên tĩnh hoặc đặt bàn thờ ở khu vực tầng thượng.

Bàn thờ nên được đặt ở độ cao phù hợp để mọi người thuận tiện thể hiện tình cảm thành kính đến các đấng bề trên. Phía trên bàn thờ chỉ nên là bầu trời hoặc mái nhà, không nên bị các phòng khác đè lên. Bàn thờ cần được đặt trước những bức tường vững chãi và có không gian rộng rãi phía trước để thuận tiện làm lễ.

Với những căn hộ có diện tích rộng rãi, gia chủ thường sử dụng một không gian phòng hoặc một phòng riêng để thờ cúng. Còn đối với căn hộ có diện tích hạn chế, người ta thường đặt bàn thờ ngay tại phòng khách để thuận tiện thờ cúng nhất.

Có nên đặt ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên không?

Nếu không gian ngôi nhà đủ rộng, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng biệt. Trường hợp không có đủ diện tích, khi đặt ảnh Phật chung với bàn thờ gia tiên, gia chủ nên chú ý không để tượng Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị của gia tiên, mà nên đặt cao hơn. Bàn thờ Phật hoặc ảnh Phật nên đặt ở chính giữa, di ảnh gia tiên đặt ở hai bên hoặc cũng ở giữa, nhưng phải thấp hơn ảnh Phật.

Bàn thờ Phật nên đặt phía nào so với bàn thờ gia tiên?

Cách sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên tùy thuộc vào thiết kế và diện tích của ngôi nhà. Theo truyền thống người Việt, bàn thờ Phật thường được đặt ở vị trí trọng tâm và trang trọng nhất trong phòng khách.

Nếu nhà có không gian rộng, nên đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên ở 2 phòng khác nhau. Nếu nhà chỉ có 1 phòng thờ, nên đặt 2 bàn thờ ở 2 vị trí khác nhau để thuận tiện thờ cúng. Bàn thờ Phật đặt ở chính giữa, còn bàn thờ gia tiên đặt bên cạnh và thấp hơn bàn thờ Phật. Nếu chỉ có thể thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ, chú ý đặt Phật cao, gia tiên thấp.

Hướng đặt bàn thờ Phật tại nhà

Hướng đặt bàn thờ Phật phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:

  • Gia chủ mệnh Đông tứ trạch: hướng Bắc (Khảm), hướng Đông Nam (Tốn), hướng Đông (Chấn), hướng Nam (Ly).
  • Gia chủ mệnh Tây tứ trạch: hướng Tây (Đoài), hướng Tây Bắc (Càn), hướng Đông Bắc (Cấn), hướng Tây Nam (Khôn).

Ngoài ra, khi đặt bàn thờ Phật, gia chủ cần lưu ý không đặt theo các hướng không tốt như sau:

  • Không đặt bàn thờ Phật hướng quay mặt vào tường.
  • Không đặt bàn thờ Phật ở những nơi có nhiều người đi lại hay gần nhà vệ sinh.
  • Không đặt bàn thờ Phật ở phía dưới gờ tường.

Cách đặt lọ hoa trên bàn thờ Phật

Nếu trên bàn thờ Phật chỉ đặt một lọ hoa, tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Bình hoa đặt phía Đông và hoa quả đặt phía Tây.

Nguyên tắc này tuân theo quy luật tự nhiên. Mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây, cây cối phải đơm hoa rồi mới ra trái. Vì vậy, khi bài trí bàn thờ cúng, lọ hoa phải được đặt ở hướng Đông, còn mâm ngũ quả đặt hướng Tây. Điều này thuận theo quy luật đất trời.

Nếu bàn thờ có 2 lọ hoa, gia chủ có thể sắp xếp đối xứng và đặt mâm hoa quả ở giữa ngay trước bát hương. Việc này không chỉ giữ ý nghĩa tâm linh mà còn tạo sự thanh mát và cân đối cho bàn thờ.

Cách đặt tượng Phật Bà Quan Âm đúng phong thủy

Khi đặt tượng Phật Bà Quan Âm trong nhà, gia chủ nên tránh đặt chung với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm đặc trưng cho sự thanh tịnh và thuần khiết nên cần được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng.

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm không nên quay mặt vào tường, quay vào nhà vệ sinh, gầm cầu thang hay phòng ngủ. Khi chọn hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm phù hợp với mệnh của gia chủ, cần chú ý:

  • Người mệnh Kim: Thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm theo các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.
  • Người mệnh Mộc: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm theo các hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.
  • Người mệnh Thủy: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm theo các hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.
  • Người mệnh Hỏa: Thuộc Đông tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm theo các hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.
  • Người mệnh Thổ: Thuộc Tây tứ mệnh, đặt bàn thờ Quan Âm theo các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Những điều cần lưu ý khi đặt bàn thờ Phật tại gia

Khi lập bàn thờ Phật tại gia, gia chủ cần lưu ý không lắp thêm bàn thờ thần, thánh nào khác. Mỗi bàn thờ chỉ nên đặt 3 vị Phật, mỗi vị chỉ đặt một tượng và một ảnh.

Khi thỉnh Phật, gia chủ có thể thỉnh Phật A Di Đà, Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát. Cần chú ý sắp xếp bàn thờ Phật đúng vị trí: Tượng Phật A Di Đà luôn được đặt ở giữa bàn thờ và bên trái là tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm.

Nên chọn tượng Phật được làm từ những nghệ nhân có tâm, có đức để tượng Phật toát lên vẻ từ bi, hỷ xả và thoát trần thoát tục. Cần tránh chọn những tượng Phật không phù hợp, không thanh thoát và không mang lại yên bình.

Trước khi thỉnh Phật về, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ Phật cẩn thận. Trong quá trình thỉnh Phật, không đưa tượng Phật đi bất kỳ nơi nào trước khi về nhà. Khi về đến nhà, lập tức đặt tượng Phật lên bàn thờ và tránh xúc phạm.

Để thỉnh Phật và đặt Phật lên bàn thờ, gia chủ nên chọn các ngày mùng 1, ngày rằm (ngày 15 âm lịch) hoặc ngày vía của Chư Phật, Bồ Tát. Sau khi đặt Phật lên bàn thờ, gia chủ cần thực hiện lễ an vị. Lễ này không cần chuẩn bị phức tạp, chỉ cần nước tinh khiết, hoa, trái cây và 1 hoặc 3 nén hương để khấn.

Đó là những chia sẻ về cách đặt bàn thờ Phật trong nhà đúng phong thủy. Hy vọng bạn đã biết cách sắp xếp bàn thờ Phật phù hợp với không gian gia đình mình.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, OneHousing không chịu trách nhiệm cho bất kỳ việc áp dụng nào mà không có sự tư vấn trực tiếp từ chuyên gia.

Avatar of Trung Tadashi
Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Video hình xăm thần anubis Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…