Có thể bạn chưa biết, trong cà chua có tới 95% thành phần là nước, còn lại là chất xơ, vitamin, cacbonhydrat và các loại chất khác. Bởi vậy, bên cạnh tác dụng làm đẹp da, cà chua còn là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ nên sử dụng.
Cụ thể, các loại vitamin bên trong cà chua bao gồm vitamin A, C, D, E, K, các nhóm B1, B2, B3, B5 và B6. Ngoài ra, cà chua còn chứa các loại omega-3, omega-6, chất xơ và đường. Vậy với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, phụ nữ sau sinh có nên ăn cà chua hay không?
Câu trả lời là CÓ nhé. Vì sao ư? Các mẹ hãy tham khảo ngay những lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua đối với mẹ và bé ngay sau đây.
Chúng ta nghe rất nhiều về việc cà chua rất tốt đối với cơ thể mẹ và bé. Tuy nhiên, việc tốt như thế nào còn là câu hỏi khiến nhiều mẹ hoang mang. Các mẹ hãy lắng nghe những lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua qua lời nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng nhé.
Về bản chất, bên trong cà chua có tới 4 loại carotene, bao gồm: Alpha carotene, Beta carotene, lutein và lycopene. Mỗi loại hợp chất caroten này đều mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể. Chúng ta hãy xem nhé.
Sau khi biết được sau sinh ăn cà chua được không? Có thể thấy đây là thực phẩm khá tốt cho mẹ bỉm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe một cách toàn diện và tốt nhất, mẹ nên ăn đúng cách. Và dưới đây là những lưu ý khi ăn cà chua mẹ nên bỏ túi để vừa đẹp dáng, đẹp da, vừa tốt cho sức khỏe.
Có lẽ vấn đề cân nặng là nỗi lo của rất nhiều mẹ sau sinh. Thậm chí, có những mẹ sẽ bị trầm cảm, rối loạn tinh thần vì vấn đề tăng cân, đánh mất vóc dáng. Nhưng dù thế nào đi nữa mẹ cũng nên biết, giai đoạn 6 tháng đầu sau sinh cực kỳ quan trọng. Trong thời kỳ này, em bé sẽ phát triển chủ yếu nhờ vào nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ.
Vì vậy, để con có thể phát triển khỏe mạnh và vượt trội, mẹ không nên giảm cân trong giai đoạn này nhé. Đó cũng chính là lý do vì sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ không nên ăn cà chua thay cho bữa chính. Cà chua có chứa nhiều vitamin có lợi, nhưng gần như không có protein và chất béo.
Nếu mẹ ăn nhiều cà chua vào bữa chính sẽ bị no bụng mà không có nhiều năng lượng. Điều này sẽ vô hình chung làm giảm dinh dưỡng của cả bản thân mẹ và em bé.
Cà chua là loại quả có thể ăn ngay khi còn sống, không cần nấu chín. Tuy nhiên, những lo ngại về thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản có thể khiến mẹ bị ngộ độc. Do đó, để an toàn khi ăn cà chua sống, mẹ nên chọn loại cà chua organic, sau đó rửa sạch, gọt vỏ cẩn thận.
Cà chua chín mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời còn cà chua xanh thì hoàn toàn ngược lại. Trong cà chua xanh có chứa một lượng lớn thành phần alkaloid, là một loại chất gây ngộ độc. Vì vậy, nếu mẹ ăn cà chua xanh sẽ dẫn đến ngộ độc, nôn mửa, mệt mỏi,…
Cà chua là thực phẩm có tác dụng lợi sữa rất tốt. Chính vì vậy, các mẹ đang lo lắng về việc thiếu sữa cho bé ti có thể thử một số món được chế biến từ cà chua dưới đây. Monkey gợi ý cho mẹ 3 món từ cà chua vừa ngon, bổ, rẻ, vừa dễ thực hiện nhé.
Có rất nhiều sự kết hợp với nhau để tạo ra món salad cà chua. Mẹ có thể sử dụng một số loại hoa quả, rau củ ăn liền trộn chung với cà chua để làm thành một món salad. Kỳ công hơn, mẹ có thể thêm thịt hun khói, trứng luộc, ức gà, trộn chung với cà chua và các loại rau củ để làm thành món salad có protein.
Cách đơn giản nhất để làm nên một món salad ngon miệng chính là mẹ hãy chọn những loại thực phẩm mẹ thích và trộn lại với nhau. Nhưng mẹ cũng đừng quên việc cân bằng dinh dưỡng nhé.
Thêm vào đó, nước sốt trộn salad cũng cực kỳ quan trọng, quyết định món ăn có ngon hay không. Mẹ có thể sử dụng những loại sốt bán sẵn ngoài thị trường như sốt mayonnaise, sốt mè rang kewpie.
Sườn sốt cà chua là một món ăn đưa cơm, ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Sự kết hợp của sườn cà chua mang đến cho mẹ nguồn dinh dưỡng đầy đủ của protein và các loại vitamin, khoáng chất. Bởi lẽ đó, có thể nói rằng, sườn sốt cà chua là món ăn mẹ nhất định phải thử nhé.
Có lẽ ít mẹ nghĩ tới việc uống nước ép cà chua trong thời kỳ sau khi sinh. Tuy nhiên, mẹ có thể uống nước ép cà chua thay cho nước lọc để vừa bổ sung nước, vừa bổ sung vitamin, mà không lo bị no quá.
Nhưng mẹ nhớ phân bổ thời gian uống nước ép cà chua hợp lý nhé. Mẹ nên tránh uống nước ép cà chua 30 phút trước bữa ăn, bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn chính của mẹ.
Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Mẹ sau sinh ăn cà chua được không? cùng những lợi ích xoay quanh nó. Monkey mong rằng, những thông tin trên sẽ giúp mẹ có thêm căn cứ để hình thành một chế độ dinh dưỡng tốt nhất sau khi sinh. Và mẹ đừng quên theo dõi chuyên mục Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh của Monkey để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.
This post was last modified on Tháng tư 27, 2024 9:22 chiều
Cách ép side tóc nam đơn giản, giữ nếp lâu là điều mà các chuyên…
Tóc buộc nửa đầu mang lại vẻ trẻ trung và năng động Tóc dài buộc…
Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về…
Bạn sinh năm 2002 và muốn tìm hiểu về tử vi của mình? Hãy cùng…
Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá…
Tóc tém xoăn xù, biểu tượng thời trang được săn đón không chỉ vì sự…