ĂN NHIỀU LOẠI MỰC KHÁC NHAU, BẠN CÓ BIẾT MỖI LOẠI MỰC NÊN CHẾ BIẾN THEO CÁCH KHÁC NHAU?
Có 5 loại mực phổ biến ở Việt Nam: mực nang, mực lá, mực trứng, mực sữa, mực ống… 80% chị em đều nghĩ: mực nào cũng giống nhau, mực nào cũng hấp, cũng xào ngon.
Thực tế, nếu biết chọn đúng loại mực khi chế biến thì món ăn đó sẽ ngon hơn rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu về 5 loại mực này nhé!
Mực lá có vây dày, hình bầu dục mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo.
Đây là loại mực mang chất GIÒN, NGỌT. Những ai thích ăn mực giòn và dày thịt thì chọn loại này. Mực lá ngon nhất khi hấp hành gừng, nướng sate hoặc làm gỏi.
Món ngon nhất của mực lá là làm gỏi vì độ giòn của mực rất thích hợp khi chế biến món này. Chính vì vậy nó thường được những người sành ăn lựa chọn và luôn có trong thực đơn của những nhà hàng, khách sạn.
Mực ống thì thớ thịt mỏng hơn mực lá, ai thích ăn DẺO NGỌT thì có thể chọn loại này. Với mực ống lớn có thể hấp, xào (tuyệt đối không xào mực với thơm) Mực ống vừa và nhỏ khá phổ biến được chị em mua về để làm các món mực nhồi thịt. Đúng với tên gọi mực này có hình ống, thân dài, nhiều râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng.
Loại này thường hấp hoặc chiên, cắt khoanh rồi chiên giòn lên ăn rất ngon, ngoài ra nó còn được dùng để làm những món như mực xào, lẩu mực,…
Mực nang có nang bầu kích thước khá to, đây là loại mực có thớ thịt dày nhất trong các loại. Phù hợp với làm gỏi, lẩu, nướng…. Ngoài ra mực nang còn để dùng giã chả mực vì độ dai của mực khi hòa trộn với các hương liệu, gia vị sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc.
Mực sữa là mực có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực. Con to nhất cũng chỉ bằng 2 ngón tay khi đã trưởng thành.
Mực sữa mềm và ngọt. Thường chế biến thành nhiều món như mực rim bơ tỏi, rim sate, nhúng lẩu, đúc bánh xèo… Tránh hấp hoặc xào loại này vì thớ thịt mỏng nên rất dễ bị bở thịt nếu chế biến quá lâu. Mực sữa còn phù hợp cho trẻ nhỏ sử dụng vì nó mềm ít dai hơn các loại mực khác.
Mực trứng chính là mực ống được đánh bắt trong mùa sinh sản nên ôm trứng. Mực trứng tập trung nhiều nhất ở biển Phan Thiết và Phú Quốc.
Mực trứng là loại mực được các chị em yêu thích vì khi ăn, trứng sẽ ngập trong miệng, mềm mịn, béo bùi, ngậy rất ngon.
Các món ngon với mực trứng: hấp gừng, hấp lá ổi, chiên mắm.
Từ bài viết này, Fishi chúc các chị em có thể lựa chọn loại mực phù hợp cho từng món ăn mà mình ưa thích. Nhớ nhé:
Theo dõi Fishi.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích khác.
This post was last modified on Tháng năm 6, 2024 9:10 sáng
Cách ép side tóc nam đơn giản, giữ nếp lâu là điều mà các chuyên…
Tóc buộc nửa đầu mang lại vẻ trẻ trung và năng động Tóc dài buộc…
Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về…
Bạn sinh năm 2002 và muốn tìm hiểu về tử vi của mình? Hãy cùng…
Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá…
Tóc tém xoăn xù, biểu tượng thời trang được săn đón không chỉ vì sự…