Lối đi trong nhà bên trái hay bên phải? 7 điều cần tránh khi thiết kế

Thiết kế lối đi trong nhà bên trái hay bên phải hợp phong thủy hơn là thắc mắc của rất nhiều gia đình. Vị trí đặt lối đi cùng với các yếu tố như diện tích, vật liệu xây dựng lối đi ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình lưu thông khí trong nhà. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về cách đặt lối đi trong nhà sau cho đúng cùng những điều cần tránh trong thiết kế.

Lối đi trong nhà bên trái hay bên phải hợp phong thủy?

Theo phong thủy, việc bố trí lối đi trong nhà bên trái hay bên phải phụ thuộc rất nhiều vào hướng và vị trí của cửa chính. Hướng cửa chính được xem như là nơi tiếp nhận luồng sinh khí chính của căn nhà. Việc chọn hướng đặt cửa chính phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cảnh quan xung quanh hay Can Chi theo tuổi gia chủ. Về vị trí cửa chính, có ba vị trí phổ biến đó là bên trái, ở giữa hoặc bên phải mặt tiền.

Sau khi đã chọn được vị trí lắp cửa chính phù hợp, thì mới tính đến cách bố trí lối đi trong nhà ở bên trái hay bên phải để tạo sự thuận lợi nhất. Theo hướng dẫn xem phong thủy nhà ở, bố trí lối đi ở bên trái sẽ có lợi cho đường tài vận của gia đình. Lý do là khi không khí đi vào căn nhà qua cửa chính, thường có xu hướng lưu thông ngược chiều kim đồng hồ. Với lối đi bên trái, sinh khí trong nhà sẽ lưu chuyển thuận lợi hơn, giúp gia đình đón nhận nhiều may mắn và tài lộc.

loi-di-trong-nha-ben-trai-hay-ben-phai-hop-phong-thuy
Ưu tiên lối đi nằm ở bên trái ngôi nhà

Việc đặt lối đi bên trái có thể hỗ trợ tạo ra một không gian sống giàu năng lượng tích cực, nhưng không phải điều bắt buộc. Vị trí lối đi chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất ít đến phong thủy của ngôi nhà. Vì vậy, gia chủ không cần quá chú trọng vào việc thiết kế lối đi trong nhà bên trái hay bên phải.

Hướng dẫn thiết kế lối đi trong nhà hợp phong thủy

Ngoài việc quan tâm tới lối đi trong nhà bên trái hay bên phải khi thiết kế, gia chủ cũng cần đảm bảo 5 nguyên tắc chính như diện tích lối đi, vật liệu thi công, độ cao trần,… để thuận lợi cho việc lưu thông vượng khí trong nhà.

Thiết kế lối đi có diện tích phù hợp

Việc quan tâm đến chiều rộng lối đi quan trọng hơn việc đặt lối đi trong nhà bên trái hay bên phải. Lối đi chính trong nhà được xem là nơi “chiêu tài nạp khí”, do đó cần đủ rộng để có thể thu hút dễ dàng luồng sinh khí tốt lành và thuận tiện cho người sử dụng.

Chiều rộng lối đi trong nhà khoảng từ 1m đến 1,3m là đủ để tạo ra sự linh hoạt trong di chuyển. Càng rộng thì sự lưu thông không khí càng tốt, từ đó giúp cho không gian sống trong nhà trở nên ôn hòa và dễ chịu hơn.

loi-di-trong-nha-ben-trai-hay-ben-phai-dien-tich-loi-di-phu-hop
Lối đi trong nhà quá hẹp làm mất phong thủy

Sử dụng vật liệu phù hợp để thi công lối đi

Lựa chọn vật liệu để lát lối đi phù hợp cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm, bên cạnh việc bố trí lối đi trong nhà bên trái hay phải. Sàn lối đi cần có độ bền cao và đảm bảo độ bằng phẳng nhất định.

Gia chủ nên sử dụng những vật liệu có độ nhẵn như kính hoặc gạch men để ốp tường lối đi. Không nên sử dụng đá hoặc sỏi để ốp tường lối đi nhằm tạo cảm giác nghệ thuật. Bởi vì, điều này sẽ khiến dương khí lưu thông không ổn định, không tốt về mặt phong thủy.

loi-di-trong-nha-ben-trai-hay-ben-phai-chat-lieu-thi-cong
Sử dụng vật liệu thi công lối đi hợp phong thủy

Trần lối đi cần đảm bảo độ cao phù hợp

Khi muốn lắp đặt trần thạch cao, gia chủ cần lưu ý đến chiều cao của trần. Cần giữ cho khu vực lối đi có trần thông thoáng, tránh tạo cảm giác ức chế và khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, trần thông thoáng sẽ giúp cho vượng khí trong nhà được thể lưu thông dễ dàng.

Thiết kế vách ngăn lối đi và phòng ốc chuẩn phong thủy

Theo phong thủy, luồng khí xấu sẽ chảy đi theo một đường thẳng. Để tránh điều này, gia chủ có thể tạo lối đi hơi ngoằn ngoèo một chút để khí vượng có thể luân chuyển đến các phòng và mang đến may mắn cho gia đình. Tránh tạo lối đi thành một đường thẳng khiến năng lượng dễ thoát ra ngoài thay vì được giữ lại trong ngôi nhà.

Để lưu giữ vượng khí trong nhà, gia chủ cần chú ý đến nguyên tắc “hạ thực, thượng không”. Nguyên tắc này nói rằng khí bên dưới cần được giữ lại, trong khi không gian phía trên cần được giữ thông thoáng. Vì vậy, nên chọn và bố trí những món đồ có trọng tâm ở phía dưới để giữ lại nhiều vượng khí nhất cho gia đình.

loi-di-trong-nha-ben-trai-hay-ben-phai-vach-ngan-loi-di
Thiết kế vách ngăn lối đi chuẩn phong thủy nhà

Trang trí lối đi hợp phong thủy trong nhà ở

Cùng với nguyên tắc bố trí lối đi trong nhà bên trái hay bên phải, trang trí nội thất ở lối đi cũng giúp thúc đẩy tài vận cho gia đình. Gia chủ cần chú ý bố trí các đồ nội thất trang trí như tủ kệ, giá sách sát với nền nhà để giữ khí và để khoảng trống phía trên thoáng.

Gia chủ có thể kết nối lối đi với những khoảng trống như sảnh chung, giếng trời để đảm bảo lưu chuyển khí tốt, vượng khí được lưu lại trong nhà. Cuối đoạn rẽ của lối đi có thể trang trí bằng gương hoặc chậu cây, ghế ngồi.

Lối đi cần được bố trí sao cho vật dụng trên lối đi có chiều cao trung bình khoảng 2m. Không nên bố trí vật ngăn quá cao gây cản trở quá trình lưu thông khí.

loi-di-trong-nha-ben-trai-hay-ben-phai-trang-tri-loi-di
Đặt gương ở cuối đoạn rẽ lối đi trong nhà

7 điều cần tránh khi thiết kế lối đi trong nhà

Khi thiết kế lối đi trong nhà, gia chủ cần tránh những điều sau để không làm hại tới phong thủy nhà:

  • Thiết kế hành lang quá dài: Nếu hành lang trong nhà được thiết kế quá dài khiến sinh khí bị suy yếu, ảnh hưởng tới tài lộc của gia đình. Không những thế, lối đi quá dài sẽ chiếm nhiều diện tích của căn nhà và gây bất lợi cho việc di chuyển.

  • Lối đi thẳng hàng với cửa chính: Lối đi thẳng hàng với cửa chính sẽ làm sát khí từ bên ngoài tiến thẳng vào không gian sống của gia đình. Với cách bố trí như vậy thì việc xem xét lối đi trong nhà bên trái hay bên phải không còn mang ý nghĩa gì.

  • Tránh đặt đồ đạc cồng kềnh tại lối đi: Đồ đạc cồng kềnh chắn ngang lối đi cũng gây bất tiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

  • Lối đi nằm chính giữa nhà: Phong thủy nhà ở kiêng kỵ việc bố trí lối đi giữa nhà. Bởi cách bố trí này được xem là “trảm tâm sát”, giống như một thanh đao đang trảm xuống giữa nhà.

  • Lối đi nằm dưới xà ngang: Nếu đặt xà ngang trên trần hành lang sẽ tạo cảm giác đè nén, làm tổn hại đến sức khỏe và tài lộc.

  • Thiết kế mặt nền quá trơn láng: Theo phong thủy trong xây dựng nhà ở, bề mặt hành lang quá trơn láng sẽ khiến tiền tài dễ trôi trượt ra ngoài.

  • Xây đường nước ngầm chảy qua lối đi: Đường nước ngầm được thiết kế chảy qua lối đi sẽ gây hại tới sức khỏe của gia đình, bệnh tật triền miên.

loi-di-trong-nha-ben-trai-hay-ben-phai-nhung-dieu-can-tranh
7 điều kiêng kỵ khi thiết kế lối đi trong nhà

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc “Lối đi trong nhà bên trái hay bên phải?” cùng với các nguyên tắc thiết kế lối đi hợp phong thủy. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp cho gia chủ sớm thiết kế ra lối đi, hành lang như ý cho ngôi nhà của mình.

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Related Posts

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về vấn đề ăn uống và kiêng cữ sau phun xăm môi. Phun…

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá cảnh thứ thiệt, chắc chắn bạn đang tìm kiếm những loại cá…

Phụ nữ có kinh có nên đi đám ma hay không?

Nên hay không: Phụ nữ có kinh đi đám ma?

Bạn có dự đám ma và đang phân vân liệu mình có nên tham dự không? Bạn lo lắng không biết liệu có kinh có nên đi…

Vị Thần Anubis – Hình Xăm Huyền Bí Và Linh Thiêng

Trong những năm gần đây, hình xăm Ai Cập đã trở nên ngày càng phổ biến và được những người yêu thích nghệ thuật xăm hình rất…

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Tổng hợp 8 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng

Bạn đang gặp khó khăn khi nuôi bể thuỷ sinh do không gian phòng hoặc nơi làm việc thiếu sáng? Đừng lo, chúng tôi đã tổng hợp…

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Cách đọc màu nhuộm theo quy ước chuẩn

Khi nắm một tuýp màu lên, ta phải nhìn vào kí hiệu số và đọc được màu tiếp theo là gì? Thường thì có nhiều hãng màu…