Categories: Khám phá

Phân biệt dựng sau và dựng trước heo

Published by

Bên cạnh những phần thịt ngon của heo, có một phần thịt khác được sử dụng phổ biến trong các món hầm và món nước, đó chính là dựng sau và dựng trước heo. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại thịt này!

Phân biệt dựng sau và dựng trước heo

Dựng heo, hay còn gọi là móng giò hoặc cẳng chân heo, là phần từ đầu gối đến móng chân. Dựng heo chủ yếu là lớp da bên ngoài, tiếp theo là phần gân và xương. Phần này ít hoặc không có thịt bên trong. Dựng heo được sử dụng nhiều trong các món ăn có nước như cháo, bánh canh, bún, hủ tiếu… Do da và gân chiếm phần lớn, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị béo ngậy và ngọt của xương.

Một con heo sẽ có 4 chi: 2 chi trước và 2 chi sau, do đó dựng heo cũng được chia thành 2 phần là dựng sau và dựng trước. Mặc dù cả hai đều là dựng heo, nhưng khi thưởng thức, chúng có mùi và vị khác nhau.

  • Dựng trước có thịt mềm và ngọt. Thịt mỏng, ít thịt và nhiều gân. Lý do phần thịt ít và gân nhiều là vì dựng trước hoạt động nhiều hơn so với dựng sau. Do đó, dựng trước thích hợp để nấu các món luộc, hầm…

  • Dựng sau có nhiều thớ thịt và mỡ, khi nấu, nước hầm không có hương vị ngọt như dựng trước. Tuy nhiên, dựng sau cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Nếu sử dụng để nấu cháo hoặc thịt băm, bạn có thể sử dụng chân giò sau để chế biến.

Lưu ý khi chọn mua dựng sau và dựng trước heo

Khi chọn mua dựng sau và dựng trước heo, bạn cần lưu ý:

  • Chọn khối thịt chân giò cứng cáp, khi nhấn vào có độ đàn hồi cao, thớ thịt đồng đều, mặt cắt sắc và khô ráo.

  • Khi mua ở chợ, thịt lợn không an toàn thường có mùi tanh hơn so với thịt lợn sạch.

  • Nếu heo được nuôi bằng các chất và thức phẩm không an toàn, thịt sẽ khô, cứng và ít đàn hồi. Heo nuôi với chất tạo nạc thường có thịt căng tròn, có cảm giác thịt bị ướa nước và khi cắt đôi có thể có nước vàng chảy ra.

  • Chọn những phần chân giò có màu hồng tươi đến đỏ nhạt, vết cắt sắc và khô. Thịt có độ đàn hồi tốt, không bị dính khi chạm tay vào và không có dịch lạ chảy ra khi ấn vào. Hạn chế chọn thịt có nốt sần lạ nổi trên bề mặt.

Hướng dẫn làm món dựng heo bó luộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chọn dựng heo non.
  • Nấm hương, mộc nhĩ.
  • Nước mắm, tiêu, hành khô.
  • Chỉ trắng, giấy nến.

Các bước thực hiện:

Làm sạch dựng heo:

  1. Rửa sạch dựng heo, xát muối xung quanh và rửa lại để ráo.
  2. Dùng dao nhọn và nhỏ để tách phần thịt ra khỏi xương và gân, sau đó chặt phần xương ra để dùng cho các món ăn khác.

Làm nhân:

  1. Tách phần thịt ra khỏi xương và rửa sạch, sau đó xay nhỏ.
  2. Ngâm nấm hương và mộc nhĩ trong nước ấm, sau đó tách bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
  3. Trộn thịt với mộc nhĩ, nấm hương và các loại gia vị như nước mắm, tiêu, hành khô băm nhỏ.

Nhồi thịt vào dựng heo:

  1. Nhồi hết nguyên liệu đã ướp vào dựng heo đã tách xương, sau đó dùng chỉ trắng buộc quanh ngoài. Cuộn chặt để giữ được hình dáng chân giò.
  2. Sử dụng giấy nến cuộn quanh chân giò, và cho vào nồi hấp cách thủy 35-40 phút cho chín.
  3. Sau khi hấp xong, để thịt trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng để ổn định và tránh trường hợp thịt bung ra.
  4. Khi ăn, dùng dao sắc để cắt từng miếng tròn. Xếp trên đĩa và thưởng thức món ăn kèm với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt.

Mua dựng sau và dựng trước heo tại Thực phẩm Hữu Nghị

Tại Thực phẩm Hữu Nghị, bạn có thể tìm mua dựng sau và dựng trước heo chất lượng. Điều này được thể hiện qua:

  • Là công ty phân phối thực phẩm đông lạnh hợp pháp, có giấy phép kinh doanh.
  • Được chứng nhận ISO 2018.
  • Cam kết các sản phẩm đều đã qua kiểm dịch và đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu của bộ y tế.
  • Các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng từ các trang trại chăn nuôi và các cơ sở giết mổ uy tín.
  • Giá cả phải chăng, đúng với chất lượng sản phẩm.
  • Hệ thống đông lạnh công nghệ cao, đảm bảo sự tươi ngon và hàm lượng dinh dưỡng trong từng miếng thịt.
  • Đảm bảo nguồn cung cấp thịt dồi dào, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Chúng tôi rất tự hào khi là đối tác của các doanh nghiệp uy tín ở nước ngoài, mang đến thị trường đa dạng sản phẩm như thịt bò, gà, heo và cá…

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay qua số hotline: 0901 892 899 hoặc truy cập vào website: https://thucphamhuunghi.com/ để mua được hàng chất lượng, giá cả phải chăng và được giao hàng nhanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thực phẩm qua app Shopee Food để được giao hàng trong vòng 1-2 giờ.

Xem thêm:

This post was last modified on Tháng năm 11, 2024 4:53 sáng

Trung Tadashi

Trưởng nhóm tại Cửa Hiệu tattoo TADASHI là Tadashi (Trung) Trần. Tốt nghiệp trường Đại học mĩ thuật ở Việt Nam cách đây 9 năm và sống tại Nhật Bản trong 5 năm, đó là nơi Trung đã rèn luyện và trao dồi kỹ năng của mình trong nghệ thuật Châu Á.

Published by

Bài đăng mới nhất

Cách ép side tóc tự nhiên đẹp như nam thần Hàn Quốc

Cách ép side tóc nam đơn giản, giữ nếp lâu là điều mà các chuyên…

4 tháng ago

15+ kiểu tóc nam dài cột từ đơn giản, cá tính đến lãng tử, sáng tạo

Tóc buộc nửa đầu mang lại vẻ trẻ trung và năng động Tóc dài buộc…

4 tháng ago

Phun môi kiêng đồ nếp bao lâu để nhanh lành? Lỡ ăn có sao không?

Không chỉ quan tâm đến chất lượng thành phẩm, chị em còn lo lắng về…

4 tháng ago

Tử vi tuổi Ngọ 2002: Những sự hợp và màu sắc phù hợp

Bạn sinh năm 2002 và muốn tìm hiểu về tử vi của mình? Hãy cùng…

4 tháng ago

Top 14 Giống Cá Cảnh Nước Ngọt Độc Đáo Dễ Nuôi Cho Người Mới

Dù bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh hay là dân chơi cá…

4 tháng ago

Bí Mật 8+ Kiểu Tóc Tém Xoăn Xù Phù Hợp Mọi Góc Nhìn

Tóc tém xoăn xù, biểu tượng thời trang được săn đón không chỉ vì sự…

4 tháng ago